Vì sao thanh niên sống ở thành phố dễ bị hoang tưởng hơn ở nông thôn?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thanh thiếu niên lớn lên ở các thành phố lớn có nguy cơ bị bệnh tâm thần cao hơn 40% so với những người sống trong môi trường nông thôn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?

Ngày đăng: 27-07-2017

1,536 lượt xem

Yếu tố hàng đầu gây ra triệu chứng hoang tưởng ở thanh thiếu niên thành thị

Nghiên cứu mới cho thấy, thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi lớn lên trong môi trường có những con phố nhộn nhịp, khói bụi có thể gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các chứng bệnh tâm thần như ảo thanh và hoang tưởng.

Thanh niên sống ở các đô thị lớn dễ bị hoang tưởng hơn ở nông thôn

Trong số thanh thiếu niên ở độ tuổi 12-18 sống ở các thành phố lớn nhất và đông dân nhất, hơn 1/3 - tương đương 34% được cho là có triệu chứng bệnh tâm thần. Những người được nghiên cứu bị coi là mắc chứng loạn tâm thần nếu có ít nhất một trong số 13 hiện tượng, bao gồm ảo thanh, hoang tưởng có người đang theo dõi mình hoặc nghĩ rằng thực phẩm bị đầu độc.

Kết quả nghiên cứu này làm nổi bật tầm quan trọng của các chiến lược ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ rối loạn tâm thần, đồng thời cũng có tác dụng cảnh bảo mối nguy hiểm với các thanh thiếu niên đang sống trong môi trường đô thị.

Nếu chúng ta can thiệp sớm, ví dụ bằng cách cung cấp các liệu pháp tâm lý và hỗ trợ để giúp họ đối phó tốt hơn với những vấn đề căng thẳng, chúng tôi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần và những vấn đề sức khoẻ tâm thần khác.

Xét về nguyên nhân gây ra chứng bệnh hoang tưởng ở thanh thiếu niên sống tại thành thị đầu tiên phải kể đến yếu tố môi trường sống. Trong đó, tội phạm là một trong những nhân tốc gây ảnh hưởng mạnh mẽ. Trong số những thanh thiếu niên lớn lên ở những khu vực nghèo túng và là nạn nhân của nạn bạo lực, đa số những thanh thiếu niên này đã từng trải qua những dấu hiệu tâm thần.

Thứ hai là yếu tố công việc quá căng thẳng, thanh thiếu niên ở thành thị chịu nhiều áp lực về công việc hơn so với ở nông thôn. Ngoài ra, có thể kể đến một số nguyên nhân khác như nguồn nước, thực phẩm, tiếng ồn, khói bụi, chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học cũng góp phần gia tăng bệnh hoang tưởng ở thanh thiếu niên thành thị.

Hạn chế bệnh hoang tưởng ở tuổi thanh thiếu niên thành thị

Thanh thiếu niên ở thành thị nên biết cách cân bằng cuộc sống tránh căng thẳng quá mức

- Cần phải có một kế hoạch sinh hoạt lành mạnh cho cuộc sống như ăn uống đầy đủ chất, luyện tập thể dục thể thao và thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu ngoại khóa phù hợp với độ tuổi. Tránh ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ chiên xào.

- Tránh căng thẳng, áp lực từ môi trường sống, nơi làm việc. Cha mẹ không nên ép con cái học hành quá nhiều.

- Hạn chế dùng một số chất kích thích như cafe, rượu, bia...

- Nên có ý thức tránh xa những yếu tố bạo lực đang ngày càng thịnh hành trong cuộc sống đô thị ngày nay.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha