Vì sao người bệnh hoang tưởng tự hủy hoại bản thân mình

Thời gian gần đây, có rất nhiều án mạng thương tâm mà người bị hại cũng chính là thủ phạm khi chính họ ra tay hủy hoại bản thân mình. Vậy điều gì đã thôi thúc họ hành động như vậy? Bên cạnh nguyên nhân do một số người bị ngáo đá thì có không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 30-07-2017

2,219 lượt xem

Mắc bệnh hoang tưởng, tự chặt tay, chân để biết mình “còn sống”

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khái niệm tâm thần không còn bó hẹp với ý nghĩa là bị điên, mất trí mà nó đã mở rộng với biên độ rộng lớn: những người gặp sang chấn tâm lý, bị rối loạn cảm xúc, rối loạn tri giác, hoang tưởng, các biểu hiện tâm lý bất thường do sử dụng các chất kích thích tất cả đều được xếp chung vào bệnh tâm thần.

Trong đó, số lượng bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng chiếm tỉ lệ lớn nhất. Có nhiều dạng hoang tưởng khác nhau với mức độ nguy hiểm tăng dần. Hậu quả đầu tiên của những rối loạn hoang tưởng này là người bệnh có thể tự hại mình.

Hoang tưởng khiến bệnh nhân có nhiều hành động dại dột

Trường hợp của bệnh nhân H nhập bệnh viện cấp cứu trong trạng thái mất máu cấp nghi do tự sát mới đây là ví dụ. Đang từ một người thanh niên có sự nghiệp trong tay, bỗng nhiên H rơi vào trạng thái u uất, trầm cảm. Bố mẹ thì chỉ nghỉ con có chuyện buồn chưa muốn tâm sự nên để mặc. Đến khi trạng thái cực đoan lên đến đỉnh điểm, bệnh nhân tự rạch tay cho máu chảy ra để có cảm giác mình “vẫn còn sống”.

Nhìn máu chảy, cậu không hề có cảm giác sợ hãi, đau đớn, ngược lại cậu lại cảm thấy rất vui. Nhưng hành động này không thỏa mãn được lâu, cậu tiếp tục tìm đến một cảm giác mạnh hơn, đau đớn hơn nhưng thỏa 'mãn hơn', đó là tự cầm dao cứa chân rồi chặt đứt ngón tay trỏ của  mình. Cho đến khi được đưa vào viện điều trị, cậu luôn sống trong cảm giác chán nản, buồn bã và vẫn tiếp tục muốn tìm cảm giác mạnh hơn cảm giác tự chặt tay mình.

Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho rằng hành vi tự hủy hoại bản thân là trạng thái khiến người bệnh cảm thấy được giải thoát khỏi một điều gì đó bức bách đã dồn nén từ lâu.

Tự móc mắt, rạch bụng, cắt của quý

Không chỉ khiến mình bị thương theo những cách như trên, nhiều bệnh nhân hoang tưởng còn có hành động rất kích động, tàn nhẫn ngay với chính bản thân mình. Các bác sỹ tâm thần đã không ít lần chứng kiến bệnh nhân tâm thần tự móc mắt, rạch bụng, thậm chí cắt... của quý của mình vì bị ảo giác sai khiến.

Nguy hiểm hơn là trường hợp hoang tưởng nghi bệnh như trường hợp của bệnh nhân nữ tên V, V nhất quyết đòi bố mẹ cho đi mổ mắt, khoét đi mắt trái vì nếu không làm sẽ hỏng cả hai mắt. Khi bố mẹ không đồng ý, cô gái đã dọa sẽ tự móc mắt mình ra để cứu lấy con mắt còn lại. Hoảng hốt đưa con đến bệnh viện, cha mẹ cô gái mới phát hiện ra con mình bị mắc chứng hoang tưởng nghi bệnh, lúc nào cũng nghĩ mình đang có bệnh nghiêm trọng.

Người mắc bệnh hoang tưởng tự tử vì những thứ không có thật

Nhìn chung, tình trạng của các bệnh nhân này là biểu hiện rối loạn tinh thần ở thể nhẹ, cụ thể là mắc chứng hoang tưởng lo âu, nghi bệnh hoặc sự khuếch đại cảm giác tiêu cực.

Ngoài nguyên nhân di truyền, các bệnh này phát sinh do nhiều yếu tố khách quan (như môi trường sống, công việc, học hành,…Chính vì vậy, người thân trong gia đình cần hết sức quan tâm đến tâm sinh lý của người bệnh để kịp thời điều trị bệnh, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha