Đồng hành cùng người bệnh hoang tưởng trong quá trình điều trị

Ngoài việc điều trị bằng thuốc và các liệu pháp thì một số cách dưới đây sẽ giúp cho người bệnh giảm bớt được các triệu chứng bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 06-09-2018

959 lượt xem

Hạn chế để người bệnh hoang tưởng ở một mình
 
Những ngươi mắc bệnh hoang tưởng thường có triệu chứng là thích ở một mình, lo sợ khi phải tiếp xúc với những người khác và thường có xu hướng tự cô lập bản thân mình.
Việc ở một mình khiến cho những triệu chứng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Người bệnh sẽ ngày càng có những suy nghĩ tiêu cực và ý tưởng kì quái hơn. Họ tự cho rằng những người khác đang nói xấu mình hoặc đang muốn hại mình.

Việc cho những người mắc bệnh hoang tưởng tiếp xúc với những người xung quanh khiến cho họ cảm thấy thoải mái hơn, bớt tưởng tượng ra những người xung quanh đang muốn hại họ hay ghét họ.

Hạn chế để bệnh nhân hoang tưởng ở một mình

Học cách chấp nhận sự phê bình

Ý tưởng có người đang ghét mình khiến cho người mắc bệnh hoang tưởng trở nên nhạy cảm với những lời phê bình. Họ cảm thấy thù địch với những người phê bình mình và cho rằng họ đang ghét mình.

Điều đó chỉ khiến cho bệnh hoang tưởng trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Người mắc bệnh hoang tưởng phải học cách chấp nhân sự phê bình như là một sự đóng góp có tính xây dựng và mong muốn họ trở nên tốt hơn.

Nếu người bệnh có những phản ứng mạnh đối với những lời phê bình, hãy phân tích cho họ việc phê bình có đúng không, và hướng dẫn họ cách tiếp nhận những lời phê bình. Do người mắc bệnh hoang tưởng thường không thể đả thông và giải thích nên chỉ cần người bệnh có dấu hiệu lưu tâm đến lời phê bình thì điều đó đã có tác động đến họ và có tác dụng.

Ghi tốt lại những điều tốt đẹp xung quanh

Những người hoang tưởng thường cho rằng thế giới cũng toàn một màu u ám xung quanh, điều đó khiến cho họ cảm thấy cuộc sống toàn điều xấu xa, chán nản. Hãy cho họ thấy thế giới này còn rất nhiều những điều tốt đẹp. Điều đó giúp cho họ trở nên lạc quan hơn và bớt đi những suy nghĩ tiêu cực.

Mỗi khi họ có ý nghĩ hoang tưởng, hãy khuyên họ nghĩ đến những điều tốt đẹp này. Việc nhắc nhở về những kí ức tốt đẹp giúp cho họ trở nên tin tưởng hơn và những ý định của người khác và giảm bớt những suy nghĩ hoang tưởng.

Các chuyên gia tâm lý nên khuyên bệnh nhân hoang tưởng hướng đến những suy nghĩ tích cực

Chấp nhận những chuyện xấu trong cuộc sống

Dĩ nhiên là cuộc sống không chỉ có những điều tốt đẹp mà còn rất nhiều những mặt trái của nó. Chắc chắn những người mắc bệnh hoang tưởng cũng sẽ gặp phải những người ghét mình, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên tránh giao tiếp.

Thật ra, việc nhận thức được vẫn có những người không thích mình trong cuộc sống và cả những điều không tích cực giúp người bệnh tăng khả năng nhận định. Họ sẽ không suy nghĩ mọi việc theo một hướng nữa mà có sự phân tích. Hơn nữa, việc chấp nhận những chuyện xấu trong cuộc sống giúp cho những người bệnh trở nên tĩnh tâm hơn, tránh xa được những suy nghĩ hoang tưởng.

Với một số cách như trên, hy vọng bạn và người bệnh có thể cùng khắc phục bệnh hoang tưởng. Hãy luôn ở bên cạnh người bệnh khi họ cần và một điều quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh suy nghĩ của họ chứ không được nghe theo những suy nghĩ của họ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha