5 bí quyết giúp bạn hạn chế những suy nghĩ hoang tưởng

Nhiều người vì quá tự ti vào bản thân, hay để tâm đến lời nói của người xung quanh mà sinh ra suy nghĩ nhiều, dẫn đến hoang tưởng, có những ý nghĩ lệch lạc. 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những suy nghĩ hoang tưởng ngay từ đầu.

Ngày đăng: 09-09-2017

1,696 lượt xem

Vượt qua thái độ bi quan để tránh bệnh hoang tưởng

Một trong những lý do sinh ra bệnh hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về kết quả có thể đạt được. Ví dụ bạn luôn cho rằng mọi người đang bàn tán về hình thức của bạn, hay ý nghĩ đồng nghiệp cố ý chèn ép bạn trong khi nhiều có khả năng chẳng có điều gì bạn suy nghĩ là đúng.

Do vậy, trước khi có những suy nghĩ bi quan bạn nên làm những việc sau:

- Tự hỏi xem suy nghĩ tiêu cực đó có khả năng trở thành sự thật bao nhiêu phần trăm.

- Khi dự đoán về điều xấu nhất, bạn nên cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình huống đó, không chỉ những điều tiêu cực nhất. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều khả năng xảy ra trong hầu hết mọi tình huống.

- Cố gắng chống lại một suy nghĩ bi quan bằng hai suy nghĩ thực tế. Ví dụ, bạn cảm thấy mọi người cứ nhìn chằm chằm vào bạn thì có thể có 2 tình huống xảy ra gồm: Quần áo, màu tóc của bạn đáng để họ lưu tâm hoặc thật ra họ đang để ý đến vấn đề khác không phải là bạn

Đặt mình vào vị trí người khác.

Đây là cách rất tốt để kiểm soát những suy nghĩ hoang tưởng không chính xác về người xung quanh. Nếu bạn đặt mình vào vị trí những người mà bạn đang lo lắng về họ thì có thể nhận ra nhiều nỗi lo của mình không có cơ sở.

Tự hỏi xem liệu những người đó có nghĩ về bạn nhiều như suy nghĩ của bạn không. Hoặc nếu là họ thì bạn có làm gì để họ phải ghét bạn như vậy không?

Hòa nhập với thế giới bên ngoài

Nhiều người mắc chứng hoang tưởng hay lo sợ không ai thích họ hoặc không muốn đi chơi với họ, từ đó dẫn tới khuynh hướng thích ở một mình thay vì ra ngoài xã giao.

Bạn nên cố gắng hòa nhập với thế giới bên ngoài

Nếu bạn không bao giờ tham gia vào các buổi giao tiếp, bạn chỉ thấy được điều tồi tệ nhất vì chẳng bao giờ trải qua mặt tốt của xã giao, dẫn đến suy nghĩ hạn hẹp. Càng dành nhiều thời gian xã giao bạn càng cảm thấy thoải mái với những người xung quanh, bớt tưởng tượng ra cảnh họ ghét bạn.

Ngừng để ý đến việc người khác nghĩ gì

Nếu bạn muốn giao tiếp mà không phải thường xuyên lo nghĩ về việc người khác cảm nhận thế nào về bạn, khi đó bạn phải từ từ học cách không quan tâm đến suy nghĩ của họ.

Ngưng để ý đến sự bàn tán 

Điều cần thiết nhất là bạn phải hoàn toàn tự tin vào bản thân và thích ứng với môi trường, một khi bạn bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình và cảm thấy tự nhiên khi ở cạnh người khác, bạn sẽ thấy những việc lặt vặt bạn nói, bạn làm hay đồ bạn mặc chẳng thành vấn đề với họ.

Kiếm thêm việc làm để luôn bận rộn

Một cách khác để tránh suy nghĩ hoang tưởng là không cho mình nhiều thời gian rảnh để ngồi quanh quẩn và suy nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình.

Dù việc bận rộn không thể giúp bạn vượt ra khỏi vấn đề nhưng nó tạo điều kiện để bạn tập trung năng lượng vào các công việc khác hiệu quả hơn, như theo đuổi thú vui sở thích hoặc tìm cách đạt mục tiêu cá nhân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha