Vì sao người bị chấn thương sọ não đều mắc bệnh lý tâm thần

Không phải ai cũng biết rằng những người bị chấn thương sọ não rất dễ bị rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 18-11-2018

763 lượt xem

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các bác sĩ Đan Mạch trên hơn 100,000 người bị chấn thương đầu. Trong số những người bị chấn thương đầu thì lại có 65% người có nguy cơ mắc bệnh tâm thần, 43,9 % người mắc các rối loạn tâm thần khác do tổn thương não, và 28% người rối loạn khí sắc lưỡng cực.

Có thể thấy đa phần những người bị chấn thương sọ não đều mắc phải các bệnh về tâm thần, thậm chí có những người mắc cùng lúc nhiều bệnh tâm thần.

Những người được tiến hành nghiên cứu không có tiền sử gia đình mắc các bệnh trên và không bị chấn thương nào khác ngoài chấn thương đầu. Vì vậy có thể loại bỏ yếu tố di truyền hay bị tổn thương khác. Vậy kết quả trên cho những người bị chấn thương sọ não đang có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần.

Tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tâm thần và trầm cảm tăng cao hơn sau 11 – 15 năm bị chấn thương đầu vì đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong phát triển thần kinh.

Các chấn thương não bộ đều có thể gây ra rối loạn tâm thần

Những biểu hiện thường gặp của bệnh nhân tâm thần do chấn thương sọ não

Đa số bệnh nhân đến khám sau chấn thương sọ não (hầu hết do tai nạn giao thông) vì nguyên nhân tính khí thay đổi bất thường, nổi nóng hoặc giận dỗi khó kiềm chế, có khi  đột ngột “tấn công” người thân, hoặc có từng đợt trầm buồn không chịu tiếp xúc.

Một số bệnh nhân nói đi nói lại một ý muốn hay sự kiện nào đó hoặc quên khái niệm thời gian ăn ngủ, số khác để lại di chứng là các cơn co giật động kinh.

Những triệu chứng đó là dấu hiệu của các bệnh về tâm thần như mất kiểm soát, trầm cảm, tâm thần hay có các triệu chứng bệnh hoang tưởngThực tế, chấn thương sọ não là nguyên nhân gây ra đa phần các bệnh tâm thần. Bị nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của bệnh nhân cũng như việc điều trị bệnh ra sao.

Di chứng tâm thần là điều thường gặp do chấn thương sọ não

Hội chứng suy não sau chấn thương thường có biểu hiện rối loạn tâm thần và thần kinh rõ ràng hơn so với hội chứng suy nhược. Bệnh nhân có thể la hét, vật vã hoặc diễn lại tình huống chấn thương. Các triệu chứng này thường gặp trong năm đầu của chấn thương, về sau thì mất hẳn.

Bệnh nhân giảm sút trí nhớ, khó nhớ các kiến thức mới, tư duy kém linh hoạt và nghèo nàn; cảm xúc thường biến đổi, không ổn định, dễ bùng nổ; không tự kiềm chế bản thân, dễ tấn công người khác, hay mâu thuẫn, kiện cáo... Ngược lại, có người ở trạng thái vô cảm như lờ đờ, chậm chạp, thiếu chủ động.

Để phòng ngừa các rối loạn tâm thần do chấn thương não, tốt nhất là chấp hành luật an toàn khi lái xe gắn máy tránh tai nạn giao thông, tai nạn lao động khác cũng như hạn chế uống rượu bia và trang bị đủ các thiết bị an toàn. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha