3 lưu ý để chăm sóc người bệnh hoang tưởng tốt hơn

Người bệnh cần được theo dõi sát sao và chăm sóc chu đáo để nhanh bình phục cũng như không gây ra những hậu quả đáng tiếc..

Ngày đăng: 08-11-2018

593 lượt xem

1. Những vấn đề cần lưu ý

Những người được giao nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng cần lưu ý những điểm sau:

-Theo dõi triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người bệnh có thuyên giảm hay không?

-Có xuất hiện những ý nghĩ kì dị không?

- Có dễ kích động hay không?

- Bệnh nhân có nhận thức được bệnh của mình và có hợp tác điều trị hay không?

- Cần phát hiện ý tưởng và hành vi tự sát, đặc biệt là ở những bệnh nhân hoang tưởng nặng, hoặc trước đó có hành vi tự sát. 

- Bên cạnh đó còn cần theo dõi thái độ của nguời thân, sự quan tâm, chăm sóc, vệ sinh cá nhân của người bệnh,.... 

Chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng là điều không dễ dàng

Lưu ý trong việc dùng thuốc đối với người bệnh

Các loại thuốc an thần kinh có thể gây rối loạn trương lực, cụ là thể bệnh nhân tự nhiên xuất hiện các cơn xoắn vặn ở cổ và lưng gây veọ cổ, vẹo người, co thắt các cơ ở hàm hoặc cứng hàm, nuốt khó, co thắt các cơ ở họng gây nói khó, nói ngọng,...

Thuốc cũng có thể khiến người bệnh trở nên đờ đẫn, vẻ mặt kém linh hoạt, run, cứng cơ, đi lại kém chậm chạp, phối hợp động tác khó khăn. Bệnh nhân có thể gặp trạng thái bồn chồn bất an do thuốc: buồn bực, khó chịu, không thể đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, luôn luôn vận động chân tay, phải đi lại cho đỡ khó chịu.

Hạ huyết áp tư thế cũng là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc: Khi thay đổi tư thế đột ngột người bệnh có biểu hiện hoa mắt chóng mặt, đứng ngồi không vững, thậm chí có thể ngã,...

Do đó, gia đình nên lựa chọn những phương thuốc chữa bệnh hoang tưởng an toàn, ít độc hại dành cho bệnh nhân, cụ thể như dùng thảo dược trong Đông y theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

3. Lưu ý về dinh dưỡng đối với bệnh nhân

Đối với người mắc bệnh hoang tưởng, rối loạn tâm thần, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trong đó các loại thực phẩm giàu vitamin B12 nên được bổ sung thường xuyên vì nó tham gia tạo ADN, giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh và giữ vai trò then chốt trong việc phát triển hồng cầu. Nên chọn những thức ăn có nhiều vitamin như hoa quả tươi, uống nhiều nước, ăn thức ăn thanh đạm, hạn chế đồ cay nóng, phụ gia. 

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bệnh nhân hoang tưởng

Bên cạnh đó, người nhà phải luôn có thái độ tôn trọng, giúp đỡ, không phân biệt đối xử với bệnh nhân, lắng nghe ý kiến, thực hiện các yêu cầu, nguyện vọng của họ trong điều kiện cho phép, khi từ chối nên tìm lời lẽ phù hợp để giải thích cho nguời bệnh hiểu, tránh gây kích động tinh thần bệnh nhân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,309,206

Đang online22