Bệnh Động Kinh✅: Những Thách Thức, Di Truyền Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh có nhiều thách thức lớn với người không may bị bệnh. Bởi vậy, cần chữa khỏi bệnh càng sớm càng tốt để tránh được các phiền toái mỗi khi lên cơn co giật động kinh.

Ngày đăng: 19-09-2020

270 lượt xem

Tác động của chứng động kinh là gì? Có thể co giật làm cho tôi có nhiều khả năng phát triển các vấn đề khác không?

Một số vấn đề sức khỏe hoặc các triệu chứng thường thấy ở những người bị động kinh hơn ở những người không bị động kinh. Chúng có thể liên quan đến cơn động kinh, hoặc chúng có thể do bất cứ điều gì gây ra chứng động kinh. Ví dụ, các vấn đề hoặc thay đổi về tâm trạng có thể liên quan đến thời gian co giật hoặc tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, các vấn đề về tâm trạng cũng có thể là một vấn đề riêng biệt. Vùng não gây ra các cơn co giật cũng có thể gây ra các vấn đề về tâm trạng. Nhận biết khi nào những mối lo ngại này xảy ra có thể giúp bạn và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn tìm ra những việc cần làm đối với chúng. 

 

Một số điều kiện liên quan có thể bao gồm:

"Làm không tốt" ở nhà, trường học, nơi làm việc, hoặc với bạn bè.

Các vấn đề về nhận thức hoặc học tập đòi hỏi sự trợ giúp hoặc hỗ trợ đặc biệt.

Các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc những thay đổi khác về tâm trạng hoặc hành vi. 

Có vấn đề khi ngủ.

Chấn thương, ngã hoặc các bệnh khác không giải thích được.

Mỏng xương hoặc loãng xương.

Vấn đề sinh sản.

Nguy cơ tử vong.

Tôi nên làm gì nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn đã nhận thấy. Người đó có thể giới thiệu một số thử nghiệm hoặc muốn xem mọi thứ trong một thời gian.

Nếu bạn không biết nhiều về lịch sử gia đình của mình, hãy ngồi xuống với gia đình và đặt câu hỏi! Tiền sử sức khỏe gia đình tốt là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

 

Nếu bạn nhận thấy các vấn đề sức khỏe khác hoặc những thay đổi trong tâm trạng, suy nghĩ hoặc hành vi của mình. Hãy theo dõi các triệu chứng trong nhật ký động kinh của bạn. Lưu ý khi các triệu chứng xảy ra là gần co giật hay khi uống thuốc?

Mang theo một bản sao nhật ký cơn động kinh của bạn và thông tin này cho tất cả các lần khám động kinh.

Lên lịch hẹn để giải quyết mức độ ảnh hưởng của chứng động kinh đến bạn và những rủi ro của bạn có thể gặp phải.

Về bệnh động kinh: Kiến thức cơ bản

Bệnh động kinh là gì? Liệu tôi có bị động kinh mãi mãi không?

Bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về bệnh động kinh. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản, trả lời các câu hỏi phổ biến nhất, đồng thời giúp bạn tìm các tài nguyên và thông tin khác mà bạn có thể cần. Tuy nhiên, chỉ thông tin sẽ không giúp bạn kiểm soát chứng động kinh và tìm ra cách đối phó với những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ cần học cách sử dụng thông tin và làm cho nó phù hợp với bạn.

Bệnh Động Kinh Là Gì?

Động kinh là một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bệnh động kinh còn được gọi là chứng rối loạn co giật. Nó thường được chẩn đoán sau khi một người đã có ít nhất hai cơn co giật (hoặc sau một cơn co giật với nguy cơ cao hơn) mà không phải do một số tình trạng y tế đã biết.

Co Giật Là Gì?

Các cơn co giật gặp trong bệnh động kinh là do rối loạn hoạt động điện của não. Các cơn co giật trong bệnh động kinh có thể liên quan đến chấn thương não, di truyền, miễn dịch, cấu trúc não hoặc nguyên nhân chuyển hóa. Nhưng, hầu hết nguyên nhân là không rõ.

Các loại hội chứng động kinh

Khi một rối loạn được xác định bởi một nhóm đặc điểm thường xảy ra cùng nhau, nó được gọi là hội chứng. Những đặc điểm này có thể bao gồm các triệu chứng, là những vấn đề mà người bệnh sẽ nhận thấy. Chúng cũng có thể bao gồm các dấu hiệu, là những thứ mà bác sĩ sẽ tìm thấy khi khám hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác thường sử dụng các hội chứng để mô tả chứng động kinh của một người.

Các hội chứng động kinh được xác định bởi một nhóm các đặc điểm.

Các tính năng này có thể bao gồm: Loại hoặc các loại co giật; Tuổi bắt đầu co giật; Nguyên nhân của cơn động kinh; Co giật có di truyền không; Phần não liên quan; Các yếu tố gây ra cơn động kinh; Mức độ nghiêm trọng và mức độ thường xuyên của các cơn co giật.

Mô hình co giật theo thời gian trong ngày

Một số mẫu nhất định trên điện não đồ (điện não đồ), trong và giữa các cơn co giật

Dấu hiệu hình ảnh não, ví dụ, MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc CT (chụp cắt lớp vi tính) quét

Thông tin di truyền

Các rối loạn khác ngoài co giật

Triển vọng phục hồi hoặc xấu đi

Không phải mọi hội chứng sẽ được xác định bởi tất cả các đặc điểm này. Nhưng, hầu hết các hội chứng sẽ được xác định bởi một số trong số chúng. Việc phân loại bệnh động kinh của một người thuộc một hội chứng nhất định thường cung cấp thông tin về những loại thuốc. Hoặc, phương pháp điều trị khác sẽ hữu ích nhất. Nó cũng có thể giúp bác sĩ dự đoán liệu các cơn co giật sẽ thuyên giảm (giảm bớt hoặc biến mất).

Bác sĩ nói với tôi rằng tôi bị hội chứng động kinh. Nhưng, chúng tôi không thể tìm ra phương pháp điều trị để kiểm soát cơn co giật của tôi. Tôi làm gì bây giờ?

Cân nhắc đến gặp bác sĩ chuyên khoa động kinh hoặc đánh giá tại trung tâm động kinh để khám phá các lựa chọn điều trị khác. Chẳng hạn như phẫu thuật, thiết bị, liệu pháp ăn kiêng, thuốc động kinh mới hoặc bổ sung hoặc thử nghiệm lâm sàng.

Tiếp tục đặt câu hỏi để bạn có được các xét nghiệm phù hợp và điều trị phù hợp cho loại co giật và động kinh của bạn.

Động kinh do các nguyên nhân cụ thể

Đối với khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, một nguyên nhân cụ thể của bệnh động kinh có thể được tìm thấy. Biết nguyên nhân có thể cung cấp thông tin có giá trị về những gì sẽ xảy ra theo thời gian. Ví dụ: một số nguyên nhân có thể liên quan đến

Các loại động kinh

Khả năng co giật đáp ứng với liệu pháp

Cơ hội xuất hiện các cơn co giật

Các loại phương pháp điều trị có thể hoạt động tốt nhất

Các vấn đề hoặc tình trạng sức khỏe khác có thể gặp

Phần này nói về các loại động kinh liên quan đến các nguyên nhân cụ thể.

Di truyền

Động kinh được cho là có nguyên nhân di truyền nếu các cơn động kinh là kết quả của một khiếm khuyết di truyền đã biết hoặc giả định hoặc vấn đề liên quan đến chứng động kinh. Động kinh di truyền có thể không di truyền. Một số biến thể gây bệnh di truyền (hoặc những thay đổi trong gen) có thể xảy ra một cách tự phát ở một đứa trẻ mà không có ở cha hoặc mẹ. Hơn nữa, một số chứng động kinh có nguyên nhân di truyền cũng có thể có thêm nguyên nhân từ môi trường.

Khám phá những điều sau để hiểu rõ hơn về di truyền và mối liên hệ với bệnh động kinh

Di truyền học: Những điều cơ bản

Động kinh và gen

Tư vấn di truyền

 

Kiểm tra Di truyền và Động kinh

Các giai đoạn di truyền cụ thể

Tài nguyên di truyền

Có một số loại nguyên nhân di truyền.

Thay Đổi Gen Được Kế Thừa

Ví dụ: NST thường trội, NST lặn đối với các rối loạn liên kết X

Trong những điều kiện này, gen bị ảnh hưởng được di truyền từ một hoặc cả hai bố mẹ. Hầu hết các gen có nhiều hơn một bản sao. Các bé trai có các biến thể gây bệnh trên nhiễm sắc thể X là ngoại lệ - chúng chỉ có một bản sao của gen bị ảnh hưởng.

Một số tình trạng (rối loạn trội trên NST thường) chỉ cần một bản sao của gen. Trong những trường hợp này, một hoặc cha mẹ khác thường cũng có tình trạng này.

Những người khác (rối loạn lặn ở thể nhiễm sắc) yêu cầu hai bản sao của gen bất thường để xảy ra bệnh động kinh. Trong rối loạn lặn NST thường, mỗi bố mẹ thường mang một bản sao của gen bị ảnh hưởng và một bản sao của gen không bị ảnh hưởng. Họ không cho thấy bất kỳ triệu chứng của bệnh động kinh. Đứa trẻ sẽ có bằng chứng về tình trạng bệnh (trong trường hợp này là chứng động kinh) nếu chúng thừa hưởng cả hai bản sao của gen bị ảnh hưởng.

Thay đổi gen đã nhận

Những tình trạng này phát sinh từ các biến thể gây bệnh “mới” ở người bị ảnh hưởng.

Nhiều người trong số này xảy ra như một sự kiện "de novo". Điều này có nghĩa là những thay đổi di truyền xảy ra khi các tế bào đang phân chia và hình thành trong cơ thể. Những loại tình trạng di truyền này không được di truyền từ cha hoặc mẹ.

Một số cá nhân có thể là "khảm" cho một tình trạng. Thuật ngữ này có nghĩa là các bất thường di truyền chỉ hiện diện trong một số tế bào của một cá nhân chứ không phải tất cả các tế bào. Những thay đổi di truyền này có dẫn đến co giật hay không phụ thuộc vào những tế bào nào và bao nhiêu tế bào bị ảnh hưởng.

"Các biến thể gây bệnh từ mầm" là những thay đổi trong các gen trong tế bào tuyến sinh dục của bố hoặc mẹ (ví dụ: trứng hoặc tinh trùng). Chúng không được tìm thấy trong các ô khác. Cha mẹ không bị ảnh hưởng nhưng nguy cơ thay đổi gen xuất hiện ở những đứa trẻ khác sẽ cao.

Đa gen bị ảnh hưởng

Những loại động kinh này là kết quả của những thay đổi trong nhiều gen. Các gen này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Khi điều này xảy ra, khả năng mắc bệnh động kinh cao hơn ở các thành viên khác trong gia đình, nhưng không có kiểu di truyền rõ ràng.

Các giai đoạn di truyền cụ thể

Cấu trúc

Bệnh động kinh được cho là có nguyên nhân cấu trúc nếu có một nguyên nhân vật lý riêng biệt nào đó hiện diện trong não được biết là làm tăng đáng kể nguy cơ co giật.

Các bất thường về cấu trúc có thể

Bẩm sinh: một sự thay đổi phát triển trong não người sinh ra. Một số nguyên nhân cấu trúc bẩm sinh cũng có thể có thành phần di truyền.

Mắc phải: một số quá trình hoặc chấn thương đã xảy ra, chẳng hạn như khối u, đột quỵ hoặc chấn thương.

Cấu trúc cụ thể động kinh

Tìm thông tin về nguyên nhân cấu trúc liên quan đến chứng động kinh tại đây.

Trao đổi chất

Động kinh có thể có nguyên nhân do chuyển hóa nếu cách cơ thể sử dụng thức ăn để tạo năng lượng bị gián đoạn. Nó cũng có thể xảy ra nếu sự phân hủy của một chất cụ thể trong thực phẩm bị suy giảm để nó tích tụ trong các tế bào não ảnh hưởng đến chức năng bình thường.

Hầu hết các rối loạn chuyển hóa đều có tính chất di truyền.

Các bài tiết chuyển hóa cụ thể

Tìm thông tin về các nguyên nhân chuyển hóa liên quan đến chứng động kinh tại đây.

Miễn dịch

Bệnh động kinh được cho là có nguyên nhân miễn dịch nếu có tình trạng viêm não do protein làm thay đổi khả năng hưng phấn của não dẫn đến co giật. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người có nguyên nhân miễn dịch sẽ có một kháng thể bất thường, trong dịch não tủy hoặc máu.

Xem lại phần sau để hiểu rõ hơn về những thay đổi trong hệ thống miễn dịch có thể gây ra bệnh động kinh

Tổng quan về bệnh động kinh tự miễn dịch

Dấu hiệu và triệu chứng

Thử nghiệm tự miễn dịch

Điều trị chứng động kinh tự miễn dịch

Biểu hiện tự miễn dịch cụ thể

Tìm thông tin về những thay đổi miễn dịch liên quan đến bệnh động kinh tại đây.

Sự nhiễm trùng

Bệnh động kinh được cho là có nguyên nhân lây nhiễm nếu có bằng chứng về nhiễm trùng não dẫn đến co giật. Nhiễm trùng có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh động kinh trên toàn thế giới nhưng phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Kích hoạt động kinh

Một số người có thể thấy rằng các cơn co giật xảy ra theo mô hình hoặc có nhiều khả năng xảy ra trong một số tình huống nhất định. Đôi khi những kết nối này chỉ là tình cờ, nhưng những lần khác thì không. Theo dõi bất kỳ yếu tố nào có thể xảy ra trước cơn động kinh (còn gọi là yếu tố kích hoạt động kinh) có thể giúp bạn nhận biết khi nào cơn động kinh có thể xảy ra. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị và học cách làm giảm nguy cơ co giật có thể xảy ra vào lúc này.

Một số người sẽ nhận thấy một hoặc hai kích hoạt rất dễ dàng. Ví dụ, cơn co giật của họ có thể chỉ xảy ra khi ngủ hoặc khi thức dậy. Những người khác có thể nhận thấy rằng một số yếu tố kích hoạt chỉ làm phiền họ khi nhiều việc xảy ra cùng một lúc hoặc trong thời gian "có nguy cơ cao" đối với họ, như khi họ bị căng thẳng hoặc bị ốm.

Một số kích hoạt thường được báo cáo là gì?

Thời gian cụ thể trong ngày hoặc đêm

Thiếu ngủ - mệt mỏi, ngủ không ngon, ngủ không đủ giấc

Khi bị sốt hoặc các bệnh khác

Đèn hoặc hoa văn nhấp nháy

Sử dụng rượu hoặc ma túy

Nhấn mạnh

Liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (phụ nữ) hoặc những thay đổi nội tiết tố khác

Ăn không ngon, lượng đường trong máu thấp

Thực phẩm cụ thể, caffeine dư thừa hoặc các sản phẩm khác có thể làm trầm trọng thêm các cơn co giật

Sử dụng một số loại thuốc

Động kinh phản xạ là gì? Điều này có liên quan đến kích hoạt không?

Kích hoạt động kinh

Một số người có thể nhận thấy rằng cơn động kinh của họ xảy ra để đáp ứng với những kích thích hoặc tình huống rất cụ thể, như thể cơn động kinh là một "phản xạ". Có một loại động kinh được gọi là ' động kinh phản xạ ' - trong loại này, các cơn động kinh xảy ra liên tục liên quan đến một yếu tố kích hoạt cụ thể.

Ví dụ, một loại động kinh phản xạ là động kinh cảm quang trong đó các cơn động kinh được kích hoạt đặc biệt bằng đèn nhấp nháy.

Các dạng động kinh phản xạ khác có thể là động kinh được kích hoạt bởi hành động đọc hoặc do tiếng ồn.

Những dạng động kinh phản xạ này không phổ biến, nhưng biết được mình có mắc dạng động kinh này hay không sẽ giúp bạn học cách kiểm soát chúng!

Làm thế nào tôi có thể biết nếu một cái gì đó là một kích hoạt?

Câu hỏi hay và cũng là một câu hỏi phổ biến! Đôi khi mọi người nghĩ rằng chỉ vì một tình huống xảy ra một hoặc hai lần, đó là yếu tố kích hoạt tất cả các cơn động kinh của họ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng kích hoạt là một cái gì đó xảy ra khá ổn định trước khi co giật và thường xuyên hơn là tình cờ. Để xác định các yếu tố kích hoạt, hãy thử một số chiến lược sau:

Bất cứ khi nào bạn lên cơn co giật, hãy ghi lại thời gian xảy ra trong ngày, các tình huống đặc biệt xung quanh cơn co giật hoặc cảm giác của bạn. Lưu ý xem có bất kỳ tác nhân kích hoạt thường được báo cáo nào không.

Viết những điều này vào nhật ký động kinh của bạn. Làm điều này một cách nhất quán, cho mỗi lần co giật.

Một khi bạn nhận thấy một tình huống hoặc sự kiện đang diễn ra khá ổn định trước khi lên cơn động kinh, bạn cần tìm hiểu xem nó có xảy ra vào những thời điểm khác không.

Ví dụ, bạn lưu ý rằng bạn đã bị thiếu ngủ trước 2 trong số 3 cơn co giật trong 3 tháng qua. Nhưng khi bạn nhìn vào giấc ngủ của mình, bạn đã không bị co giật vào những lần thiếu ngủ khác. Và bạn không ngủ ngon trong hầu hết thời gian. Trong tình huống này, thiếu ngủ không tốt cho bạn, nhưng có lẽ không phải tự nó gây ra cơn động kinh. Bạn vẫn cần phải cố gắng cải thiện giấc ngủ của mình, nhưng có thể có những việc khác đang diễn ra.

Theo dõi một kích hoạt đáng ngờ trong nhật ký của bạn. Lưu ý bất cứ khi nào nó xảy ra và không chỉ khi bạn bị co giật. Sau đó, bạn có thể thấy tần suất xảy ra với các cơn co giật so với những lần khác.

Nếu bạn có một dạng động kinh phản xạ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về yếu tố kích hoạt. Biết loại động kinh và kích hoạt có thể giúp bạn xây dựng các cách để tránh các tác nhân gây ra bất cứ khi nào có thể hoặc tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của chúng đối với bạn.

Chẩn đoán bệnh động kinh

Chẩn đoán chính xác là bước đầu tiên

Việc biết một người có đang bị co giật hay không và chẩn đoán loại co giật hoặc hội chứng động kinh có thể khó khăn. Có nhiều rối loạn khác có thể gây ra những thay đổi trong hành vi và có thể bị nhầm lẫn với chứng động kinh. Vì việc điều trị các cơn động kinh phụ thuộc vào chẩn đoán chính xác, nên chắc chắn rằng một người có bị động kinh và biết loại nào là bước quan trọng đầu tiên.

Những gì xảy ra trong cơn động kinh là một trong những thông tin quan trọng nhất. Và, vì cơn co giật hiếm khi xảy ra trong phòng khám của bác sĩ, thông tin mà bạn hoặc các nhân chứng khác cung cấp cho bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác là cực kỳ quan trọng.

Hộp công cụ của chúng tôi có các biểu mẫu và mẹo để chia sẻ thông tin về cơn động kinh của bạn.

Nhật ký co giật của tôi có thể giúp theo dõi các cơn co giật của bạn.

Điều gì xảy ra trong quá trình chẩn đoán?

Tuy nhiên, ngay cả khi mô tả chính xác các sự kiện, các bài kiểm tra khác vẫn cần thiết để tìm hiểu thêm về bộ não, nguyên nhân gây ra các sự kiện và vấn đề nằm ở đâu.

Thu giữ sơ cứu ban đầu và an toàn

"Tôi nên làm gì nếu tôi bị co giật? Tôi nên làm gì nếu tôi thấy người khác bị co giật?"

Cảm giác bất lực khi chứng kiến ​​một người thân yêu, bạn bè, thậm chí là một người lạ lên cơn động kinh là điều khó khăn. Phần này sẽ giúp bạn chuẩn bị để đối phó với cơn động kinh một cách an toàn và thích hợp.

Kiểm soát chứng động kinh của bạn

Chúng tôi biết rằng sống chung với bệnh động kinh không chỉ đơn thuần là biết loại co giật của bạn hoặc loại thuốc cần dùng. Mọi người phải học cách ứng phó với các cơn co giật trong nhiều tình huống khác nhau - và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Sống chung với cơn động kinh cũng có nghĩa là học cách đối phó với cách mà chứng động kinh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn bao gồm cả xã hội, tình cảm và thể chất của bạn.

Cách tốt nhất để kiểm soát cơn co giật của bạn là thực hiện một cách tiếp cận thực tế, nhấn mạnh vào việc chuẩn bị, phòng ngừa và làm việc theo nhóm.

Động kinh khó điều trị (Động kinh khó điều trị)

Động kinh không kiểm soát được hoặc co giật có nghĩa là gì?

Các cơn co giật đôi khi không được kiểm soát bằng thuốc điều trị động kinh. Một số thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả những thuật ngữ này bao gồm: “không kiểm soát được”, “khó chữa”, “chịu lửa” hoặc “kháng thuốc”. 

Bao lâu thì điều này xảy ra?

Các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh động kinh không thể kiểm soát được nhanh chóng bằng thuốc trong khoảng một phần ba trường hợp. Nhưng, tần suất thực sự phụ thuộc vào định nghĩa của chứng không kiểm soát.

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa về động kinh đều đồng ý rằng chứng động kinh chịu lửa là chứng động kinh mà các cơn co giật xảy ra thường xuyên và đủ nghiêm trọng, hoặc liệu pháp bắt buộc đối với chúng đủ phiền phức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng động kinh đã nhận ra sự cần thiết phải tiếp tục phấn đấu để "không có cơn động kinh" và kiểm soát tốt nhất có thể.

Bệnh động kinh kháng thuốc xảy ra khi một người không thể (và không còn) co giật với các thử nghiệm đầy đủ về hai loại thuốc điều trị động kinh (được gọi là AED).

Các loại thuốc co giật này phải được lựa chọn phù hợp với loại co giật của người đó, được người đó dung nạp và được thử một mình hoặc cùng với các thuốc co giật khác.

Những lý do gây ra cơn động kinh không kiểm soát được là gì?

Động kinh có thể không kiểm soát được vì bốn lý do chính.

Chẩn đoán sai.

Việc điều trị là sai lầm.

Mặc dù được điều trị tốt nhất, các yếu tố khởi phát hoặc lối sống có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn động kinh.

Các cơn động kinh được chẩn đoán đúng không đáp ứng với điều trị y tế tốt nhất.

Không phải tất cả các cơn co giật không kiểm soát được đều được coi là kháng thuốc hoặc kháng thuốc.

 

Ví dụ:Nếu chẩn đoán được sửa chữa và các cơn co giật có thể được kiểm soát bằng một phương pháp điều trị khác, thì chúng sẽ không được coi là khó chịu.

Nếu có thể tránh được hoặc điều chỉnh các yếu tố khởi phát từ lối sống để ngăn ngừa cơn động kinh đột ngột, thì liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể hoạt động tốt hơn. Một người trong tình huống này sẽ không bị coi là kháng thuốc, nhưng có thể xem xét các thử nghiệm thuốc khác nhau và các phương pháp điều trị không dùng thuốc có thể được xem xét để giúp kiểm soát cơn động kinh.

Nếu chẩn đoán sai, điều gì gây ra các cơn động kinh?

Hãy tưởng tượng trở về nhà vào ban đêm sau khi tiệc tùng quá nhiều và thấy mình không thể mở khóa cửa trước. Một khả năng là bạn đang ở nhầm nhà. Khác là bạn đang sử dụng sai khóa. Hoặc bạn thực sự có thể bị khóa. Có lẽ ai đó bên trong đã phá vỡ chốt cửa. Động kinh chịu lửa hiển thị ba loại tương tự.

Chẩn đoán sai bệnh động kinh, đi nhầm nhà, phổ biến hơn mọi người nghĩ. Một nghiên cứu đánh giá biểu đồ của Smith và các đồng nghiệp ở Anh cho thấy rằng 13% bệnh nhân được giới thiệu đến bệnh động kinh chịu lửa không bị động kinh. Nếu các cơn co giật không được kiểm soát, thì một câu hỏi hợp lý đầu tiên là: "Các cơn co giật có thực sự là động kinh không?" Một số tình trạng có thể bắt chước cơn động kinh. Một số, nhưng chắc chắn không phải tất cả, được liệt kê ở đây.

Bắt chước chứng động kinh

Ngất (ngất)

Đột quỵ nhỏ (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc TIA)

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)

Đau nửa đầu kèm theo nhầm lẫn

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũ và những bệnh khác

Rối loạn vận động: rung giật, run, loạn trương lực cơ

Biến động các vấn đề với sự trao đổi chất của cơ thể

Các cuộc tấn công hoảng loạn

 

Co giật không động kinh (do tâm thần)

Các bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm có kỹ năng sử dụng kết hợp tiền sử bệnh. Khám sức khỏe và các xét nghiệm nhất định trong phòng thí nghiệm để xác định xem các cơn đột ngột. Với sự thay đổi về cảm giác, sức mạnh, hành vi hoặc nhận thức là co giật hay là một trong những người bắt chước. Nhưng, đôi khi điều này thật khó khăn. Mọi người đã được gọi đến các trung tâm động kinh để phẫu thuật não, khi tình trạng cơ bản của họ không phải là động kinh, mà là một trong những người bắt chước.

 

Làm thế nào để tôi biết nếu điều trị sai?

Một lý do khác dẫn đến co giật không kiểm soát được là do điều trị kém hoặc ít hơn mức tối ưu. Nói cách khác, 'chìa khóa sai' đang được sử dụng để mở khóa cửa! Những lý do phổ biến cho việc điều trị dưới mức tối ưu được liệt kê dưới đây.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha