Động kinh✅ Atonic: Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh có nhiều thể khác nhau. Trong mỗi thể có một loại có những triệu chứng đặc thù. Việc chẩn đoán chính xác rất cần cho việc chữa khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 19-09-2020

391 lượt xem

Co giật động kinh mất trương lực là gì?

Cơ "trương lực" là độ căng bình thường của cơ. "Atonic" (a-TON-ik) có nghĩa là "không có âm". Vì vậy, trong một cơn động kinh mất trương lực, cơ bắp đột nhiên trở nên mềm nhũn.

Một phần hoặc toàn bộ cơ thể có thể trở nên mềm nhũn. Mí mắt có thể sụp xuống, đầu có thể gật hoặc cụp về phía trước và người có thể làm rơi đồ vật.

Nếu đứng, người đó thường bị ngã xuống đất.

Những cơn co giật này thường kéo dài dưới 15 giây.

Mọi người có thể bị thương khi ngã. Có thể cần bảo vệ đầu, chẳng hạn như mũ bảo hiểm hoặc đồ bảo hộ khác.

Những cơn co giật này còn được gọi là "cơn giảm" hoặc "cơn co giật".

Phần nào của não có liên quan?

Khi cơn co giật bắt đầu ở một vùng của não:

Co giật mất âm thanh có thể bắt đầu ở một phần của não và mất âm thanh ở một phần của cơ thể.

Đây được gọi là cơn co giật mất trương lực vận động khu trú.

Khi cơn co giật bắt đầu ở cả hai bên não:

Thông thường, cơn động kinh mất trương lực ảnh hưởng đến cả hai bên não.

Chúng được gọi là co giật mất trương lực tổng quát khởi phát.

Những cơn co giật này sẽ bắt đầu với sự giảm hoặc mất âm thanh đột ngột ảnh hưởng đến đầu, thân mình hoặc toàn bộ cơ thể.

Thông thường một người bị co giật mất trương lực toàn thân không nhận thức được đầy đủ trong suốt sự kiện này.

Ai có nguy cơ bị co giật mất trương lực?

Co giật mất trương lực thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể kéo dài đến những năm trưởng thành.

Thường thì những cơn co giật này có thể gặp trong các hội chứng như hội chứng Lennox-Gastaut hoặc Dravet . Các dạng co giật khác cũng có thể xảy ra ở cùng một người.

Cơn co giật mất trương lực như thế nào?

Trong một cơn co giật mất trương lực, cơ thể người đó sẽ đột ngột trở nên mềm nhũn.

Nếu ngồi, đầu hoặc phần trên cơ thể của họ có thể cúi xuống.

Nếu đứng, nhiều người mềm nhũn ngã xuống đất. Vì các cơ yếu hoặc mềm nhũn, người đó ngã như một con búp bê giẻ rách.

Khi cơ bắp của một người bị cứng hoặc cứng, họ sẽ rơi xuống như một thân cây. Chúng thường được gọi là co giật trương lực.

Điều gì xảy ra sau cơn động kinh?

Sau một cơn co giật mất trương lực, người bệnh có thể bị nhầm lẫn hoặc không.

Thường thì một người có thể trở lại hoạt động bình thường của họ khá nhanh chóng. Một số có thể cần nghỉ ngơi một lúc sau khi lên cơn.

Nếu người đó bị ngã, họ có thể đã bị thương và cần sơ cứu vết bầm tím, vết cắt hoặc các vết thương khác.

Đối với những chấn thương nghiêm trọng (như gãy xương hoặc chấn thương đầu), người đó sẽ cần phải đến phòng cấp cứu.

Co giật mất trương lực thường xảy ra như thế nào?

Nó phụ thuộc. Mọi người có thể chỉ bị một cơn co giật mất trương lực hoặc một vài cơn liên tiếp. Khi một cơn co giật xảy ra, hãy cố gắng hết sức để đảm bảo người đó đang ở một nơi an toàn để tránh bị thương và ngã.

Trong một số loại động kinh (như hội chứng Lennox-Gastaut hoặc Dravet), các cơn co giật có thể xảy ra thành từng đám với hai hoặc nhiều cơn cùng một lúc hoặc trong một ngày. Nếu một người có nguy cơ mắc các cụm co giật, họ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của họ về cách điều trị các cụm co giật.

Làm thế nào những cơn động kinh này được chẩn đoán?

Các mô tả bằng văn bản hoặc video ghi lại bởi những người quan sát về những gì đã xảy ra là rất quan trọng trong việc chẩn đoán các cơn co giật mất trương lực.

Đôi khi theo dõi điện não đồ (điện não đồ) cũng có thể được thực hiện để phân loại chẩn đoán.

Nếu chẩn đoán không rõ ràng hoặc cơn động kinh không ngừng khi dùng thuốc, có thể thực hiện các xét nghiệm khác. Xét nghiệm sẽ kiểm tra những thay đổi về nhịp tim, huyết áp hoặc các vấn đề khác có thể gây ngã.

Làm thế nào để điều trị co giật mất trương lực?

Vì co giật mất trương lực phổ biến ở những người mắc hội chứng Lennox-Gastaut, một số loại thuốc động kinh mới dành riêng cho hội chứng này có thể hữu ích.

Khi thuốc không có tác dụng, các liệu pháp ăn kiêng (ketogenic, đường huyết thấp hoặc chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi), kích thích dây thần kinh phế vị hoặc phẫu thuật tách não (callosotomy) có thể hữu ích.

Việc thử liệu pháp nào phụ thuộc một phần vào việc liệu các cơn co giật bắt đầu ở một vùng hay cả hai bên não.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi hoặc người thân của tôi có thể bị động kinh mất trương lực?

Nếu bạn nghĩ rằng người thân của bạn hoặc bạn có thể bị co giật mất trương lực, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Những cơn động kinh này có khả năng gây ra chấn thương nghiêm trọng do ngã. Tìm kiếm sự trợ giúp để có được chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị.

Co giật Clonic

Co giật vô tính là gì?

"Clonus" (KLOH-nus) có nghĩa là cơ bắp bị cứng và giãn nhanh, diễn ra lặp đi lặp lại. Nói cách khác, nó là giật lặp đi lặp lại. Không thể ngừng chuyển động bằng cách hạn chế hoặc đặt lại vị trí của cánh tay hoặc chân.

Co giật do clonic (KLON-ik) hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh. Thông thường, cử động vô tính được coi là một phần của cơn co giật trương lực.

Chỉ riêng các cử động giật cơ, như với cơn co giật cơ thể, có thể kéo dài vài giây đến một phút.

Các cử động giật hoặc co giật kéo theo sự căng cứng của các cơ, như trong cơn co giật trương lực, có thể kéo dài vài giây đến 1-2 phút.

Đôi khi khó phân biệt một cơn động kinh vô tính với một cơn động kinh myoclonic. Cơn giật xảy ra thường xuyên hơn và duy trì trong cơn động kinh vô tính.

 

Cơn động kinh vô tính bắt đầu từ đâu trong não?

Khi nó bắt đầu ở một vùng của não:

Các cơn co giật do clonic có thể bắt đầu ở vùng vận động ở một bên não. Chúng được gọi là cơn co giật cục bộ khu trú.

Các chuyển động giật sẽ chỉ ảnh hưởng đến một bên hoặc một phần của cơ thể hoặc khuôn mặt.

Khi nó bắt đầu ở cả hai bên não:

Co giật do clonic cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai bên não cùng một lúc. Chúng sẽ được gọi là co giật vô tính tổng quát.

Các chuyển động giật sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể cùng một lúc.

Ai có nguy cơ bị co giật clonic?

Co giật do clonic có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.

Ở trẻ sơ sinh, các cơn co giật vô tính rất ngắn và không xảy ra thường xuyên. Chúng cũng có thể tự biến mất trong một thời gian ngắn.

Co giật do clonic không tự khỏi sẽ cần điều trị lâu dài.

Nó như thế nào để có một cơn động kinh vô tính?

Co giật vô tính bao gồm các cử động giật lặp đi lặp lại của cánh tay và chân, đôi khi ở cả hai bên của cơ thể.

Nếu cơn co giật vô tính khởi phát khu trú (bắt đầu ở một phần của não), người đó có thể nhận biết được trong thời gian đó.

Nếu cơn co giật vô tính khởi phát toàn thân (ảnh hưởng đến toàn bộ não), thường người bệnh không nhận biết được trong thời gian đó.

Nếu một người đang đứng khi cơn co giật xảy ra, họ có thể bị ngã.

Đôi khi một cơn co giật khu trú ảnh hưởng đến cả các bộ phận vận động và cảm giác của não. Nó cũng có thể bao gồm ngứa ran hoặc tê phần cơ thể khi bị giật.

Điều gì xảy ra sau một cơn động kinh vô tính?

Sau một cơn co giật động kinh, người đó có thể chỉ cần tiếp tục những gì họ đang làm. Đặc biệt là nếu họ biết khi nào nó xảy ra. Nếu một người không nhận thức được đầy đủ, họ có thể cần nghỉ ngơi trong vài phút trước khi trở lại hoạt động bình thường.

Bước sơ cứu quan trọng nhất là bảo vệ người đó khỏi bị thương khi xảy ra giật hoặc nếu họ bị ngã.

KHÔNG cố gắng hạn chế chuyển động của người đó.

Nếu một cơn co giật chuyển sang cơn co giật, người đó rất có thể sẽ mệt mỏi và lú lẫn sau cơn co giật. Hãy để họ nghỉ ngơi khi cần thiết và theo dõi cách sơ cứu chăm sóc và an ủi.

Nếu ai đó bị co giật clonic, họ sẽ xảy ra bao lâu một lần?

Tần suất co giật phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân và từng người. Một số người có thể bị co giật hiếm gặp, và những người khác có thể bị thường xuyên hơn.

Làm thế nào tôi có thể biết được ai đó đang bị co giật mạch máu?

Co giật vô tính bao gồm các cử động giật nhịp nhàng của tay và chân, đôi khi ở cả hai bên cơ thể mà người quan sát có thể thấy được.

Đôi khi "trạng thái bồn chồn" ở trẻ nhỏ có thể bị nhầm với một cơn động kinh vô tính, đặc biệt nếu nó nghiêm trọng (chẳng hạn như khi khóc). Thay đổi vị trí của cánh tay hoặc chân của em bé sẽ làm giảm hoặc chấm dứt tình trạng bồn chồn. Trẻ sơ sinh bồn chồn cũng sẽ tỉnh táo hơn trẻ sơ sinh đang lên cơn co giật.

Trẻ em có các vấn đề thần kinh khác có thể bị giật liên tục và có thể bị nhầm với động kinh vô tính. Có thể cần kiểm tra điện não đồ (điện não đồ) để xem điều gì xảy ra trong não khi các triệu chứng xảy ra.

Làm thế nào để chẩn đoán co giật clonic?

Mô tả tốt các triệu chứng là bước đầu tiên. Các báo cáo bằng văn bản về những gì xảy ra từ người bị co giật và từ những người quan sát có thể rất hữu ích. Mang theo băng ghi hình các sự kiện đến buổi khám của bác sĩ nếu bạn có.

 

Một EEG được thực hiện để xem xét các hoạt động điện của não.

Máy đo điện não đồ video có thể ghi lại hoạt động điện và diện mạo của nó trong một sự kiện sẽ rất hữu ích nếu người bệnh co giật không đáp ứng với điều trị. Thử nghiệm này cũng có thể được thực hiện để phân loại co giật do các nguyên nhân khác.

Làm thế nào để điều trị co giật do clonic?

Một số loại thuốc co giật giúp ngăn ngừa co giật do clonic. Biết nơi bắt đầu co giật - ở một vùng (khởi phát khu trú) hoặc cả hai bên (khởi phát tổng quát) - sẽ giúp quyết định loại thuốc nào tốt nhất có thể sử dụng.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng người thân của tôi hoặc bản thân tôi có thể bị co giật mạch máu?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân của bạn có thể bị co giật do tắc nghẽn mạch máu, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Được chẩn đoán sớm có thể giúp điều trị tốt hơn.

Động kinh myoclonic

Co giật myoclonic là gì?

Co giật myoclonic là những cơn giật ngắn giống như sốc của một cơ hoặc một nhóm cơ. "Myo" có nghĩa là cơ và "clonus" có nghĩa là sự co lại và thư giãn luân phiên nhanh chóng giật hoặc co giật của một cơ. Thông thường chúng không kéo dài hơn một hoặc hai giây. Có thể chỉ có một, nhưng đôi khi nhiều sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn.

Ngay cả những người không bị động kinh cũng có thể bị rung giật cơ trong những cơn nấc cụt hoặc đột ngột khiến bạn thức giấc khi vừa mới chìm vào giấc ngủ. Những điều này là bình thường.

Trong bệnh động kinh, các cơn co giật cơ thường gây ra các cử động bất thường ở cả hai bên cơ thể cùng một lúc. Chúng xảy ra trong nhiều hội chứng động kinh có các đặc điểm khác nhau:

Động kinh myoclonic vị thành niên: Các cơn động kinh thường liên quan đến cổ, vai và cánh tay trên. Ở nhiều bệnh nhân, cơn co giật thường xảy ra ngay sau khi thức dậy. Chúng thường bắt đầu vào khoảng tuổi dậy thì hoặc đôi khi ở tuổi trưởng thành sớm ở những người có trí thông minh bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, những cơn co giật này có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc nhưng nó phải được tiếp tục trong suốt cuộc đời.

Hội chứng Lennox-Gastaut: Đây là một hội chứng không phổ biến, thường bao gồm các loại động kinh khác. Nó bắt đầu từ thời thơ ấu. Các cơn co giật cơ thường liên quan đến cổ, vai, cánh tay trên và thường là ở mặt. Chúng có thể khá mạnh và khó kiểm soát.

Động kinh myoclonic tiến triển: Các hội chứng hiếm gặp trong loại này có sự kết hợp của co giật myoclonic và co giật tăng trương lực. Việc điều trị thường không thành công trong thời gian dài, vì bệnh nhân xấu đi theo thời gian.

Ai có nguy cơ bị co giật cơ?

Các hội chứng động kinh mà phổ biến nhất là co giật cơ thường bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng các cơn co giật có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các đặc điểm khác phụ thuộc vào hội chứng cụ thể.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật myoclonic?

Khi cơn co giật myoclonic kết thúc, người bệnh thường tiếp tục làm bất cứ điều gì họ đã làm trước và trong cơn co giật. Họ tỉnh táo và có thể suy nghĩ rõ ràng. Không cần sơ cứu vì cơn co giật này.

Nếu ai đó bị co giật myoclonic, họ sẽ xảy ra bao lâu một lần?

Có thể chỉ có một, nhưng đôi khi nhiều sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn.

Làm cách nào để biết ai đó đang bị co giật cơ?

Những cơn co giật này có thể dễ dàng bị bỏ qua vì chúng rất ngắn và xuất hiện như những chuyển động bình thường. Những cơn co giật này có thể bị nhầm lẫn với cơn giật, run hoặc vụng về.

Làm thế nào để chẩn đoán co giật cơ?

Bản thân các cơn co giật rất dễ nhận biết. Các hội chứng thường có thể được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và thường là điện não đồ.

Điều trị co giật myoclonic như thế nào?

Có một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa co giật cơ. Các cơn co giật cơ thường đáp ứng tốt với thuốc thích hợp.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi, người thân hoặc bản thân tôi có thể bị co giật cơ?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân của bạn đang bị co giật myoclonic, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc của chính bạn và chia sẻ những lo lắng của bạn ngay lập tức. Vì co giật cơ thường liên quan đến một số hội chứng nhất định nên việc đi khám bác sĩ nhanh chóng để chẩn đoán và bắt đầu điều trị là điều cần thiết.

Co giật gelastic và Dacrystic

Co giật gelastic và dacrystic là gì?

Co giật gelastic và co giật đặc biệt là những cơn động kinh khu trú (hoặc một phần) bắt đầu ở một vùng ở đáy não được gọi là vùng dưới đồi.

Co giật co giật là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các cơn động kinh cục bộ hoặc một phần với các cơn cười hoặc khúc khích không kiểm soát được. Chúng thường được gọi là co giật do cười. Người đó có thể trông giống như họ đang cười hoặc nhếch mép.

Co giật đặc biệt là cơn động kinh cục bộ hoặc một phần khi một người phát ra tiếng khóc. Họ cũng có thể trông như đang nhăn nhó.

Cảm xúc (cười hoặc khóc) thường bị ép buộc và người đó không thể ngăn chúng xảy ra.

Hầu hết mọi người không cảm thấy hạnh phúc hoặc cảm giác khỏe mạnh khi bị co giật. Điều ngược lại có thể xảy ra - họ có thể cảm thấy sợ hãi hoặc mất kiểm soát. Một số người có thể cảm thấy lo lắng rằng họ sẽ cười vào thời điểm không thích hợp về mặt xã hội.

Thông thường một người nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh họ trong những cơn động kinh này.

Những cơn co giật này đến từ phần não nào?

Những cơn động kinh khu trú hoặc một phần này xuất phát từ vùng não được gọi là vùng dưới đồi. Điều này được tìm thấy ở đáy não.

Các cơn co giật dạng gel hoặc co giật thường thấy ở những người có tổn thương hoặc khu vực trên vùng dưới đồi được gọi là u hamartoma. Thuật ngữ u vùng dưới đồi hoặc HH được sử dụng để mô tả điều này.

Tổn thương hoặc vết bẩm sinh này (có nghĩa là nó đã có từ khi mới sinh) không phải là một loại ung thư.

Động kinh liên quan đến HH thường bắt đầu như động kinh khu trú. Các dạng co giật khác có thể gặp khi người bệnh già đi.

Gelastic và co giật dacrystic có thể lây lan ảnh hưởng đến cả hai bên của não, dẫn đến sự vắng mặt, suy nhược, thuốc bổ (hay còn gọi là tấn công thả), và tonic-clonic co giật.

Ai có nguy cơ bị co giật dạng gel và co giật?

Co giật gelastic và co giật đặc biệt có thể không được công nhận là co giật trong nhiều năm vì cách nhìn của chúng. Mọi người không mong đợi rằng ai đó có thể cười hoặc khóc trong cơn động kinh. Thường thì các cơn co giật không được nhận biết cho đến khi một số loại co giật khác xuất hiện.

Những cơn co giật này bắt đầu ở giai đoạn sơ sinh ở 1 trong 3 trẻ em. Tuổi trung bình khi bắt đầu co giật dạng gel là khoảng 10 tháng.

Co giật dạng gel thường xảy ra khi trẻ đang ngủ, nhưng chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ bị đánh thức khỏi giấc ngủ bởi một cơn co giật dạng gel, sau đó sẽ ổn định và ngủ lại ngay.

Nó như thế nào khi có các cơn co giật dạng gel hoặc dạng đặc?

Cơn co giật thường ngắn, kéo dài từ 10 đến 20 giây hoặc ít hơn. Mỗi đứa trẻ có thể trông khác nhau, nhưng có một số đặc điểm chung, chẳng hạn như:

Họ thường bắt đầu với một hào quang. Người đó có thể trông giật mình hoặc thậm chí có vẻ hoảng sợ hoặc sợ hãi.

Ngoài ra còn có thể có cảm giác khó chịu trong dạ dày (như bướm), nhột nhột ở ngực hoặc đau đầu. Có thể thấy các hành vi tự động, chẳng hạn như chu môi hoặc nuốt.

Người đó có thể nhìn chằm chằm. Đôi mắt của họ có vẻ trống rỗng, giãn ra và di chuyển lên và sang một bên.

Thường có một nụ cười nhẹ có vẻ hơi gượng gạo và tiếng cười hoặc càu nhàu có vẻ bất thường hoặc không thích hợp vào thời điểm đó. Ở trẻ sơ sinh, cũng có thể có tiếng càu nhàu và vặn mình bất thường.

Một số trẻ tìm kiếm sự an ủi từ cha mẹ hoặc đồ chơi yêu thích mà không có lý do rõ ràng. Những người khác có thể chạy đến một nơi mà họ cảm thấy an toàn.

Các bậc cha mẹ báo cáo rằng cơn co giật của con họ xuất hiện do tiếng ồn lớn hoặc phản ứng sợ hãi trước những hành động đột ngột.

Những cơn co giật này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Trong một số trường hợp, có tới 100 con mỗi ngày được nhìn thấy.

Làm thế nào để chẩn đoán co giật gelastic/ dacrystic?

Việc chẩn đoán những cơn co giật này có thể khó khăn vì ban đầu các triệu chứng thường bị bỏ sót hoặc không được coi là cơn động kinh. Thông thường, một khi cha mẹ nghe mô tả về một cơn động kinh co giật, họ nhận ra rằng chúng đã xảy ra trong một thời gian.

Thường thì chẩn đoán không được thực hiện cho đến khi một loại động kinh khác hoặc có thể nhìn thấy rõ hơn xảy ra. Ba trong số 4 người bị HH và động kinh sẽ phát triển các loại động kinh khác theo thời gian, bao gồm các loại động kinh tổng quát khác nhau.

Chẩn đoán cũng có thể khó khăn vì các xét nghiệm điện não đồ (điện não đồ) thường bình thường hoặc cho thấy những thay đổi nhỏ hoặc phát hiện bất thường ở trẻ chỉ bị co giật dạng gel. Điều này là do mô não nơi xuất phát các cơn co giật nằm sâu trong não. Những thay đổi trên điện não đồ khó nhận ra từ khu vực này, đặc biệt là trong quá trình đo điện não đồ định kỳ khi một người không bị co giật.

Co giật do sốt

Ai bị co giật do sốt?

Trẻ từ 3 tháng đến 5 hoặc 6 tuổi có thể bị co giật khi sốt cao. Chúng được gọi là co giật do sốt và xảy ra ở 2% đến 5% tổng số trẻ em (2 đến 5 trong số 100 trẻ em). Có một xu hướng nhỏ là họ chạy trong gia đình. Nếu cha mẹ, anh chị em, hoặc những người thân của trẻ bị co giật do sốt, thì trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Đôi khi cơn co giật đến “bất ngờ” trước khi người ta nhận ra rằng trẻ bị bệnh. Cơn sốt có thể bắt đầu âm thầm ở một đứa trẻ khỏe mạnh trước đó. Cơn co giật có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo gia đình rằng trẻ bị bệnh.

Có những loại co giật do sốt nào?

Co giật do sốt được chia thành hai nhóm, đơn giản hoặc phức tạp .

Co giật do sốt được coi là “đơn giản” nếu chúng đáp ứng tất cả các tiêu chí sau: Co giật toàn thân; Kéo dài dưới 15 phút; Không nhiều hơn một trong khoảng thời gian 24 giờ

Co giật do sốt được coi là "phức tạp hoặc phức tạp" nếu có bất kỳ đặc điểm nào sau đây: Bắt đầu chính xác với một bộ phận cơ thể di chuyển độc lập với những bộ phận khác; Kéo dài hơn 15 phút; Xảy ra nhiều lần trong khoảng thời gian 24 giờ

Những xét nghiệm nào cần được thực hiện?

Câu hỏi quan trọng nhất cần được trả lời ở trẻ bị sốt co giật là, "Nguyên nhân gây ra sốt là gì?" Ngay cả khi hết co giật, bất kỳ trẻ nhỏ nào bị sốt co giật cũng cần được đưa đi khám bác sĩ để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm trùng não, chẳng hạn như viêm màng não.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bất kỳ triệu chứng nào gợi ý nhiễm trùng và tiến hành khám sức khỏe cẩn thận để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng.

Có thể cần xét nghiệm máu.

Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể cần đến vòi tủy sống nếu bác sĩ lo lắng về bệnh viêm màng não. Điều này được thực hiện phổ biến hơn ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi, nhưng hiếm khi cần thiết ở trẻ lớn hơn.

Mặc dù hầu hết thời gian không cần thực hiện điện não đồ (điện não đồ) và MRI (chụp cộng hưởng từ). Nhưng, chúng có thể được thực hiện khi cơn co giật kéo dài, nếu cơn co giật bắt đầu nghiêm trọng hoặc nếu có bất kỳ lo ngại nào khi khám.

Làm thế nào để điều trị co giật do sốt?

Không thể ngăn ngừa co giật do sốt bằng cách cho trẻ tắm nước ấm, đắp khăn mát lên đầu hoặc cơ thể của trẻ, hoặc sử dụng thuốc hạ sốt như acetaminophen. Làm những điều này có thể làm cho trẻ bị sốt cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng chúng không ngăn ngừa co giật do sốt.

Trong cơn động kinh: Đặt trẻ nằm nghiêng trên bề mặt được bảo vệ và quan sát cẩn thận. Theo dõi thời gian. 

Hầu hết trẻ em bị co giật do sốt không cần điều trị hàng ngày bằng thuốc động kinh. Tuy nhiên, những trẻ có tiền sử sốt kéo dài và những trẻ sống ở những vùng sâu, vùng xa, không được chăm sóc y tế kịp thời nên được dùng thuốc cấp cứu.

Thuốc cấp cứu được thiết kế để cắt cơn co giật nhanh chóng. Chúng được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, không phải hàng ngày.

Đối với một đứa trẻ bị co giật do sốt, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu trẻ được tiêm thuốc cấp cứu tại thời điểm cơn co giật do sốt khác kéo dài hơn 3-5 phút.

Tuy nhiên, để ngăn chặn một cơn co giật do sốt theo cách này, 14 đứa trẻ khác không bao giờ bị cơn sốt co giật khác sẽ nhận được thuốc không cần thiết!

3 trong số 10 trẻ em được điều trị bằng diazepam có các tác dụng phụ phiền toái, chẳng hạn như buồn ngủ, khó chịu và phối hợp kém, có thể kéo dài trong vài ngày.

Nếu con bạn thường xuyên bị co giật do sốt, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về cách tiếp cận tốt nhất để ngăn ngừa hoặc điều trị co giật.

Những Nguy Cơ Phát Triển Bệnh Động Kinh Sau Này Là Gì?

Các vấn đề về sự phát triển của trẻ trước khi lên cơn sốt

Có cơn co giật do sốt phức tạp hoặc phức tạp kéo dài hơn 15 phút, nhiều hơn một lần co giật trong 24 giờ hoặc co giật chỉ một bên cơ thể bị ảnh hưởng

Co giật không sốt ở cha mẹ hoặc anh chị em

Làm Thế Nào Những Rủi Ro Đó Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Con Tôi Phát Triển Bệnh Động Kinh?

Nếu đứa trẻ không có các yếu tố nguy cơ này, khả năng phát triển bệnh động kinh sau này chỉ là 1% đến 2% (1 hoặc 2 trong số 100). Điều này rất giống với nguy cơ phát triển chứng động kinh ở bất kỳ đứa trẻ nào khác.

 

Trẻ em có 1 trong các yếu tố nguy cơ này có 2,5% (1 trên 40) nguy cơ mắc bệnh động kinh sau này.

Đối với trẻ em có 2 hoặc 3 yếu tố nguy cơ, khả năng mắc bệnh động kinh sau này dao động từ 5% (1 trên 20) đến hơn 10% (lớn hơn 1 trên 10).

 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, cơn co giật do sốt kéo dài hơn 30 phút có thể gây ra mô sẹo ở thùy thái dương của não. Ở một số trẻ em này, bệnh động kinh mãn tính phát triển.

Nếu bạn lo lắng về các cơn co giật do sốt của con mình, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thần kinh nhi khoa hoặc bác sĩ động kinh.

Co giật chịu lửa

Động kinh không kiểm soát được hoặc co giật có nghĩa là gì?

Các cơn co giật đôi khi không được kiểm soát bằng thuốc điều trị động kinh. Một số thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả những thuật ngữ này bao gồm: “không kiểm soát được”, “khó chữa”, “chịu lửa” hoặc “kháng thuốc”. Bao lâu thì điều này xảy ra?

Các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh động kinh không thể kiểm soát được nhanh chóng bằng thuốc trong khoảng một phần ba trường hợp, nhưng tần suất thực sự phụ thuộc vào định nghĩa của chứng không kiểm soát.

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa về động kinh đều đồng ý rằng chứng động kinh chịu lửa là chứng động kinh mà các cơn co giật xảy ra thường xuyên và đủ nghiêm trọng, hoặc liệu pháp bắt buộc đối với chúng đủ phiền phức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng động kinh đã nhận ra sự cần thiết phải tiếp tục phấn đấu để 'không có cơn động kinh' và kiểm soát tốt nhất có thể.

Liên đoàn quốc tế chống động kinh (ILAE) đã đề xuất định nghĩa sau đây về động kinh kháng thuốc  và đề xuất rằng thuật ngữ này được sử dụng thay cho thuật ngữ 'động kinh kháng thuốc '.

 

Bệnh động kinh kháng thuốc xảy ra khi một người không thể (và không còn) co giật với các thử nghiệm đầy đủ về hai loại thuốc điều trị động kinh (được gọi là AED).

Các loại thuốc co giật này phải được lựa chọn phù hợp với loại co giật của người đó, được người đó dung nạp và được thử một mình hoặc cùng với các thuốc co giật khác.

Những lý do gây ra cơn động kinh không kiểm soát được là gì? 

Động kinh có thể không kiểm soát được vì bốn lý do chính.

Chẩn đoán sai.

Việc điều trị là sai lầm.

Mặc dù được điều trị tốt nhất, các yếu tố khởi phát hoặc lối sống có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn động kinh.

Các cơn động kinh được chẩn đoán đúng không đáp ứng với điều trị y tế tốt nhất.

Không phải tất cả các cơn co giật không kiểm soát được đều được coi là kháng thuốc hoặc kháng thuốc.

 

Ví dụ: Nếu chẩn đoán được sửa chữa và các cơn co giật có thể được kiểm soát bằng một phương pháp điều trị khác, thì chúng sẽ không được coi là khó chịu.

Nếu có thể tránh được hoặc điều chỉnh các yếu tố khởi phát từ lối sống để ngăn ngừa cơn động kinh đột ngột, thì liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể hoạt động tốt hơn. Một người trong tình huống này sẽ không bị coi là kháng thuốc, nhưng có thể xem xét các thử nghiệm thuốc khác nhau và các phương pháp điều trị không dùng thuốc có thể được xem xét để giúp kiểm soát cơn động kinh.

Nếu chẩn đoán sai, điều gì gây ra các cơn động kinh?

Hãy tưởng tượng trở về nhà vào ban đêm sau khi tiệc tùng quá nhiều và thấy mình không thể mở khóa cửa trước. Một khả năng là bạn đang ở nhầm nhà. Khác là bạn đang sử dụng sai khóa. Hoặc bạn thực sự có thể bị khóa. Có lẽ ai đó bên trong đã phá vỡ chốt cửa. Động kinh chịu lửa hiển thị ba loại tương tự.

Chẩn đoán sai bệnh động kinh, đi nhầm nhà, phổ biến hơn mọi người nghĩ. Một nghiên cứu đánh giá biểu đồ của Smith và các đồng nghiệp  ở Anh cho thấy rằng 13% bệnh nhân được giới thiệu đến bệnh động kinh chịu lửa không bị động kinh. Nếu các cơn co giật không được kiểm soát, thì một câu hỏi hợp lý đầu tiên là: "Các cơn co giật có thực sự là động kinh không?" Một số tình trạng có thể bắt chước cơn động kinh.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha