Ý nghĩa của việc chẩn đoán sớm và chính xác bệnh hoang tưởng

Để chẩn đoán chính xác bệnh hoang tưởng, chuyên gia sức khỏe sẽ có những phương pháp cụ thể xác định bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng.

Ngày đăng: 08-09-2018

1,122 lượt xem

Chú ý xem các triệu chứng đã xuất hiện bao lâu

Các chuyên gia sẽ xem xét tình trạng rối loạn và các triệu chứng hoang tưởng đã xảy ra bao lâu. Nếu đúng là bệnh hoang tưởng thì tình trạng rối loạn phải xảy ra ít nhất 1 tháng. Thời gian 1 tháng này, người bệnh sẽ có những suy nghĩ xa rời thực tế, lời nói va hành động bất thường, nhưng họ vẫn tự lo các sinh hoạt cá nhân.

Người bệnh có biểu hiện hoang tưởng trước khi phat hiện một thời gian

Loại trừ các căn bệnh có thể là thủ phạm

Rối loạn phân liệt cảm xúc và rối loạn lưỡng cực (hay chứng trầm cảm) cùng với các đặc điểm rối loạn thần kinh có thể tạo ra những triệu chứng rất giống với bệnh hoang tưởng.

Các bệnh khác hay những chấn thương thể chất như đột quỵ và khối u cũng gây ra triệu chứng rối loạn thần kinh. Đó là lý do vì sao bạn rất cần một chuyên gia lâm sàng về sức khỏe tâm thần giúp đỡ.

Bạn cũng biểu hiện ít nhất ba triệu chứng khác như ít muốn ngủ hơn, ý tưởng thổi phồng về bản thân, suy nghĩ phù phiếm hoặc thoáng qua, tham gia thái quá vào hoạt động vui chơi, đặc biệt những hoạt động có nguy cơ hay tiềm năng gây ra hậu quả tiêu cực.

Loại trừ nguyên nhân sử dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích như rượu bia và ma túy có thể gây ra những triệu chứng tương tự hoang tưởng. Khi chẩn đoán bệnh chuyên gia lâm sàng phải đảm bảo rằng chứng rối loạn và triệu chứng bạn đang gặp phải không phải do “ảnh hưởng sinh lý học trực tiếp” của chất kích thích, như ma túy, rượu…

Những hệ lụy trực tiếp ảnh hưởng đến người bệnh hoang tưởng

Ảnh hưởng đến công việc và đời sống xã hội

Tình trạng rối loạn về hành vi, suy nghĩ và lời nói trong  khoảng thời gian đáng kể từ khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng hoang tưởng sẽ khiến cuôc sống của người bệnh gặp rất nhiều rắc rối. Gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm có cái nhìn sai lầm về những hành động của bạn, từ đó, người bệnh dễ bị mất việc, bị xa lánh, kì thị, mất tự tin.

Người bệnh không còn cảm thấy hứng thú với các mối quan hệ trước đây, cảm thấy sợ hay rất lo lắng mỗi khi tương tác với người khác, luôn cảm giác bị người khác quấy rầy hoặc nghi ngờ họ có động cơ không muốn cho bạn biết. Nặng nề hơn, người bệnh bắt đầu bỏ bê bản thân, chạy theo những suy nghĩ hoang tưởng sai lầm, mất ngủ trầm trọng hoặc hưng phấn thái quá.

Người bệnh hoang tưởng gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống

Điều trị hoang tưởng tương đối khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Nhìn chung, bạn có thể tự kiểm soát chứng hoang tưởng nhẹ, nhưng có lẽ bạn cần sự trợ giúp chuyên môn nếu chứng hoang tưởng của bạn ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Chúng ta phải hiểu và động viên người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng, nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng. Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và giải trí với các sở thích lành mạnh cùng với việc sử dụng thuốc điều trị bệnh hoang tưởng an toan, hiệu quả.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha