Ám ảnh hội chứng rối loạn tâm thần tự hủy hoại bản thân ở giới trẻ

Tự hủy hoại bản thân là một hội chứng tâm thần không mới, nhưng điều đáng lo ngại là "trào lưu" này đang có xu hướng gia tăng và lan rộng trong giới trẻ.

Ngày đăng: 02-11-2018

1,345 lượt xem

Hội chứng rối loạn tâm thần ngược đãi bản thân là bệnh gì?

Theo kết quả một cuộc khảo sát, có đến 1/10 số thanh thiếu niên có xu hướng thích tự hành xác bản thân, với các biểu hiện như dùng dao cắt tay, chân, cào cấu cơ thể, đốt da, đấm vào tường, tự tát vào mặt, nhịn ăn, bứt tóc…

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, những trường hợp kể trên là ví dụ điển hình về hội chứng “tự ngược đãi bản thân”, tức là một người tự làm “đau” về cả thể chất hoặc tinh thần của mình.

Không được đáp lại tình cảm, bị bố mẹ mắng, đi thi bị điểm kém, căng thẳng khó kiểm soát… đây là những lý do tưởng chừng đơn giản nhưng lại dẫn đến những phản ứng dại dột của rất nhiều bệnh nhân.

Một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng hành vi tự gây thương tích có tỉ lệ là 15% ở thanh niên, còn ở sinh viên lên đến 17-35%. Tự hủy hoại cơ thể được tìm thấy trong khoảng 30% người nghiện rượu và 10% người nghiện ma túy đường tiêm tĩnh. Hiện nay, khi bị stress, căng thẳng giới trẻ có xu hướng rạch tay vì họ nghĩ rằng, làm như vậy sẽ đỡ đau đớn và thoải mái hơn.

Hội chứng thích ngược đãi là rối loạn tâm thần nguy hiểm

Thực ra cơ chế của hội chứng này rất phức tạp nhưng cũng rất đơn giản ở chỗ: về mặt y học người ta sẽ nói rằng, việc làm đó là thay một kích thích này bằng một kích thích khác; hay gây đau về mặt cơ thể để giảm đau về mặt tinh thần".

Những vết thương này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không nhằm mục đích thu hút mọi người mà là giúp kiểm soát cảm xúc của bản thân họ, để tự che lấp đi những cảm giác lo lắng, sợ hãi, tức giận… Những hành vi này đang ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ nghiêm trọng của nó.

Giới trẻ có xu hướng tự ngược đãi bản thân cao nhất

Tự hành hạ bản thân là một hội chứng tâm lý rất nguy hiểm, hội chứng này tiến triển một cách âm thầm, tàn phá cơ thể dần dần, chính người bệnh cũng không biết mình đang mắc bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện ra một người tự hủy hoại bản thân cần đưa đến khám và điều trị tại bác sĩ tâm thần. Việc điều trị các vết thương trên thể xác do bệnh nhân tự hủy hoại không khó, song muốn trị khỏi hẳn bệnh thì cần phải tìm ra nguyên nhân khiến người trẻ tự ngược đãi bản thân thì mới có hiệu quả.

Gia đình là điều quan trọng nhất giúp người bệnh thoát ra khỏi bệnh tật cũng như trạng thái tâm lý hỗn loạn bằng những câu chuyện để bệnh nhân chia sẻ khó khăn, cô đơn và cấn đề nghiêm trọng họ đang phải đối mặt để tìm cách hiệu quả nhất nhằm giúp đỡ họ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha