Động Kinh✅: Những Định Kiến Và Cách Chưã Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh đã xuất hiện từ thuở sơ khai của loài người, được ghi nhận là một bệnh riêng trong các tài liệu y học cổ nhất. Ngày nay, chúng ta hiểu động kinh là một nhóm bệnh đặc trưng bởi những cơn co giật không thường xuyên làm gián đoạn tạm thời các chức năng bình thường của não.

Ngày đăng: 03-09-2020

361 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh không phải là một bệnh riêng biệt mà biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau ở từng bệnh nhân. Nó phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Ít có rối loạn sức khỏe nào thu hút được sự chú ý như vậy. Nhưng, đồng thời chúng cũng gây ra nhiều tranh cãi. Trong suốt lịch sử của nền văn minh của chúng ta.

Những người mắc chứng động kinh, cũng như gia đình của họ, đã phải chịu nhiều bất công do sự thiếu hiểu biết và hiểu sai về môi trường nơi họ sống. May mắn thay, sự kỳ thị và sợ hãi do từ “động kinh” tạo ra đã giảm đáng kể trong thế kỷ qua, vì vậy ngày nay hầu hết những người mắc chứng động kinh đều có cuộc sống bình thường.

Những người bị chứng động kinh không phải là "bệnh động kinh"

Co giật đồng nghĩa với động kinh.

Thuật ngữ "chứng động kinh" (hoặc "chứng động kinh") không nên được sử dụng cho một người bị chứng động kinh; Không thích hợp để định nghĩa một người cụ thể theo một số đặc điểm của người đó - hoặc theo một số vấn đề cụ thể của người đó. Việc ghi nhãn như vậy là không phù hợp và dẫn đến một khuôn mẫu hạn chế và tiêu cực. Do đó, sẽ thích hợp hơn nhiều khi nói về một "người mắc chứng động kinh".

Bởi vì một số người sợ thuật ngữ "động kinh", các thuật ngữ khác thường được sử dụng, chẳng hạn như "co giật". Về bản chất, thuật ngữ co giật đồng nghĩa với bệnh động kinh. Chúng tôi tin rằng một người mắc chứng động kinh nếu anh ta đã trải qua hai hoặc nhiều cơn động kinh vô cớ, bất kể độ tuổi mà những cơn động kinh đó xuất hiện lần đầu.

Những người bị động kinh (thường gặp nhất) không bị tổn thương não

Chấn thương não chỉ là nguyên nhân gây ra co giật ở một số người chứ không phải tất cả những người bị động kinh.

Động kinh là một chứng rối loạn não, chính xác hơn là một rối loạn hoạt động của một nhóm tế bào thần kinh nhất định, có thể - nhưng không nhất thiết - liên quan đến tổn thương cấu trúc não. Chức năng não có thể bị thay đổi tạm thời do một số biến cố. Chẳng hạn như mệt mỏi quá mức, sử dụng thuốc ngủ hoặc thuốc an thần, gây mê toàn thân, sốt hoặc một số bệnh nghiêm trọng.

Mặt khác, thuật ngữ “tổn thương não” ngụ ý rằng một cái gì đó trong cấu trúc của não bị thay đổi vĩnh viễn và không thể phục hồi. Sự thay đổi cấu trúc này có thể là hậu quả của chấn thương đầu nặng, đột quỵ, viêm não. Nhưng, cũng có thể xảy ra trước khi sinh do rối loạn phát triển của não hoặc do nhiễm trùng trong tử cung. Như vậy, chấn thương não là nguyên nhân gây ra co giật ở một số người bệnh động kinh. Nhưng, chúng không phải là nguyên nhân gây ra co giật ở tất cả những người bị động kinh.

Những người bị động kinh thường không bị suy giảm nhận thức

Những người bị động kinh không thua kém về mặt trí tuệ trong hầu hết các trường hợp.

Các chấn thương não có nhiều mức độ từ chấn thương khó thấy đến cực kỳ nghiêm trọng, gây tàn phế. Mặc dù hầu hết các tế bào não không thể tái sinh, nhưng một tỷ lệ lớn những người bị thương có thể phục hồi đáng kể sau những chấn thương đó. Thật không may, chấn thương não - như chứng động kinh - thường mang lại sự kỳ thị, và nhiều người bị chấn thương não bị coi là kém giá trị hoặc bị tàn tật một cách bất công bởi các cá nhân.

Những người bị động kinh không thua kém về mặt trí tuệ trong hầu hết các trường hợp. Cụ thể, những người bị động kinh rất thường bị coi là kém giá trị về mặt trí tuệ trước công chúng. Và thậm chí - theo một nghĩa nào đó - chậm phát triển trí tuệ. Đối với đại đa số bệnh nhân, định kiến ​​này là hoàn toàn không có cơ sở. Giống như bất kỳ nhóm cá nhân nào khác do một số yếu tố quyết định, những người mắc chứng động kinh cũng có khả năng trí tuệ khác nhau. Một số người trong số họ xuất sắc và đặc biệt, trong khi một số đạt kết quả dưới mức trung bình trong các bài kiểm tra trí thông minh.

Tuy nhiên, hầu hết đều ở đâu đó ở giữa. Những người này có trí thông minh bình thường và có một cuộc sống bình thường, hiệu quả. Tất nhiên, ở một số người, chứng động kinh có thể kết hợp với chấn thương não có thể gây ra các rối loạn thần kinh khác, Ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, định hướng hoặc một số khả năng trí tuệ khác. 

Những người bị động kinh không bạo lực hoặc mất trí

Những người bị động kinh không có khuynh hướng cáu kỉnh hoặc hung hăng.

Việc cho rằng những người bị bệnh động kinh là người bạo lực là hoàn toàn sai lầm, và mang lại tác hại khôn lường khi tiếp nhận những người đó khỏi môi trường mà họ đang sống. Những người bị bệnh động kinh không có xu hướng cáu kỉnh hoặc hành vi hung hăng hơn tất cả những người khác.

Nhiều đặc điểm của cơn co giật động kinh và hậu quả tức thì của nó đối với hành vi của một người có thể bị hiểu sai thành "điên" hoặc là hành vi "bạo lực". Thật không may, đôi khi ngay cả nhân viên y tế cũng có thể hiểu sai sự thay đổi hành vi xảy ra trong cơn động kinh với một số rối loạn sức khỏe khác. Tuy nhiên, sự thay đổi hành vi này chỉ là một hành động vô thức là một phần của chính cuộc tấn công - hoặc là hậu quả trực tiếp của cuộc tấn công.

Ví dụ, trong cơn động kinh, một số bệnh nhân không thể trả lời các câu hỏi được hỏi. Có thể nói không hiểu, cởi quần áo, lặp lại các từ hoặc cụm từ nhất định. Có thể tỏ ra sợ hãi hoặc phản ứng không phù hợp với hành động của người khác. Một số bệnh nhân trở nên mất tập trung trong một thời gian ngắn sau một cuộc tấn công. Và nếu họ bị ngăn cản không thực hiện bất kỳ hoạt động nào của mình, họ có thể trở nên lo lắng và hiếu chiến. Tương tự như vậy, một số bệnh nhân có thể trả lời các câu hỏi một cách gọn gàng. Hoặc trò chuyện nhất định trong một số loại co giật. Nhưng, sau khi hết cơn co giật, họ khá mất trí nhớ trong giai đoạn đó.

Những người bị động kinh không bị bệnh tâm thần

Hầu hết những người bị động kinh sẽ không bao giờ gặp khó khăn về tinh thần.

Bệnh động kinh không đồng nghĩa với bệnh tâm thần; trên thực tế, hầu hết những người bị động kinh sẽ không bao giờ gặp khó khăn về tinh thần. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số thay đổi tâm trạng. Chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm, xảy ra ở những người bị động kinh thường xuyên hơn so với suy nghĩ trước đây. Nguyên nhân của những thay đổi này không phải lúc nào cũng hoàn toàn rõ ràng đối với chúng ta.

Cụ thể, ở một số bệnh nhân, nguyên nhân và khu trú nguồn gốc của chứng động kinh có thể ảnh hưởng gián tiếp đến một số vùng não có liên quan đến tâm trạng. Ở những người khác, thay đổi tâm trạng xảy ra như một tác dụng phụ của thuốc sử dụng. Trong khi ở một số bệnh nhân, rối loạn cảm xúc hoặc thay đổi hành vi có liên quan đến những thách thức mà những bệnh nhân này phải đối mặt trong môi trường họ sống. Ngoài ra còn có phương pháp điều trị thích hợp cho tất cả các rối loạn này.

Động kinh (thường xuyên nhất) không gây tổn thương não

Sau cơn động kinh, một số khó khăn nhất định có thể xảy ra, nhưng chủ yếu là không có tổn thương não.

Các cơn co giật trương lực riêng lẻ kéo dài dưới 5-10 phút không gây tổn thương não. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy co giật trương lực cơ thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn ở một số bệnh nhân. Tương tự như vậy, sự tái phát kéo dài hoặc thường xuyên của các cơn co giật khu trú phức tạp (các cơn co giật xảy ra hàng loạt và giữa các cơn co giật không hồi phục hoàn toàn) cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng não trong thời gian dài hơn.

Một số người gặp khó khăn với trí nhớ và các chức năng trí tuệ khác ngay sau khi trải qua cơn động kinh. Những vấn đề này có thể do các cơn động kinh trong não gây ra hoặc do các loại thuốc được sử dụng. Nhưng, có cả hai nguyên nhân cùng một lúc. Tuy nhiên, những khó khăn này thường không có nghĩa là não đã trải qua một số hình thức tổn thương vĩnh viễn trong cuộc tấn công, mà nó chủ yếu là một rối loạn thoáng qua. Các cơn co giật khu trú phức hợp hoặc trương lực thực sự thường xuyên có thể gây ra các tác động tiêu cực tích lũy đến chức năng não, nhưng nó vẫn là một trường hợp tương đối hiếm.

Động kinh không nhất thiết là bệnh di truyền

Trong hầu hết các trường hợp, động kinh không phải là một bệnh di truyền, mặc dù một số dạng động kinh là do di truyền, tức là do di truyền. Tuy nhiên, hầu hết các chứng động kinh có điều kiện di truyền có thể được kiểm soát rất thành công với phương pháp điều trị thích hợp.

Động kinh không phải là một rối loạn suốt đời

Hơn một nửa số trường hợp mắc chứng động kinh ở thời thơ ấu sẽ thuyên giảm sau tuổi dậy thì. Nói chung, những người bị động kinh trải qua các cơn co giật và chỉ cần dùng thuốc trong một thời gian ngắn của cuộc đời. Có tới 60% người bệnh động kinh có thể được kiểm soát dễ dàng và thành công bằng thuốc. Và ở những người này, có khả năng đáng kể là bệnh sẽ thuyên giảm hoàn toàn theo thời gian. Ví dụ, hơn một nửa số dạng động kinh cụ thể ở trẻ em sẽ thuyên giảm sau tuổi dậy thì.

 

Hơn nữa, ở những người mà cơn động kinh không tái phát trong hai (hoặc ba) năm. Thường có thể giảm dần liều hàng ngày của thuốc - cho đến khi ngừng thuốc hoàn toàn. Nhưng, chỉ dưới sự giám sát của bác sĩ. Tuy nhiên, ở khoảng 25% bệnh nhân, việc kiểm soát cơn động kinh không hiệu quả; do đó, những người này có thể phải điều trị suốt đời.

Bệnh động kinh không phải là hình phạt cũng không phải là lời nguyền

Có những định kiến ​​coi chứng động kinh là hình phạt cho tội lỗi đã phạm trong quá khứ của bản thân người mắc phải hoặc của cha mẹ anh ta. Tất nhiên, chứng động kinh không liên quan đến một lời nguyền, nỗi ám ảnh, hoặc một số sự kiện siêu nhiên khác. Giống như hen suyễn, tiểu đường và huyết áp cao, động kinh là một vấn đề y tế thuần túy .

Chứng động kinh không nên là một trở ngại cho một cuộc sống thành công

Điều cực kỳ quan trọng là phát triển cảm giác tự tin ở trẻ bị động kinh.

Đối với hầu hết những người mắc phải, bệnh động kinh không phải là trở ngại cho một cuộc sống bình thường, hạnh phúc và viên mãn. Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của một số người bệnh động kinh có thể bị suy giảm do mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn động kinh. Do điều trị bệnh động kinh không phù hợp, đôi khi do một số tác dụng phụ của thuốc chống động kinh và một số rối loạn sức khỏe khác liên quan đến bệnh động kinh.

Một số loại động kinh khó kiểm soát hơn bằng thuốc. Một cuộc sống thành công với bệnh động kinh đòi hỏi suy nghĩ tích cực, hỗ trợ môi trường và chăm sóc sức khỏe chất lượng. Đôi khi, phần khó khăn nhất của cuộc đời với bệnh động kinh là câu trả lời cho câu hỏi - làm thế nào để đối phó với phản ứng của người khác?

Ở những bệnh nhân mắc chứng động kinh, việc tạo ra một thái độ tích cực đối với vấn đề của bản thân là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều này nói dễ hơn làm, điều này đặc biệt đúng với những người sống trong bầu không khí bất an và sợ hãi. Việc phát triển cảm giác tự tin ở trẻ bị động kinh là vô cùng quan trọng. Cụ thể, nhiều trẻ em mắc các bệnh mãn tính - không chỉ trẻ em bị động kinh mà cả trẻ em mắc các chứng rối loạn như hen suyễn. Hoặc, tiểu đường - có lòng tự trọng rất thấp. Cảm giác tự ti này một phần có thể do phản ứng của người khác gây ra. Và một phần do sự quan tâm quá mức của cha mẹ, điều này khuyến khích sự phụ thuộc và bất an ở những đứa trẻ này. Tuy nhiên, với cách tiếp cận đúng đắn, trẻ sẽ phát triển sự tự tin và độc lập thực sự.

Phụ Nữ Và Bệnh Động Kinh

Trong suốt cuộc đời của mình, một người phụ nữ trải qua một chuỗi các sự kiện tự nhiên liên quan đến sự thay đổi trạng thái nội tiết tố. Bắt đầu từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên (kinh nguyệt), mang thai, sinh con và cho con bú, cho đến mãn kinh. Vì mỗi giai đoạn được đề cập đều có những đặc điểm riêng liên quan đến sự dao động của hormone. Tất cả những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến bệnh cảnh lâm sàng và diễn biến của bệnh.

 

Lần hành kinh đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt, đời sống tình dục, khả năng sinh sản, mang thai và việc giám sát nó, thuốc men, sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh, cho con bú và theo dõi thêm sự phát triển của trẻ. Là một số thông tin cụ thể mà chỉ phụ nữ mới trải qua và nếu cô ấy bị động kinh, chắc chắn sẽ áp dụng cho cô ấy. Rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy câu trả lời ở đây.

Động kinh ở phụ nữ có khác nhau không và như thế nào?

Mặc dù thực tế là không có loại động kinh cụ thể nào phổ biến hơn. Hoặc, khác biệt về tỷ lệ xuất hiện lâm sàng ở phụ nữ so với nam giới, phụ nữ bị động kinh vẫn là một nhóm dân số cụ thể. Cụ thể, trong suốt cuộc đời của họ ở phụ nữ, tình trạng nội tiết tố dao động rõ rệt hơn nhiều so với nam giới. Và đây chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển và tiến trình của bệnh.

Sự thay đổi nội tiết tố sinh lý ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ xảy ra hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, ở một số bệnh nhân chúng có tác động đến diễn biến của bệnh. Menarche (kinh nguyệt lần đầu), mang thai, sinh nở, mãn kinh cũng là những giai đoạn mà tình trạng hormone có sự thay đổi, cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh cảnh lâm sàng của bệnh.

Mặt khác, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch thụ thai và mang thai cũng như tránh thai. Cũng như sự phát triển tình dục và khả năng sinh sản của bản thân người bệnh, cả về mặt y tế và tâm lý, xã hội.

Do tất cả những điều trên, phụ nữ mắc bệnh động kinh cần được chăm sóc đặc biệt bao gồm sự hợp tác của một số bác sĩ chuyên khoa. Và ngoài bác sĩ thần kinh-động kinh, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ nội tiết, nhà di truyền học và nhà tâm lý học cũng được bao gồm trong việc điều trị.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha