Vì sao xuất hiện chứng bệnh ám ảnh sợ xã hội

Rối loạn lo âu dạng ám ảnh sợ xã hội có thể là một tình trạng rối loạn tâm thần mạn tính với các yếu tố sợ hãi và ức chế hành vi từ thời thơ ấu.

Ngày đăng: 15-07-2018

1,572 lượt xem

Ám ảnh xã hội là căn bệnh khiến cho bệnh nhân cảm thấy sợ hãi và trở nên cảnh giác quá mức trước mọi việc trong xã hội. Những người bị ám ảnh xã hội thường biết rằng lo lắng của họ là không hợp lý, không thực tế, và không có ý nghĩa. Tuy nhiên, những suy nghĩ và cảm giác lo lắng vẫn tồn tại và có tính chất kinh niên.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ám ảnh xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy nó có thể là do sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền học.

Mặc dù không có mối quan hệ nhân quả giữa bạo hành trẻ em hoặc các hành vi tâm lý bất hợp lý khởi phát sớm với sự phát triển của chứng ám ảnh xã hội nhưng chúng có thể được coi là các yếu tố nguy cơ.

Rối loạn ám ảnh sợ xã hội khiến người bệnh sống thu mình lại và cách ly xung quanh

Tác hại và biến chứng của bệnh ám ảnh xã hội

Con người mỗi ngày đều cần phải giao tiếp với xã hội. Nếu mắc phải bệnh ám ảnh xã hội, bạn sẽ gặp vấn đề lớn đối với cuộc sống và công việc của mình. Nỗi sợ hãi, ám ảnh mà căn bệnh gây ra khiến cho người bệnh trở nên cảnh giác, đa nghi, dần dần làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

Ám ảnh sợ xã hội khiến bạn mất đi các mối quan hệ xã hội cần thiết

Bệnh ám ảnh xã hội nếu không được điều trị thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác như: Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng

Có biện pháp nào để hạn chế rối loạn ám ảnh xã hội hay không?

Không có cách nào để dự đoán chắc chắn điều gì sẽ khiến một cá nhân nào đó sẽ phát triển chứng rối loạn ám ảnh sợ xã hội ngay từ đầu, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có cách để làm giảm tác động của các triệu chứng của bệnh như:

- Tìm kiếm sự trợ giúp từ giai đoạn sớm: Ám ảnh sợ xã hội cũng như các rối loạn tâm thần khác, có thể sẽ trở nên khó chữa trị hơn nếu chúng ta cứ chần chừ hay chờ đợi.

- Hãy luôn cố gắng sinh hoạt lành mạnh và quan tâm đến sức khỏe: Theo dõi cuộc sống cá nhân có thể giúp chúng ta và các bác sĩ chuyên khoa tâm thần xác định điều gì gây ra căng thẳng cho chúng ta và điều gì giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn, thoải mái hơn.

- Tránh sử dụng các chất kích thích hoặc các loại thuốc không lành mạnh: Uống rượu, bia và ma túy, thậm chí sử dụng caffein hoặc nicotin có thể trực tiếp gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự lo lắng hay ám ảnh xã hội.

Do đó, ban cần luôn luôn trọng trạng thái nắm rõ tình hình bệnh hoặc tình trạng của bản thân, điều này không chỉ làm cho công tác phòng ngừa, điều trị hiệu quả, mà còn làm gia tăng cơ hội thành công, và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh nhân bị biến chứng khi mắc bệnh rối loạn ám ảnh xã hội.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha