Vì sao bệnh hoang tưởng tự cao khó nhận biết?

Bệnh hoang tưởng tự cao là một dạng hoang tưởng xảy ra ở nhiều người mắc bệnh tâm thần. Họ nghĩ rằng việc gì mình cũng có thể làm được nên thường tự ý giải quyết những vấn đề hết sức phi lý, phi thực tế.

Ngày đăng: 15-11-2017

1,328 lượt xem

Những biểu hiện để đánh giá một người có thể bị hoang tưởng tự cao

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, giao tiếp xã hội..., nhất là trong giai đoạn hết cơn và trở về trạng thái cân bằng, nên người thân đôi khi không đánh giá đúng mức tình trạng bệnh của họ.

Hơn nữa, hoang tưởng tự cao thường gặp nhiều ở những người thành đạt, có địa vị xã hội, các doanh nhân..nên khó nhận biết do người xung quanh có thể nghĩ đơn giản rằng người bệnh quá cao ngạo khi đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

Bệnh hoang tưởng tự cao thường khó nhận biết

Thế nhưng vẫn có những biểu hiện để nhận biết một người mắc chứng hoang tưởng tự cao, bao gồm:

- Bỗng dưng người bệnh cảm thấy đời tươi tắn hẳn lên, rất vui vẻ với mọi người xung quanh và thấy cái gì cũng tốt đẹp.

- Sự tự đánh giá cao bản thân thái quá: Đây là một nét cơ bản ở đây  làm cho bệnh nhân luôn có sự đánh giá hay đề cao quá mức bản thân và dẫn đến cảm giác tự tôn và tính cách độc tài chuyên chế và ngạo mạn của họ.

- Ý nghĩ áp đặt người khác: Họ luôn chắc chắn về quyền chính đáng và tính đúng đắn trong quan điểm mà họ muốn thực hiện sự chia sẻ hay áp đặt quan điểm này cho người khác. Nếu ai phản đối thì họ biểu lộ sự coi thường khinh miệt. Nhưng bên dưới vẻ lạnh lùng xa cách là một sự kìm nén cảm xúc và căng thẳng cao độ.

- Bệnh nhân thích ứng kém với cuộc sống xã hội: Bệnh nhân thường sống cô độc ít quan hệ xã hội, ít quan hệ tình cảm. Họ thường hay gặp phải các xung đột với những người đại diện chính quyền (đồng nghiệp,thủ trưởng..). Họ thường có xu hướng thiên về các hoạt động biểu lộ sự quá khích như: cuồng tín, say mê chính trị hay tôn giáo, tham gia vào các giáo phái bí mật một cách kiên trì nồng nhiệt…Tuy nhiên do lối sống cách li nên một số người có khả năng tự học rất tốt, có khả năng trí tuệ cao nên có những thành công về mặt xã hội một cách đáng kinh ngạc.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao thường xảy ra ở những người có địa vị trong xã hội, người thành đạt hay các doanh nhân,... nhưng có vấn đề về tâm thần.Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra dạng hoang tưởng này. Dưới đây là một số lý do chính:

- Chấn thương sọ não gây ra hiện tượng tụ máu ở não. Tình trạng này khiến não và hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

- Ngộ độc do rượu bia, sử dụng ma tuý khiến tâm thần có vấn đề.

- Một số người mắc bệnh hoang tưởng do mắc một số bệnh tâm thần như rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập.

- Do áp lực công việc quá lớn, lâu dần những nỗi bức xúc này tích tụ lại khiến bệnh nhân trở nên hoang tưởng về vị trí của mình.

Biện pháp kiểm soát chứng hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng trong một cơ quan nhà nước, một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó bởi hoang tưởng có thể đưa họ đến những quyết định “điên rồ”, “cười ra nước mắt” và ảnh hưởng đến nhiều người.

Liệu pháp tâm lý là ưu tiên hàng đâu trong điều trị hoang tưởng tự cao

Thực sự đây là một trong những dạng rối loạn nhân cách khó điều trị nhất, do đó, sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị hoang tưởng tự cao là liệu pháp tâm lí cá nhân và sử dụng một số loại thuốc có tác dụng an thần nhưng phải bảo đảm an toàn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,234,051

Đang online20