Đừng xem nhẹ chứng loạn thần ở người cao tuổi

Người già thường gặp phải những rối loạn tâm lý, điển hình là loạn thần tuổi già. Vậy những triệu chứng nhận biết bệnh loạn thần ở người già là gì?

Ngày đăng: 10-03-2019

314 lượt xem

Bệnh loạn thần tuổi già là gì?

Chứng loạn thần được đặc trưng bởi liên hệ sai lệch với thực tế. Và nó là một triệu chứng của những rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Ở người già, chứng loạn thần thuộc nhóm loạn thần thực tổn, tức là có những tổn thương ở hệ thần kinh nhất định gây nên các triệu chứng loạn thần. 

Người già bị bệnh loạn thần sẽ bị rối loạn nhận thức và ý thức, dẫn đến có những hành động và suy nghĩ sai lầm, không biết điều khiển cảm xúc để phản hồi với môi trường, không thể giao tiếp hiệu quả với xã hội.

Các triệu chứng của bệnh loạn thần ở người già

Cũng như các nhóm loạn thần khác, loạn thần ở người già cũng đặc trưng bởi triệu chứng ảo giác và triệu chứng hoang tưởng. Tuy nhiên, những triệu chứng này ảnh hưởng bởi cả các yếu tố tâm lý xã hội và cả tâm lý lứa tuổi. 

- Ảo giác: Ảo giác là những trải nghiệm cảm xúc xảy ra mặc dù không có những kích thích thực tế.  Một người bị ảo giác có thể nhìn thấy những vật không tồn tại hoặc nghe thấy ai đó đang nói khi họ nói chuyện một mình. Người già thường hay nói chuyện một mình chính là triệu chứng ảo giác, tâm lý người già thường cảm thấy cô đơn nên luôn muốn có người cùng tâm sự nói chuyện. 

- Hoang tưởng:Người già thường có suy nghĩ bị con cái bỏ rơi, sợ bị cho vào trại dưỡng lão, hoang tưởng lo lắng (luôn cho rằng mình bị bệnh nan y, không chữa được)…

Người cao tuổi rất dễ mắc các chứng loạn thần

Nguyên nhân gây ra loạn thần tuổi già

Các yếu tố xã hội xuất phát từ stress, kết nối giữa công việc, gia đình và cộng đồng. Bất kì một lĩnh vực nào trong số này bị đảo lộn cũng đều gây ra hiện tượng “trống trải”, kết quả là người già dễ cảm giác cô đơn hụt hẫng.

Các sự kiên gây sang chấn tâm lý như cái chết của bạn bè thân thiết, con cái ở riêng, chuyển nơi sống khiến môi trường xa lạ, sự bấp bênh về kinh tế của tuổi già kèm theo mất dần tính độc lập, ý thức được ngày càng rõ sự giảm sủt về thể lực và tâm trí, cô đơn, sợ cái chết đến gần. Chính những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến dẫn đến chứng loạn thần ở người già.

Phòng chống bệnh loạn thần tuổi già

Để ngăn ngừa bệnh loạn thần tuổi già, chúng ta hãy chủ động hoạt động cơ thể một cách đều đặn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như: Duy trì và cải thiện trí nhớ; duy trì và cải thiện khả năng hoạt động tâm thần; phòng ngừa suy giảm hoạt động trí tuệ; vui vẻ, phòng ngừa và làm nhẹ trầm cảm; vải thiện sức khỏe thể lực, có chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

Thường xuyên quan tâm và động viên tinh thần người cao tuổi

- Đối với người chăm sóc người già, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải quan tâm, chú ý đến hành vi cử chỉ, thái độ của người già để có thể phát hiện kịp thời bệnh loạn thần, thường xuyên nói chuyện chia sẻ để giảm bớt tâm lý cô đơn, làm giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,805

Đang online16