Vì sao bệnh tâm thần dễ tái phát vào mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng thì các bệnh tâm thần cũng dễ có nguy cơ phát tác hoặc tái nặng nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Ngày đăng: 29-05-2018

616 lượt xem

Mùa hè là mùa phát bệnh và tái phát bệnh của nhiều loại bệnh tâm thần nặng như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực và lo âu lan tỏa. Mùa hè cũng là mùa được ghi nhận có tỷ lệ tự sát tăng cao hơn rõ rệt so với các mùa khác.

Người ta nhận thấy, mùa hè chiếm tới 35% tổng số bệnh nhân phát bệnh hoặc tái phát của các bệnh tâm thần nêu trên. Điều này được giải thích là do các yếu tố vật lý không thuận lợi ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người bệnh.

Các yếu tố thường được nhắc đến là nhiệt độ quá cao, độ ẩm không khí lớn, tia tử ngoại trong ánh nắng quá mạnh tác động trực tiếp đến não bộ của người bệnh. Bên cạnh đó, mùa hè cũng là mùa của các bệnh truyền nhiễm phổ biến như tiêu chảy, sốt rét... các bệnh này gián tiếp gây ra bệnh tâm thần.

Vì vậy, chúng ta cần có các biện pháp phòng ngừa bệnh tâm thần có thể phát sinh, phát triển trong mùa nắng nóng, cũng như bệnh nhân tâm thần cần có các biện pháp phòng tránh bệnh vào mùa hè.

Bệnh tâm thần dễ tái phát vào mùa nắng nóng

Phòng bệnh tâm thần tái phát vào mùa hè

Tránh những nơi có nhiệt độ quá cao

Tốt nhất là nên tránh những nơi có nền nhiệt độ quá cao như ngoài trời, làm việc trong hầm lò, lò cao, bếp nấu ăn. Ở những nơi này phải có quạt thông gió hoặc các biện pháp vật lý hạ nhiệt độ khác như quạt phun nước, quạt hơi mát...

Tránh làm việc trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt

Những người có biểu hiện nghi bị rối loạn tâm thần cần tránh phải làm việc trực tiếp ngoài trời, nếu có thì phải mang mũ nón đủ dày để đội đầu tránh bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, vào mặt và vào vùng gáy. Ngoài ra, người làm việc trực tiếp dưới ánh nắng cũng phải uống đủ nước như đã nói trên.

Nên tránh ánh nắng trực tiếp để hạn chế bệnh tâm thần tái phát

Tránh độ ẩm không khí quá cao

Độ ẩm không khí cao khiến chúng ta thấy rất oi ả khó chịu vì khó thoát mồ hôi hơn. Nên tìm cách thông khí nơi làm việc để giảm sự khó chịu cho con người.

Tránh các bệnh truyền nhiễm

Mùa hè nóng nực, có rất nhiều loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi... Hơn nữa, chúng ta hay uống nhiều nước nên có thể dùng phải nước và thực phẩm nhiễm mầm bệnh.

Phải tuân thủ các yêu cầu vệ sinh ăn uống, yêu cầu phòng chống các dịch bệnh của nhân viên y tế và chính quyền địa phương. Hơn nữa, cần phải tích cực diệt ruồi, muỗi bằng các biện pháp đơn giản như khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, xử lý rác thải và chất thải để không có chỗ cho ruồi sinh sống.

Để bệnh tâm thần không nặng lên trong mùa mưa

Do mùa hè trời nóng, bệnh nhân tâm thần phải uống nhiều nước hơn, vì vậy thuốc tâm thần (thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chỉnh khí sắc) sẽ bị thải trừ nhanh hơn.

Vì thế, nồng độ thuốc trong cơ thể sẽ thấp hơn dù bệnh nhân vẫn uống đầy đủ liều thuốc theo quy định. Nên đưa bệnh nhân đi tái khám kịp thời để bác sĩ điều chỉnh thuốc khi bệnh nhân có ít nhất một trong các dấu hiệu sau:

- Mất ngủ liên tục trong 2-3 ngày, lo lắng quá mức trong 2-3 ngày liên tiếp mà không có lý do, họ luôn cảm thấy bất an và lo sợ những điều xấu nhất sẽ xảy ra với mình hoặc gia đình.

- Cáu gắt vô cớ quá mức liên tục trong 2-3 ngày; bỏ ăn hoặc ăn rất ít; mệt mỏi, mất năng lượng đột ngột, không có lý do...

Bên cạnh đó, người nhà cũng không nên bỏ qua những phương thuốc từ đông y gia truyền để điều trị bệnh tâm thần vì tính an toàn và hiệu quả trong mọi thời tiết.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,309,127

Đang online53