Giới Thiệu Động Kinh✅: Cách Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y Gia Truyền✅

Động kinh là tình trạng não hoặc các vùng não hoạt động quá mức và phát ra quá nhiều tín hiệu. Điều này gây ra những gì được gọi là cơn động kinh. Đôi khi chỉ các cơ riêng lẻ bị co giật. Nhưng, toàn bộ cơ thể cũng có thể bị chuột rút và bạn bất tỉnh.

Ngày đăng: 05-09-2020

306 lượt xem

Bệnh động kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Một số người bị co giật đầu tiên khi còn nhỏ, những người khác chỉ khi về già. Thường không có triệu chứng thực thể giữa các cơn. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc có một cuộc tấn công khác.

Thuốc có thể giúp ngăn ngừa co giật và duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Thật không may, thuốc không giúp ích cho tất cả mọi người: Cứ 10 người thì có khoảng 3 người tiếp tục lên cơn co giật thường xuyên. Đối với họ bệnh tật là một gánh nặng đặc biệt.

Các triệu chứng động kinh

Cơn động kinh có thể tự biểu hiện theo những cách rất khác nhau. Nó có thể kéo dài vài giây và thậm chí không được chú ý. Chỉ ảnh hưởng đến một cánh tay hoặc chân hoặc bao gồm toàn bộ cơ thể. Một số người bất tỉnh, những người khác chỉ vắng mặt trong thời gian ngắn hoặc hoàn toàn tỉnh táo.

Cơn động kinh hiếm khi kéo dài. Nếu nó kéo dài hơn năm phút, người ta nói về "trạng thái động kinh". Đây là một trường hợp khẩn cấp cần được điều trị nhanh chóng bằng thuốc. Nó cũng có thể xảy ra rằng một số cơn co giật xảy ra liên tiếp nhanh chóng.

Có hai loại co giật trong bệnh động kinh: co giật toàn thân và co giật từng phần.

- Co giật toàn thân

Co giật toàn thể ảnh hưởng đến toàn bộ não. Chúng không nhất thiết nghiêm trọng hơn co giật ở các vùng riêng lẻ của não (động kinh khu trú), nhưng thường dẫn đến mất ý thức và chuột rút khắp cơ thể.

Một cơn co giật toàn thân có thể biểu hiện như sau:

Thuốc bổ: Chân tay co cứng và cứng lại. Cơn co giật thường qua nhanh và không phải lúc nào ý thức cũng bị mờ đi.

Mất trương lực: Sự căng cơ đột ngột giảm ở một phần của cơ thể. Ví dụ, cằm có thể rơi vào ngực hoặc chân có thể khuỵu xuống. Người ta cũng có thể bất tỉnh và ngã trong một thời gian ngắn.

Clonic: Các nhóm cơ lớn co giật theo nhịp chậm, ví dụ như ở cánh tay hoặc chân. Hầu hết thời gian bạn bất tỉnh.

Myoclonic: từng nhóm cơ co giật nhanh chóng. Ý thức thường không bị ảnh hưởng.

Tonic-clonic: Toàn bộ cơ thể co thắt và co giật, và một người bất tỉnh.

Vắng ý thức: Dạng co giật nhẹ này biểu hiện qua những khoảng ngừng đột ngột, ngắn về ý thức.

- Động kinh tập trung

Động kinh khu trú xảy ra ở một vùng cụ thể của não. Các triệu chứng xảy ra phụ thuộc vào chức năng mà khu vực này chịu trách nhiệm: ví dụ, co giật cánh tay (động kinh vận động), rối loạn cảm giác (động kinh cảm giác) hoặc thay đổi thị lực (động kinh thị giác).

Với cơn động kinh một phần, người ta có thể trải qua những nhận thức cảm giác khác thường, nghe, nhìn, ngửi khác hoặc không có tinh thần. Chóng mặt, lo lắng hoặc ảo giác cũng có thể xảy ra. Đây được gọi là hào quang. Người khác bặm môi, nhăn nhó, lắp bắp, đi loanh quanh không mục đích hoặc loay hoay với mọi thứ. Động kinh khu trú có thể kèm theo co giật hoặc co giật. Đôi khi co giật khu trú làm giảm nhận thức hoặc chú ý.

