5 loại hoang tưởng ảo giác thường gặp nhất

Con người có 5 bộ phận giác quan sinh động để tiếp nhận, đánh giá trước những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu một trong các cảm giác đó không bình thường, cụ thể hơn là xuất hiện ảo giác như ảo thanh, ảo thị, ảo vị, áo khứu và ảo giác xúc giác.

Ngày đăng: 05-06-2017

3,475 lượt xem

1. Hiện tượng hoang tưởng ảo thanh

Đây là hiện tượng hoang tưởng thường gặp nhất, đôi khi chỉ là ảo thanh thô sơ: nghe thấy tiếng chuông, tiếng còi, tiếng máy nổ, tiếng súng, điệu nhạc...

Trong đó, thường gặp nhất là tiếng người nói rõ rệt như tiếng chuyện trò, tiếng nói có thể to hay nhỏ, có thể từ xa vang lại hay ở gần, từ trên xuống, từ dưới lên, từ hai bên lại...Nội dung của ảo thanh có thể là chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay bình phẩm phê bình, chửi rủa ra lệnh...

Tiếng nói có thể là của một người hay nhiều người, đàn ông hay đàn bà, trẻ em hay người già, xa lạ hay quen thuộc. Ảo thanh rất hay gặp trong các bệnh loạn thần phản ứng, loạn tâm thần trước tuổi già, loạn tâm thần do chấn thương sọ não, loạn tâm thần nhiễm khuẩn.

2. Hiện tượng hoang tưởng ảo thị

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn).

Nội dung của ảo thị rất đa dạng như: thấy ngọn lửa, thấy đom đóm, thấy khói, sương mù, màu sắc mơ hồ hay hình ảnh rõ rệt. Có thể là người, động vật, ma quỷ, phong cảnh, một đám đông người, một đàn thú dữ. Kích thước của ảo thị có thể giống như tự nhiên, hoặc có thể lớn lên hay nhỏ đi.

Hoang tưởng ảo thị là trường hợp khác phổ biến

Thái độ của người bệnh trước hoang tưởng ảo thị cũng khác nhau: có thể say mê, thích thú nhìn ngắm, bàng quan ngơ ngác, sợ hãi bỏ chạy. Ảo thị hay gặp trong các bệnh loạn tâm thần cấp, loạn thần nhiễm trùng, nhiễm độc, sảng run do rượu, đôi khi trong tâm thần phân liệt, loạn tâm căn phân ly.

3. Hiện tượng hoang tưởng ảo khứu và ảo vị

Hai loại ảo giác này thường đi đôi với nhau và thường xuất hiện cùng với hoang tưởng. Ví dụ: người bệnh nghi bị đầu độc và ngửi thấy mùi thối trong cơm, ăn thấy đắng.

Ảo khứu, người bệnh ngửi thấy nhiều mùi khó chịu: mùi trứng thối, mùi  cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt... Ảo vị, người bệnh cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay... Ảo vị và ảo khứu có thể gặp trong bệnh tâm thần phân liệt, u não, động kinh.

4. Hoang tưởng ảo giác xúc giác

Khi bị hoang tưởng ảo giác xúc giác, người bệnh cảm giác như kim châm, điện giật, tê lạnh ẩm ướt, sâu bọ bò trên da hay các vật lạ dưới da...có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, có thể kết hợp với ảo thị.

Hoang tưởng ảo giác xúc giác khiến bệnh nhân luôn trong tâm trạng lo âu

Ngoài ra, người bệnh cảm thấy rõ ràng trong người những dị vật, những sinh vật nằm yên hay động đậy: đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, bị hiếp dâm.v.v.. 

5. Hoang tưởng ảo giác trước giấc ngủ

Là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh rất đa dạng, lạ lùng, kỳ quái không giống các đối tuợng thực tế, ảo giác thường lặp đi lặp lại với tính chất ám ảnh hay tính chất định hình.
Tóm lại, hoang tưởng ảo giác là một triệu chứng loạn thần khá phổ biến, có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm khó lường. Do đó, khi gặp triệu chứng này người nhà và bệnh nhân hãy đi khám kịp thời để có được tư vấn và có phác đồ điều trị thích hợp.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,249

Đang online7