Vì sao hoang tưởng tự cao dễ xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi

Hoang tưởng tự cao là một dạng bệnh lý tâm thần. Trong đó, người bệnh thường có những suy nghĩ hay niềm tin phóng đại về năng lực của bản thân.

Ngày đăng: 27-02-2019

158 lượt xem

1. Tại sao bệnh hoang tưởng tự cao lại thường xảy ra ở nam giới, trẻ tuổi?

Một số các vấn đề sau đây lý giải cho việc vì sao nam giới trẻ tuổi lại là đối tượng thường bị bệnh hoang tưởng tự cao. Đây cũng là các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này.

Ở độ tuổi này, cả nam lẫn nữ đều bắt đầu va chạm cuộc sống, môi trường xã hội. Tuy nhiên, nam giới thường phải gánh những trọng trách như trụ cột gia đình – đặc biệt tại Việt Nam. Điều này khiến họ đồng thời vừa phải mạnh mẽ về tinh thần mà còn phải chịu đựng các áp lực về kinh tế, tài chính.

Ít tâm sự

Nam giới lại thường là những người khá kiệm lời, ít chia sẻ. Điều đó khiến việc giải tỏa các áp lực thông qua giao tiếp bị hạn chế. Kết quả là áp lực ngày càng tích tụ và họ dễ rơi vào các lỗ hổng tâm lý do chính họ đào ra.

Nam giới trẻ tuổi thường có nguy cơ mắc chứng hoang tưởng tự cao

2. Dấu hiệu nhận biết một người bị mắc bệnh hoang tưởng tự cao

Việc tự tin vào bản thân là một ưu điểm vô cùng quan trọng, nhờ vào nó mà có rất nhiều người đạt đến được khát vọng và thành công. Tuy nhiên, việc kiên trì tự tin vào năng lực bản thân và tự đề cao, phóng đại năng lực đôi khi khó mà phân biệt rạch ròi, đặc biệt là ở nhóm người vốn có tính cách tự tin thái quá.

- Ảo tưởng về năng lực và hình mẫu bản thân

- Người bệnh thường hay có suy nghĩ niềm tin rằng mình có siêu năng lực như các siêu anh hùng.

- Ảo tưởng rằng mình có khả năng thiên phú về vấn đề học thuật nào đó mặc dù trước giờ chưa từng học hay tiếp xúc sâu về nó. 

- Họ luôn nói về một giả thuyết hay học thuyết vĩ mô, siêu tưởng nào đó và khẳng định mình là người phát minh hay tìm ra nó.

- Người bệnh nghĩ rằng mọi người xung quanh đều yêu mến, si mê, ngưỡng mộ vẻ ngoài của họ.

Yêu quý và hay ca ngợi bản thân

Đây là biểu hiện thường gặp và xuất hiện sớm nhất trong hầu hết các trường hợp hoang tưởng tự cao. Các biểu hiện như: tập trung vào việc chăm chút vẻ ngoài, dáng dấp, điệu bộ; tô vẽ, cường điệu hóa các việc mình đã làm; đôi khi, còn phóng đại tình tiết của câu chuyện, tự cho mình là trung tâm và suy nghĩ hơn người.

Người bị hoang tưởng tự cao thường tự tin thái quá về bản thân

Phương pháp điều trị cho người bệnh hoang tưởng

Mục đích điều trị hướng tới việc cải thiện, hạn chế triệu chứng hoang tưởng, ngăn ngừa sự phát triển các bệnh tâm thần nặng hơn có thể đi kèm với hoang tưởng tự cao. 

Đối với các thể nhẹ: Liệu pháp tâm lý hành vi

Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho các thể nhẹ hoặc các thể bệnh đang có dấu hiệu hồi phục. Vì ở các bệnh nhân này khả năng hợp tác và lắng nghe của họ còn tương đối khá. 

Qua các buổi trị liệu, các chuyên gia tâm lý học sẽ giúp người bệnh xác định lại các niềm tin sai lầm, giúp bệnh nhân xây dựng lại niềm tin đúng đắng từ đó điều chỉnh các hành vi quan điểm lệch lạc.

Đối với thể nặng hoặc có kèm theo các bệnh lý tâm thần khác như Rối loạn hưng cảm, tâm thần phân liệt…: Điều trị thuốc và các liệu pháp tâm lý hành vi.

Việc điều trị hầu hết chỉ xoay quanh việc dùng thuốc và các liệu pháp ổn định tâm lý nên gia đình có thể hoàn toàn an tâm. Tuy nhiên, tốt nhất nên cho bệnh nhân đến những cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần có kinh nghiệm thì việc chẩn đoán và điều trị sẽ được đảm bảo, và giảm các phát sinh không cần thiết về chi phí và thời gian.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,761

Đang online69