Cơn động kinh khu trú có thể lan ra toàn bộ não và trở thành cơn động kinh toàn thân. Những người bị động kinh thường không có triệu chứng thực thể giữa các cơn.

Nguyên nhân động kinh và các yếu tố rủi ro

Bộ não được tạo thành từ  hàng tỷ tế bào thần kinh. Một số khu vực của não kiểm soát chuyển động. Những khu vực khác kiểm soát ngôn ngữ, nhận thức hoặc cảm xúc. Các tế bào thần kinh được kết nối với nhau bằng các tín hiệu điện và hóa học. Trong cơn động kinh, sự tương tác của các tế bào thần kinh tạm thời bị rối loạn.

Điều này dẫn đến các vùng não riêng lẻ hoặc toàn bộ não hoạt động quá mức và phát ra quá nhiều tín hiệu. Đôi khi người ta nói về một "cơn giông trong não", sau đó trở nên đáng chú ý ở phần còn lại của cơ thể, ví dụ như một cơn động kinh.

Động kinh có thể có những nguyên nhân rất khác nhau. Ví dụ như chấn thương, viêm màng não hoặc não, đột quỵ hoặc khối u. Đây là cái mà các chuyên gia gọi là "chứng động kinh có triệu chứng". Tuy nhiên, thường không có nguyên nhân rõ ràng của chứng động kinh được xác định.

Trong một số gia đình, bệnh động kinh xảy ra qua nhiều thế hệ. Đây là một dấu hiệu của một khuynh hướng di truyền đối với bệnh.

Ở một số người mắc chứng động kinh, những kích thích như ánh đèn nhấp nháy trong hộp đêm có thể gây ra cơn động kinh. Một số trường hợp đôi khi cũng có thể dẫn đến co giật: ví dụ như ngủ quá ít, thiếu oxy, ngộ độc, uống rượu hoặc - đặc biệt là ở trẻ em - sốt cao. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể gây ra cơn động kinh ngay cả khi không bị động kinh. Sau đó, người ta nói về một cơn động kinh không thường xuyên. Ví dụ, trẻ em dễ bị co giật do sốt rất hiếm khi cũng bị động kinh.

Tần suất lên cơn động kinh

Các chuyên gia chỉ nói đến bệnh động kinh khi cơn động kinh xảy ra nhiều lần mà không có nguyên nhân khởi phát rõ ràng. Theo thống kê, đây là trường hợp của chỉ dưới một trong 100 người. Nếu tính thêm các cơn co giật thông thường, ước tính khoảng 10 trong số 100 người sẽ có ít nhất một lần co giật trong đời.

Bệnh động kinh có thể xuất hiện lần đầu tiên ở mọi lứa tuổi. Đối với nhiều người, nó bắt đầu từ thời thơ ấu; thường ít hơn ở độ tuổi trung niên từ 40 đến 59 tuổi. Chỉ có như vậy bệnh mới phổ biến trở lại.

Khoảng cách thời gian lên cơn động kinh

Nhiều người chỉ bị động kinh một lần - hoặc động kinh chỉ trong vài tháng hoặc vài năm. Những người khác vĩnh viễn đi kèm với bệnh. Sau đợt tấn công đầu tiên, khoảng một nửa số người bị ảnh hưởng có đợt thứ hai. Sau hai lần co giật, nguy cơ sẽ tăng thêm: Sau đó, khoảng 7 trong số 10 người bị ảnh hưởng sẽ có một cơn động kinh khác trong vòng vài năm tới.

Tuy nhiên, đây là những mức trung bình. Nguy cơ bị tấn công thêm phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân: nguy cơ bị tấn công thêm với một nguyên nhân đã biết, chẳng hạn như bệnh não cao gấp đôi so với không rõ nguyên nhân hoặc có khuynh hướng di truyền.

Một số người dùng thuốc, không bị co giật trong nhiều năm, và vẫn như vậy ngay cả khi đã ngừng thuốc. Những người khác chỉ hết co giật miễn là họ đang dùng thuốc. Khoảng 3 trong số 10 người bị động kinh bị co giật thường xuyên mặc dù đã được điều trị bằng nhiều cách khác nhau.

Kết quả động kinh

Sau cơn động kinh nghiêm trọng, trước tiên bạn phải tìm lại chính mình. Một số người kiệt sức trong vài giờ sau khi lên cơn và sau đó ngủ rất nhiều. Các triệu chứng trầm cảm, hay quên, rối loạn ngôn ngữ hoặc tê liệt cũng có thể xảy ra. Nhưng, những triệu chứng này sẽ qua lại. Những người khác hoàn toàn bình phục sau một vài phút và có thể trở lại làm việc, hoặc tham gia các buổi học ở trường.

Cơn động kinh có thể dẫn đến chấn thương. Điều này đặc biệt đúng với cơn co giật toàn thân, trong đó toàn bộ cơ thể bị co thắt. Bạn có thể bị ngã, va chạm vào mình hoặc cắn vào lưỡi.

Đặc biệt với những cơn co giật thường xuyên, nỗi sợ hãi về một người khác có thể rất căng thẳng về tâm lý. Chứng động kinh cũng có thể dẫn đến trầm cảm.

Cơn động kinh không gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc khuyết tật trí tuệ. Tuy nhiên, những cơn co giật thường xuyên và nghiêm trọng trong nhiều năm có thể khiến bạn dễ quên và kém tập trung hơn.

Bệnh động kinh có rút ngắn tuổi thọ hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân của nó. Đúng là những người bị chứng động kinh do một căn bệnh khác gây ra thường chết sớm hơn những người khác. Nhưng, điều này thường không phải do chứng động kinh mà là do căn bệnh tiềm ẩn. Những người bị động kinh có nguyên nhân di truyền có tuổi thọ tương đương với người không bị động kinh.

Bản thân chứng động kinh có thể gây tử vong trong những trường hợp sau:

Khi có người bị tai nạn do động kinh và bị thương nặng.

Khi một cơn co giật dữ dội, dai dẳng (trạng thái động kinh) sẽ khiến não mất khả năng cung cấp oxy, khiến tim và phổi bị suy.

Những người bị bệnh động kinh chết đột ngột và bất ngờ là điều cực kỳ hiếm. Đây được gọi là “đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh” (viết tắt là SUDEP).

Chẩn đoán động kinh

Động kinh là khi các cơn co giật xảy ra lặp đi lặp lại. Hầu hết, bệnh động kinh được chẩn đoán khi đã có ít nhất hai cơn động kinh có ít nhất 24 giờ giữa các cuộc tấn công. Và không có dấu hiệu của một cơn động kinh không thường xuyên.

Bệnh sử đặc biệt quan trọng để chẩn đoán: Cơn xảy ra khi nào và trong hoàn cảnh nào? Anh ấy đã thể hiện bản thân như thế nào? Thường thì người ta không còn nhớ rõ cuộc tấn công. Sau đó, điều hợp lý là bạn nên mang theo ai đó đi khám, người đã chứng kiến ​​cơn động kinh và có thể mô tả chính xác nó xảy ra như thế nào.

Ngoài việc kiểm tra thể chất và thần kinh, một mẫu máu được lấy.

Quan trọng nhất là điện não đồ (EEG), một cuộc kiểm tra không đau để đo sóng não. Một số mẫu nhất định trong điện não đồ cho thấy xu hướng tăng co giật. Tuy nhiên, chỉ điện não đồ không đủ để chẩn đoán bệnh động kinh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng thường được thực hiện: điều này sẽ giúp xác định xem có bất kỳ thay đổi nào trong não có thể gây ra cơn động kinh hay không.

Dịch não tủy hiếm khi được kiểm tra - thường là khi nghi ngờ viêm màng não. Nó được đưa qua một ống tiêm ở vùng cột sống thắt lưng (chọc dò thắt lưng).

Sự đối xử với người bị động kinh

Phương pháp điều trị nào có ý nghĩa phụ thuộc vào loại động kinh và diễn tiến của bệnh. Hầu hết bệnh động kinh được điều trị bằng các loại thuốc gọi là thuốc chống động kinh. Có sẵn các loại thuốc khác nhau từ các nhóm hoạt chất khác nhau. Nếu một loại thuốc không có tác dụng ở liều thấp, có thể tăng liều trước. Nếu không thành công, bạn thử một loại thuốc từ một nhóm hoạt chất khác hoặc kết hợp nhiều hoạt chất.

Vì nó thường tồn tại trong một cuộc tấn công duy nhất, người ta thường có thể chờ xem trước khi điều trị. Các liệu pháp thường chỉ bắt đầu sau khi một cuộc tấn công thứ hai. Tuy nhiên, nếu tăng nguy cơ xuất hiện các cơn động kinh mới. Chẳng hạn như bệnh não, thì việc điều trị có thể hữu ích sau cơn động kinh đầu tiên. Điều quan trọng là phải thảo luận chi tiết về tình hình cá nhân của bạn với bác sĩ.

Bất kỳ ai lựa chọn điều trị bằng thuốc thường mất vài năm. Nếu không có cơn co giật nào xảy ra trong thời gian này, một số người có thể cố gắng tránh dùng thuốc. Những người khác yêu cầu dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của họ.

Thuốc chống động kinh có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc chóng mặt. Đôi khi có những rủi ro đặc biệt, ví dụ trong thai kỳ đối với thai nhi. Một cuộc tư vấn y tế chi tiết là đặc biệt quan trọng.

Nếu thuốc không thể ngăn ngừa co giật, phẫu thuật là một giải pháp thay thế. Các khả năng bao gồm:

Phẫu thuật: Đối với những cơn co giật một phần, nếu xác định được vùng não nào gây ra cơn co giật thì có thể cắt bỏ. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi.

Kích thích dây thần kinh âm đạo: Một máy tạo nhịp tim được cấy dưới da ở vùng ngực phát ra các xung điện. Nó được kết nối với dây thần kinh phế vị thông qua các điểm tiếp xúc ở vùng cổ và nhằm ức chế sự hoạt động quá mức của các tế bào thần kinh. Dây thần kinh phế vị là một dây thần kinh quan trọng của hệ thần kinh tự chủ và có liên quan đến việc điều hòa các cơ quan nội tạng. Vẫn chưa có nghiên cứu đủ kết luận về lợi ích của liệu pháp này. Do đó, việc kích thích phế vị chỉ được bảo hiểm y tế theo luật định trong những điều kiện đặc biệt trong những trường hợp cá nhân hoàn trả.

Việc điều trị có kèm theo bác sĩ thần kinh. Trẻ em và thanh thiếu niên được chăm sóc bởi các nhà thần kinh học trẻ em. Thông thường một phần của việc khám và điều trị diễn ra trong bệnh viện. Một số cơ sở và phòng khám ngoại trú chuyên điều trị những người bị bệnh động kinh: trung tâm động kinh, phòng khám ngoại trú động kinh và các cơ sở chuyên khoa. Chúng đặc biệt thích hợp cho các vấn đề đặc biệt hoặc chẩn đoán không rõ ràng , hoặc nếu cơn co giật vẫn tồn tại mặc dù đã được điều trị.

Trong trường hợp bị động kinh, điều quan trọng nhất là người giúp đỡ phải bình tĩnh và bảo vệ những người bị thương khỏi bị thương. Nếu cơn co giật kéo dài hơn năm phút hoặc nếu một số cơn co giật xảy ra liên tiếp nhanh chóng, dịch vụ cấp cứu phải được thông báo. Có thể cần nhập viện trong trường hợp bị lên cơn co giật nặng.

Ngoài ra, một liệu pháp tâm lý có thể hữu ích. Nó có thể giúp bạn đối phó với hậu quả của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Liệu điều này có thể góp phần làm giảm các cơn co giật hay không vẫn chưa được khoa học làm rõ.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha