9 dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh hoang tưởng ảo giác

Bệnh hoang tưởng ảo giác không phải là căn bệnh bẩm sinh, nó được hình thành trong quá trình sống của bệnh nhân khi gặp một số tổn thương về tinh thần hoặc não bộ. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh rất quan trọng trong việc tìm hướng điều trị phù hợp.

Ngày đăng: 12-04-2017

1,596 lượt xem

1. Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè

Dấu hiệu đầu tiên để phát hiện người bệnh mắc chứng hoang tưởng ảo giác là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển làm họ sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

Một người đang hoạt bát bỗng nhiên thích ở 1 mình có thể là dấu hiệu hoang tưởng ảo giấc

2. Suy giảm hiệu suất làm việc

Hoang tưởng ảo giác gây khó khăn trong việc tập trung chú ý, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc.

3. Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể

 Những người có dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác thường bận tâm thái quá đến những gì họ cảm thấy ở cơ thể mình, ví dụ như lo lắng về sự tăng cân, họ có thể đứng hàng giờ trước gương, kiểm tra mụn nhọt, tự hỏi về các đường nét trên khuôn mặt.

4.Trầm cảm

Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, muốn sống 1 mình, không muốn giao lưu với bất kì ai, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn kém ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

5. Thay đổi trong hoạt động

Dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xuất hiện ở sự thay đổi trong các hoạt động hàng ngày, người bệnh có thể bắt đầu bằng sự suy sụp, trở nên thờ ơ, luôn thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

6. Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ

Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng ảo giác thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. Ví dụ, người chồng mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tin rằng vợ mình đang ngoại tình, những lời thanh minh của vợ càng làm anh ta tin tưởng vào ý nghĩ của mình. Hoặc có người tin rằng người trong gia đình đang có âm mưu giết hại họ, vì vậy, họ rất căm thù người thân, tin tưởng người ngoài.

Người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn nghi ngờ người xung quanh mình

Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc. Họ nghĩ căn phòng sắp bị nổ tung hoặc có bẫy, ô tô chạy trên đường là của bọn khủng bố.

7. Rối loạn tư duy

Thay đổi quan hệ với người thân, tự nhiên mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh có thể nhận thức được điều này, họ thường phàn nàn không có tình cảm như trước đây. Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách rất dửng dưng, song lại khóc sướt mướt khi thảo luận một vấn đề không quan trọng.

8. Ảo giác

Biểu hiện thường gặp nhất là những ảo giác lời nói, người bệnh luôn nghe được tiếng nói không có thật, và thường là chống lại chúng. Ngoài ra, họ bị chi phối bởi những lời nói đó, thậm chí tự làm đau bản thân hoặc người xung quanh.

9. Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tự cho mình đang mắc phải một căn bệnh trầm trọng, cần phải được cứu chữa kịp thời. Ám ảnh về bệnh tật khiến bệnh nhân sống trong lo lắng, chán ăn, dễ dẫn đến kiệt sức, có những hành động tự sát hoặc lạm dụng các chất kích thích.

Như vậy, nếu phát hiện ra người thân hoặc người xung quanh mình có những dấu hiệu nhận biết như trên của chứng bệnh hoang tưởng ảo giác thì ngay lập tức đưa họ đi khám, trị liệu tâm lý cũng như dùng các phương thuốc được chứng minh an toàn, cam kết khỏi bệnh hoàn toàn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha