Tâm thần không có nghĩa là điên dại

Nhắc đến bệnh tâm thần chúng ta thường nghĩ ngay đến những con người điên dại, nhưng thực tế bệnh tâm thần có rất nhiều biểu hiện.

Ngày đăng: 12-10-2018

549 lượt xem

Bệnh tâm thần bao gồm những loại bệnh nào ? 

Hiện nay theo Bảng Phân Loại Bệnh Quốc Tế lần thứ 10 (ICD-10) về Các Rối Loạn Tâm Thần và Hành Vi do Tổ chức y tế thế giới xuất bản năm 1992 hiện có đến hơn 300 loại rối loạn tâm thần và hành vi như sa sút tâm thần; rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não hay viêm não.

Các rối loạn tâm thần do sử dụng rượu và ma túy; tâm thần phân liệt; rối loạn hoang tưởng; các loại rối loạn khí sắc như trầm cảm, hưng cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực…;các loại rối loạn lo âu, các rối loạn ăn uống như chứng chán ăn tâm thần, chứng ăn vô độ hoặc là các rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ, ngủ nhiều, ác mộng, mộng du …

Đa số các loại rối loạn này sẽ khỏi hay ổn định nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chỉ có một tỷ lệ rất thấp ( khoảng 1 -2% ) là diễn tiến ngày càng nặng dần và không đáp ứng với điều trị. 

Rối loạn tâm thần có rất nhiều biểu hiện và triệu chứng

Một số yếu tố góp phần vào việc làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần

Các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, rượu...có thể gây các rối loạn tâm thần do rượu hay ma túy

- Tốc độ phát triển kinh tế cao có thể gây ra áp lực về vật chất và tinh thần ngày càng tăng trong xã hội hiện đại thí dụ như phải cố gắng tranh đua nhiều hơn trong việc học, trong việc tìm kiếm và giữ chổ làm việc…dẫn đến căng thẳng tâm lý ngày càng tăng và có thể đưa đến các dạng rối loạn tâm thần liên quan đến stress.

- Tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng cao hơn, do vậy càng dễ bộc lộ các rối loạn tâm thần ở người già hơn như sa sút tâm thần Alzheimer, rối loạn tâm thần do bệnh Parkinson

- Ngoài ra còn các vấn đề khác như di chứng tâm thần do tai nạn giao thông , chiến tranh và ô nhiểm môi trường gây ra. 

Nguyên nhân của bệnh tâm thần

 Nguyên nhân thực thể: 

Do tổn thương trực tiếp đến não như:  viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não...

- Nhiễm độc thần kinh : do rượu, thuốc ngủ...

- Các bệnh khác ở não : u não, áp xe não, tai biến mạch máu não …

- Do các bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động não : suy thận mãn, cường giáp, nhược giáp …

Nguyên nhân tâm lý:

Góp phần gây ra các rối loạn tâm thần như các rối loạn ám sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu lan toả, phản ứng cấp với stress, rối loạn stress sau chấn thương, chậm phát triển tâm thần và các rối loạn nhân cách.

Không phải ai mắc bệnh tâm thần cũng đều trở nên điên loạn

- Do cấu tạo thể chất bất thường và phát triển tâm thần bệnh lý 

- Các bệnh tâm thần nội sinh ( nguyên nhân chưa rõ ràng ) 

Như vậy, bệnh tâm thần rất đa dạng về triệu chứng và tên gọi, không phải ai mắc bệnh tâm thần cũng điên dại, cởi quần áo, nói cười không chủ đích...Do đó, cần nhận biết sớm dấu hiệu của các rối loạn tâm thần để có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha