Vì sao uống rượu nhiều dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng

Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ biến thành chất độc gây ra rất nhiều bệnh tật, nghiêm trọng nhất là tâm thần hoang tưởng khiến không ít gia đình phải khổ đau, tan nát.

Ngày đăng: 20-09-2017

1,053 lượt xem

Những triệu chứng lạm dụng rượu dẫn đến bệnh hoang tưởng, ảo giác

Một trong nhóm loạn thần do rượu hay gặp là bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm (trên 10 năm, có thể nghiện hoặc không nghiện). Người bệnh luôn coi mình là đúng và luôn cảm thấy như có người nói bên tai.

Loạn thần do rượu là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Tùy theo phản ứng riêng biệt của từng cá thể, phương thức sử dụng, chủng loại rượu có nồng độ thấp hay cao, tuổi tác và tình trạng sức khỏe cơ thể, có hay không có khuyết tật của não, hệ thống thần kinh có thể làm phát sinh các bệnh lý do rượu như sau:

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Chứng nghiện rượu mãn tính thường dẫn đến thay đổi tính tình rỏ rệt: trở nên ích kỷ hung dữ ác độc, đánh đập hành hạ vợ con. Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, sống thiếu trách nhiệm với gia đình, thờ ơ với công việc,  năng suất làm việc giảm sút thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật.

- Cơn sảng run: Là rối loạn tâm thần cấp tính & rất nặng nề trầm trọng xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Đó là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không còn nhận thức, người bệnh có cảm giác như thấy những cảnh tượng ghê rợn như thú dữ tấn công, rắn rít cắn mình. Có cảm giác côn trùng đang  bò trong, trên cơ thể mình. Hoặc như nghe những tiếng nói không có thực đe dọa giết mình. Nhiều người đã gây án trong tình trạng bị ‘’sảng’’.

-  Ảo giác do rượu: thường gặp ở người nghiện rượu lâu ngày, nổi bật là các loại ảo giác, thường là những ảo giác thật. Ảo giác do rượu có thể khởi phát cấp tính hay từ từ và thường nặng lên về chiều tối.

- Hoang tưởng do rượu: là một dạng loạn thần do rượu, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là hoang tưởng ghen tuông và hoang tưởng bị hại. Bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm. Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng thì khi người bệnh uống rượu say mới xuất hiện ghen tuông, khi hết say thì hết ghen.

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân loạn thần do rượu

Nhưng uống rượu lâu ngày, hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con. Có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại… Bản thân người bệnh cũng có rất nhiều các rối loạn cơ thể kèm theo, như: thần kinh thực vật, chức năng gan, tim mạch…

- Hiện tượng nhớ nhầm: Bệnh nhân có hiện tượng nhận nhầm, các kỷ niệm sai lệch, điều này thường phối hợp với bịa chuyện gây ra hiện tượng “hoang tưởng về trí nhớ”. Bệnh nhân thường thay đổi tính cách, trở nên cáu bẳn, cảm xúc không ổn định, có khi vô tâm, thờ ơ bàng quang hay tăng cảm xúc, dễ lo âu hay biểu hiện loạn khí sắc như khoái cảm ngây ngô.

Chính vì hậu quả nguy hiểm do lạm dụng rượu gây ra mà mỗi người cần ý thức được nên uống với lượng vừa đủ để vui vẻ là chính. Nếu trong gia đình có người thân bị nghiệm rượu và có biểu hiện bệnh hoang tưởng do rượu thì nên cho họ đến trung tâm để được cai nghiện và điều trị bệnh kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,480

Đang online12