Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một trong những bệnh tâm thần thường gặp, có xu hướng ngày càng tăng cao. Vậy đâu là dấu hiệu sớm để nhận biết căn bệnh này?

Ngày đăng: 13-01-2018

1,181 lượt xem

Dần cách ly với bạn bè, gia đình, công việc

Người trẻ tuổi có dấu hiệu tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng. Khi tiến triển thành bệnh tâm thần phân liệt, dấu hiệu này thường đi kèm với tình trạng bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm hơn.

Người lớn tuổi hơn có thể giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và thường xuyên sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển khiến họ có cảm giác sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

Dấu hiệu sớm của bệnh nhân tâm thần là tách biệt khỏi cuộc sống bình thường

Suy giảm hiệu suất làm việc: Người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc tập trung chú ý; biểu hiện rõ ở người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay khó khăn trong việc dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và làm việc kém hiệu quả.

Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể

Họ lo lắng về sự tăng cân, sự xuất hiện trứng cá ở mặt, sự lôi cuốn người khác giới. Sự thổi phồng và cường điệu này có thể là một trong những triệu chứng sớm của tâm thần phân liệt,

Trầm cảm: Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn không ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Xuất hiện triệu chứng hoang tưởng, thường được giữ kín tuy nhiên có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái chung quanh người bệnh. Chẳng hạn, một người chồng tin rằng vợ mình đang muốn phản bội, vì thế tìm đủ moihj bằng chứng để chứng minh cho suy nghĩ của mình, hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh.

Rối loạn tư duy: Thay đổi quan hệ với người thân, tự nhiên mất tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Người bệnh có thể nhận thức được điều này và họ thường xuyên phàn nàn không có tình cảm như trước đây,...

Ảo giác: Thường gặp nhất là những ảo giác lời nói. Họ thật sự nghe được tiếng nói không có thật, và thường có hành động chống lại chúng. Có lúc lời nói làm người bệnh nghi ngờ và tăng dần sự xa lánh. Có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ...

Ảo giác là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh tâm thần phân liệt

Cảm giác về những bệnh lý cơ thể: Người bệnh cảm thấy có sự thay đổi tinh thần liên quan đến một bệnh trầm trọng nào đó. Họ thường tìm gặp bác sĩ với những lời than phiền mơ hồ, ăn không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Sự ngừng hoạt động làm cho họ trông như kiệt sức và cũng góp phần gây sút cân. 

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết bệnh tâm thần phân liệt. Thông thường những người bị tâm thần phân liệt khó thừa nhận mình bị bệnh, vì vậy người thân khi nhận thấy họ có các dấu hiệu của bệnh thì nên đưa họ đi khám và tư vấn điều trị kịp thời.

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha