Vì sao bạn có những biểu hiện quá tích cực hoặc tiêu cực về bản thân

Nếu bạn có biểu hiện tự đề cao bản thân, tưởng mình là thiên tài, vĩ nhân, hoặc có lúc bạn thất vọng về bản thân đến mức tiêu cực thì rất có thể bạn đang mắc phải những hội chứng tâm lý trầm trọng, cần được điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 29-07-2017

990 lượt xem

Những người có biểu hiện tự cao quá thái về bản thân

Đây vốn được xem là một chứng hoang tưởng tuy nổi bật, nhưng khó nhận biết vì không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Nếu như mắc hoang tưởng tự cao, bệnh nhân có cảm giác tích cực, hưng phấn, tự đề cao bản thân. Hoang tưởng tự cao hay ảo giác đều dựa trên nền tảng trải nghiệm của bệnh nhân trong thực tế.

Chứng bệnh này rất hay bắt gặp ở người thành đạt, có địa vị xã hội, doanh nhân... Đơn giản là vì đi đôi với sự thành đạt, họ phải chịu áp lực rất cao. Thông thường, họ vẫn làm tốt công việc của mình. Nhưng khi "đến cơn", người bệnh có xu hướng "nổ", nói rất nhiều về bản thân, đưa ra các ý tưởng điên rồ.

Hoang tưởng tự cao dễ gặp ở người thành đạt

Những người hoang tưởng tự cao vẫn giao tiếp bình thường, dựa trên nền tảng hiểu biết cá nhân nên có thể làm người khác tin tưởng. Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng của một tập đoàn, hay chức vụ cao liên quan đến chính trị.

Tự ti về bản thân cũng là một triệu chứng đáng quan ngại

Trái lại với cảm xúc tích cực của hoang tưởng tự cao là sự khuếch đại tiêu cực. Người bệnh luôn có cảm giác mình là người kém cỏi, là gánh nặng cho gia đình. Họ muốn trốn tránh bạn bè, người thân, không thích giao tiếp hay tham gia các hoạt động cộng đồng.

Thậm chí, người bệnh còn có các ảo giác đau khổ như người thân mất, thế giới bị thiên tai, diệt vong hay nội tạng bị hư hỏng, cơ thể ốm yếu. Nhiều người lớn tuổi còn có biểu hiện... bỏ nhà đi, xua đuổi con cháu, không nhận sự chăm sóc, đôi khi gào khóc là do các hoang tưởng hư vô, gây mất trí nhớ.

Ảo giác rất tiêu cực về bản thân với hội chứng xác sống

Một trong những nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào tình trạng hoang tưởng tiêu cực là do áp lực từ gia đình và xã hội. Có nhiều bạn trẻ do thi trượt đại học, thất nghiệp luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti. Lâu dần dẫn đến việc xa lánh thế giới, sinh ra các ảo tưởng. Triệu chứng này cũng vô cùng khó nhận biết, thường nhầm với trầm cảm dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như tự sát.

Trái ngược với chứng hoang tưởng tự cao là sự tự ti thái quá

Nặng nề hơn, các bệnh nhân còn có thể ảo tưởng rằng mình "thật sự" đã chết, cơ thể thối rữa, hay còn được biết đến vơi tên gọi hội chứng xác sống. Theo các bác sĩ, hội chứng xác sống là một dạng cực đoan của chứng trầm uất và được coi là hậu quả phụ của các dạng rối loạn tâm thần. Bệnh có thể đi kèm với chứng mất trí nhớ, cũng như những trục trặc khác ở não bộ.

Như vậy, cảm giác tích cực hoặc tiêu cực quá thái về bản thân đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Để tránh mắc phải các chứng bệnh này, chúng ta cần thường xuyên có sự giao tiếp với người xung quanh để tránh các cảm xúc trầm uất, áp lực tích tụ lâu ngày gây nên hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, người xung quanh cần nhớ rằng không nên tạo áp lực và có sự hiểu biết để chăm sóc, quan tâm những người dễ có nguy cơ mắc các chứng bệnh trên.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,236,336

Đang online11