Vì sao nên cho người bị tâm thân ăn chế độ ăn giàu chất béo

Theo các nhà khoa học, chế độ ăn giàu chất béo rất có tác dụng trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Ngày đăng: 10-05-2018

850 lượt xem

Biểu hiện bệnh lý của bệnh tâm thần

Người mắc bệnh tâm thần thường có các biểu hiện của rối loạn tư duy, bị hoang tưởng, có ảo giác, rối loạn hành vi và các triệu chứng âm tính khác.

Bị hoang tưởng: hoang tưởng là những ý tưởng phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế mà người bệnh tâm thần vẫn cho là đúng; người khác không thể đả thông hay giải thích gì được.

Thực tế bệnh tâm thần thường có hoang tưởng bị kiểm tra, bị chi phối. Người bệnh nghĩ rằng có một người nào đó, một lực lượng nào đó đang kiểm tra, chi phối hoạt động của họ hoặc đang theo dõi, đầu độc, làm hại họ gọi là hoang tưởng bị theo dõi, liên hệ, bị hại, bị đầu độc.

Ngoài ra còn có loại hoang tưởng siêu nhân với hiện tượng bệnh nhân tự cho rằng mình có khả năng làm việc kỳ diệu như có thể điều khiển được cả thế giới, điều khiển được thời tiết và khí hậu hoặc đang tiếp xúc với người của thế giới khác bên ngoài...

Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với tình trạng hoang tưởng liên hệ, ghen tuông, kiện cáo, nghi ngờ bệnh... kéo dài trong khoảng thời gian nhiều tháng.

Bệnh nhân bị tâm thần thường có nhiều biểu hiện như hoang tưởng, ảo giác

Có ảo giác: thường bệnh nhân có cảm nhận, nghe thấy những lời bình luận về hành vi hoặc thảo luận với nhau về người bệnh hay những tiếng nói khác xuất phát từ một bộ phận nào đó trong cơ thể của họ gọi là hiện tượng ảo thanh giả. Đồng thời có thể nhìn thấy, ngửi thấy, cảm thấy những gì mà người khác không thấy gọi là ảo thị, ảo khứu... 

Rối loạn hành vi: các rối loạn hành vi thường gặp như bị kích động vô cớ, đập phá, hò hét hay bất động giữ nguyên tư thế; không nói, không ăn do bị tăng trương lực...

Chế độ ăn giàu chất béo có hiệu quả trong điều trị chứng tâm thần phân liệt.

Chế độ ăn giàu chất béo này có tên là Ketogenic, gọi tắt là keto, giúp giảm cân thông qua việc tiêu thụ ít tinh bột, nhiều chất béo. Mục đích của chế độ ăn này là ép cơ thể đốt cháy mỡ thừa để lấy năng lượng. Để đạt được điều này, bạn cần tăng lượng chất béo và giảm tinh bột tới mức thấp nhất.

Tinh bột được chuyển hóa thành Glucose và cơ thể sử dụng chúng làm nguồn năng lượng chủ yếu. Glucose thừa sẽ được chuyển hóa thành Glycogen và dự trữ ở gan cho tương lai. Khi các “kho dự trữ” đầy, chúng bị "tràn ra", và được giữ lại dưới dạng chất béo hay mỡ.

Chế độ ăn keto rất tốt cho người mắc bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia tin rằng chế độ ăn giàu chất béo tốt cho bệnh nhân tâm thần là do chất béo sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng thay thế cho đường - được tìm thấy nhiều trong carbohydrates. Người bình thường sẽ lấy năng lượng từ đường này, nhưng bệnh nhân tâm thần thì không làm được điều đó.

Hầu hết năng lượng được tích tụ từ chất béo, vì vậy, chế độ ăn tốt nhất cho người tâm thần bao gồm bơ, pho mai, cá hồi. Ban đầu, chế độ ăn này sẽ được áp dụng với người bệnh như một loại thuốc, để các bác sĩ kiểm soát được lượng thức ăn sử dụng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha