Tâm thần khiến người bệnh ghét bỏ chính người thân của mình

Chuyên gia cho biết căm ghét chính người thân là một trường hợp điển hình về tính kỳ dị trong thể hiện cảm xúc của bệnh nhân tâm thần.

Ngày đăng: 17-08-2018

343 lượt xem

Bệnh lý tâm thần không hiếm, đặc biệt trong xã hội hiện đại.

Chỉ riêng chứng tâm thần đã chiếm từ 0,5-1,5 % dân số trên thế giới, thường hay gặp ở người trẻ. Một trong những triệu chứng lạ của căn bệnh này là bệnh nhân có những rối loạn tâm lý, chán ghét chính những người thân bên mình nhưng với người lạ, thậm chí vật thể lạ lại có cảm xúc ngược lại.

Theo chuyên gia, trong khi điều trị bệnh tâm thần có những mâu thuẫn cha con, anh chị em, vợ chồng trở nên đỉnh điểm nhưng mọi người chỉ nghĩ là do không hòa hợp mà không biết đó là do bệnh lý gây ra.

Chuyên gia cho biết đây là một trường hợp điển hình về tính kỳ dị trong thể hiện cảm xúc của bệnh nhân tâm thần. Nhiều bệnh nhân thậm chí ghét bỏ chính mẹ ruột, cha ruột của mình.

Bệnh nhân tâm thần có những biểu rối loạn tâm lý bất thường

Đây là một trong những triệu chứng âm tính của bệnh, là sự tiêu hao mất mát năng lượng trong các hoạt động tâm thần. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng cùn mòn cảm xúc, ngôn ngữ nghèo nàn, mất ý chí, mất vẻ mặt tự nhiên, rút lui khỏi xã hội

Trước đây, các triệu chứng âm tính được nhắc tới có tính chất tự động, tính dị kỳ khó hiểu, tính phủ định, tính hai chiều thể hiện trong cảm xúc, hành vi, tư duy, tri giác…của bệnh nhân.

Tính hai chiều gặp ở bệnh nhân tâm thần bệnh nhân có biểu hiện chiều vừa yêu vừa ghét, rất ghét người thân yêu quý người xa lạ. Hoặc trái ngược tới đám ma thì cười nói vui vẻ tới dám cưới thì ủ rũ khóc lóc. Triệu chứng âm tính này khiến cho mâu thuẫn gia đình của bệnh nhân ngày càng tăng lên tới đỉnh điểm. Nhiều người thân sẽ không thể lý giải vì sao cha con, vợ chồng, anh chị em không hợp …

Nhưng thực tế là do bệnh tật khi điều trị bệnh thì các triệu chứng này sẽ tự hết, bệnh nhân sẽ trở lại bình thường. Nhiều gia đình không biết sự hòa hợp là do bệnh tật hắt hủi đối xử tệ bạc với bệnh nhân, khi biết bị bệnh thì không thể thay đổi được quá khứ.

Việc điều trị bằng thuốc (hoá dược) có tác dụng với các triệu chứng dương tính như ngăn chặn việc lên cơn, gây rối, hoang tưởng. Ngược lại, chúng cũng làm tăng nặng các triệu chứng âm tính, khiến cho người bệnh lười suy nghĩ, lao động. Vì thế, việc lựa chọn đúng thuốc để điều trị tận gốc rễ căn bệnh này là điều rất cần thiết.

Cần điều trị tận gốc các biểu hiện của bệnh tâm thần

Bên cạnh đó, nên cho người bệnh tham gia các các lớp học chuyên biệt, hay tham gia lao động xã hội bằn những công việc nhẹ nhàng sẽ giúp họ luyện tập các phản xạ có điều kiện, tạo tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn cho bệnh nhân, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần hiệu quả.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,733,787

Đang online43