Không nên chủ quan nếu bị nổi u hạch trên cơ thể

Khi một bộ phận trên cơ thể bị nổi u hạch, dù không gây đau hay ngứa nhưng bạn cũng đừng chủ quan và cần đi khám kịp thời, tránh biến chứng về sau.

Ngày đăng: 23-11-2019

1,068 lượt xem

U hạch là gì?

Thực tế, cục u hạch này giống như là một khối u hoặc nhô ra, gắn vào khớp, hoặc được bao phủ trong gân. Nó trông giống như một túi chất lỏng, nhưng bên trong là chất dẻo dày, trong suốt, không màu, đôi khi cảm thấy hơi cứng, trong khi ở một số người khác nó lại mềm giống như bọt biển.

Trong cơ thể con người, ngoài vùng cổ tay có thể sinh ra các khối u này phổ biến nhất, thì chúng còn "mọc" ra ở một số bộ phận khác như cạnh các ngón tay, đầu ngón tay, hoặc phổ biến ở phần bên cạnh của đầu gối hoặc mắt cá chân, mu bàn chân. 

Lý do gây ra u hạch vẫn chưa rõ ràng, có thể là do chấn thương dẫn đến sự phân hủy mô khớp mềm từ đó hình thành các u nang nhỏ, sau đó chúng hợp nhất thành một cục u lớn hơn, rõ ràng hơn.

Ngoài ra còn có một số trường hợp bản thân có thói quen hay sờ vào những chỗ có mô mềm nổi lên trên cơ thể, hoặc làm việc với tư thế cố định trong thời gian dài nên bị "chai", lâu dần sờ mó tác động quá nhiều có thể dễ dàng hình thành cục u.

U hạch ở tay là tình trạng thường gặp ở một số người

Làm thế nào để xác định u hạch?

- 1 hoặc nhiều túi u xuất hiện với những kích thước to nhỏ khác nhau, thường là u mềm, đường kính từ 1-3 cm, không thể di chuyển. Cục u nổi lên có thể dần dần to ra theo thời gian hoặc bỗng nhiên xuất hiện bất ngờ, nó cũng có thể tự co nhỏ lại, thậm chí tự biến mất, nhưng sau một thời gian có thể lại tái phát trở lại.

- Đa số những khối u có thể gây ra những cơn đau ở mức độ khác nhau, có thể xuất hiện các cơn đau cấp tính hoặc những cơn đau có tính chất lặp lại.

Ngoài các u nang dạng hạch ra thì còn có thể là một loại u do viêm bao gân. Viêm bao gân giai đoạn đầu bệnh nhân có thể cảm nhận được có chút đau vùng cục bộ hoặc chúng trở nên cứng lại thành cục, sau khi bệnh phát triển dần lên, người bệnh sẽ khó cong gập tay.

Nếu viêm bao gân khớp cổ tay thì buổi sáng sẽ đau rõ ràng hơn, thi thoảng có cảm giác phát ra tiếng lục cục khi chuyển động tay, nhưng tình hình sẽ cải thiện sau khi xoa bóp cho tay ấm lên.

Nên thăm khám kịp thời u hạch ở tay tránh biến chứng về sau

Điều trị u hạch như thế nào? 

Cách đơn giản nhất là bạn có thể ngâm vùng bị khối u đó vào nước nóng và xoa bóp đều xem chúng có thể tiêu đi hay không, nếu có cảm giác khó chịu thì có thể bôi các loại kem giảm đau sưng.

Trong trường hợp nặng hơn thì cần sự can thiệp của bác sĩ. Mỗi loại khối u thường có cách xử lý tương ứng khác nhau, thông thường sẽ dùng kim chích vào khối u để hút dịch, hoặc sẽ phẫu thuật cắt bỏ. Trong mọi trường hợp, nếu cảm thấy nghi ngờ khối u có vấn đề hoặc phát triển bất thường thì nên đi khám sớm.

Để được kê đơn và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh hạch, lao hạch, các bạn nên trực tiếp gọi điện hoặc đến tại phòng khám của thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn chi tiết.

LIÊN HỆ:   0378 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

 

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha