7 dấu hiệu hoang tưởng cảnh báo nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt

Một khi bệnh nhân có các dấu hiệu của chứng hoang tưởng nghĩa là nguy cơ người đó bị tâm thần phân liệt rất lớn. Do đó, cần phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường ở người đang bị hoang tưởng để hạn chế biến chứng không mong muốn.

Ngày đăng: 04-06-2017

1,436 lượt xem

1. Xa lánh xã hội, ngại giao tiếp

Người mắc chứng hoang tưởng nặng, có nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt thường ngủ ngày, ngủ li bì và chỉ hoạt động về đêm. Người bệnh có vấn đề trong giao tiếp như ngại tiếp xúc với người thân, bạn bè và sợ ai đó hãm hại mình.

Sống xa lánh với xã hội là dấu hiệu hoang tưởng có nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt

2. Giảm hiệu suất làm việc

Họ không thể tập trung trong mọi việc, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc: căng thẳng trong công việc, học tập, không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên, họ không thể tiếp thu những lời chỉ trích, điều này khiến họ thêm căng thẳng, chấn thương tâm lý nặng và có những hành vi lệch lạc.

3. Trầm cảm

Biểu hiện của người mắc chứng hoang tưởng có nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt  là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn không ngon miệng, rối loạn giấc ngủ.

4. Rối loạn hành vi và lệch lạc trong suy nghĩ

Xuất hiện chứng ảo giác, thường được bệnh nhân giữ kín nhưng có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái về bản thân, có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc, họ nghĩ bọn khủng bố đang tiến đến khi có ô tô chạy trên đường.

5. Rối loạn tư duy

Đột ngột thay đổi quan hệ với người thân như mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng. Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách rất dửng dưng, song lại khóc sướt mướt khi bàn luận về một vấn đề không quan trọng.

6. Hoang tưởng ảo giác

Thường gặp nhất là hoang tưởng ảo thanh. Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói xấu quanh tai mình, có thể là những lời buộc tội, phán xét về hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân, thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo.

Hoang tưởng ảo thanh thường xuất hiện liên tục ở người bị rối loạn tâm thâng nặng

Biểu hiện của chứng ảo thanh là bệnh nhân có cảm giác tiếng nói luôn vẳng vẳng trong đầu, thường xuyên có những hành động chống lại chúng. Lời nói đó làm người bệnh nghi ngờ và xa lánh tất cả mọi người nhưng cũng có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ. 

7. Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người bệnh cảm thấy bản thân đang mắc một bệnh trầm trọng nào đó do sức khỏe tinh thần đi xuống. Mặc dù được bác sĩ giải thích tận tình thì họ vẫn hoang tưởng bản thân mình mắc bệnh. Họ có thể tìm đến chất kích thích như thuốc lá hoặc rượu như một liều thuốc giúp họ quên đi đau đớn.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng nặng, có nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm vì có thể dẫn đến không thể kiểm soát hành vi, bệnh nặng thì kéo theo suy nghĩ tự tử. Bệnh nhân cần được khám và điều trị sớm tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần sớm.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha