Vì sao phải điều trị bệnh loạn thần từ sớm

Đối với bệnh loạn thần, nên điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Điều đó sẽ giúp giữ cho các triệu chứng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh.

Ngày đăng: 08-07-2018

689 lượt xem

1. Điều trị bệnh loạn thần giai đoạn sớm

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân loạn thần sớm là chương trình chăm sóc tích hợp chuyên biệt (Coordinated Specialty Care). Bệnh nhân được hỗ trợ theo chương trình chăm sóc này càng sớm thì chất lượng cuộc sống của họ càng được

Mỗi nội dung được tiến hành bởi một nhóm các chuyên gia chăm sóc y tế được huấn luyện đặc biệt, giúp các cá nhân trở lại được cuộc sống của mình theo đúng đường lối và nhận thức được mục tiêu của họ, chẳng hạn như hoàn thành việc học hoặc trở lại làm việc.

Bệnh loạn thần cần được điều trị từ sớm nhằm hạn chế biến chứng

Phương pháp điều trị bệnh loạn thần

Điều trị loạn thần thường liên quan đến sự kết hợp của liệu pháp tâm lý và thuốc men. Một số phương pháp trị liệu có thể giúp người bệnh học cách kiểm soát tình trạng của họ, trong khi thuốc men thì sẽ nhắm tới các triệu chứng và giúp làm giảm tác động của chúng. Loạn thần có được điều trị tốt hay không phụ thuộc vào nguyên nhân của loạn thần, mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh.

Điều trị bệnh nhân kích động

Thỉnh thoảng những người đang bị loạn thần có thể bị kích động và có nguy cơ gây thương tích cho người khác hay cho chính bản thân họ. Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần phải được làm dịu hay an thần một cách nhanh chóng.

Phương pháp này được gọi là an thần lập tức. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đường tiêm hoặc thuốc đường uống dạng lỏng để nhanh chóng làm cho bệnh nhân ổn định lại.

Điều trị bằng thuốc

Các triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc được gọi là thuốc chống loạn thần. Những loại thuốc này làm giảm ảo giác và hoang tưởng và giúp người bệnh suy nghĩ thấu đáo hơn. Loại thuốc được kê toa sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng.

Trong nhiều trường hợp, người ta chỉ cần dùng thuốc chống loạn thần trong một thời gian ngắn để kiểm soát được các triệu chứng của người bệnh. Những người bị tâm thần phân liệt có thể sẽ phải uống thuốc cả đời.

Tâm lý trị liệu

Tư vấn tâm lý là điều cần thiết để điều trị loạn thần

Các liệu pháp tâm lý là điều cần thiết trong điều trị loạn thần. Các liệu pháp thông thường bao gồm:

- Liệu pháp nhận thức hành vi – chỉ dẫn đối tượng quan sát và thay đổi các mô hình suy nghĩ không hiệu quả. Đối với loạn thần, liệu pháp nhận thức hành vi dạy cho bệnh nhân đánh giá một cách chính xác một sự kiện nào đó để xác định liệu sự kiện đó có thật hay không.

Nói cách khác, liệu pháp nhận thức hành vi có nghĩa là bệnh nhân sẽ gặp gỡ thường xuyên để nói chuyện với một cố vấn sức khoẻ tâm thần với mục tiêu thay đổi suy nghĩ và hành vi của bản thân. Nó thường hữu ích nhất trong các trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng loạn thần không thể giải quyết hoàn toàn bằng các loại thuốc.

- Liệu pháp tâm lý hỗ trợ - hướng dẫn người bệnh đối phó với việc phát triển của bệnh và sống hòa bình với chúng. Nhà trị liệu cố gắng củng cố cách suy nghĩ lành mạnh của bệnh nhân và giảm xung đột nội bộ.

- Liệu pháp tăng cường nhận thức - nâng cao năng lực của não bằng cách sử dụng các bài tập điện toán và làm việc theo nhóm. Tăng cường các chức năng nhận thức, chẳng hạn như khả năng sắp xếp suy nghĩ, là mục tiêu cuối cùng.

- Giáo dục tâm thần và hỗ trợ từ gia đình - giúp cho các gia đình có người bệnh có đủ kỹ năng và có thể hỗ trợ người nhà của mình

- Hỗ trợ ngang hàng - kết nối người bệnh với những người khác đã đang trải qua những trải nghiệm tương tự.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha