Bệnh Hoang Tưởng✅, Tâm Thần Phân Liệt: Triệu Chứng, Dấu Hiệu Nhận Biết✅

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt có một số các triệu chứng, biểu hiện ban đầu dễ nhận biết. Căn cứ vào các trạng thái này để có phác đồ điều trị khỏi bệnh hoang tưởng cho bệnh nhân của Đông y Trịnh Gia.

Ngày đăng: 02-10-2020

390 lượt xem

Hoang tưởng/ Tâm thần phân liệt

Trong tất cả các bệnh hoang tưởng, tâm thần thì nghiêm trọng nhất là bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh tâm thần phân liệt không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của bản thân mà còn ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, việc hiểu một số cảm nhận chung về bệnh tâm thần phân liệt là vô cùng quan trọng. Sau đây là sáu triệu chứng ban đầu của bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. Nếu gặp bốn triệu chứng đó, bạn phải cẩn thận và phòng tránh sớm.

Sáu triệu chứng ban đầu của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Triệu chứng 1: Thay đổi giấc ngủ

Người bị hoang tưởng, tâm thần phân liệt dần dần hoặc đột ngột trở nên khó đi vào giấc ngủ, dễ thức giấc hoặc ngủ không sâu, gặp ác mộng cả đêm hoặc ngủ quá nhiều.

Triệu chứng 2: thay đổi cảm xúc

Cảm xúc trở nên thờ ơ, mất đi sự nhiệt tình trước đây, thờ ơ với người thân, thiếu giao tiếp tình cảm. Và xa lánh bạn bè, không quan tâm đến những thứ xung quanh. Hay nổi cáu vì một việc nhỏ, buồn khóc hay vui vẻ không thể giải thích được, v.v.

Triệu chứng 3: Hành vi bất thường

Khi mắc chứng hoang tưởng, tâm thần bệnh nhân thường có hành vi dần trở nên kỳ quặc: bí bách hoặc khó hiểu, thích ở một mình, không thoải mái theo đuổi người khác phái, không biết xấu hổ, cười nhạo bản thân, lười biếng, mê man, trùm đầu, ngủ nướng, đi chơi, lang thang, không về nhà vào ban đêm, v.v.

Triệu chứng 4: nhạy cảm và nghi ngờ

Người bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường rất nhạy cảm với mọi thứ. Và kết nối một số thứ bình thường xung quanh anh ấy và cho rằng nó chống lại anh ấy. Nếu người khác đang nói, họ nghĩ rằng họ đang nói về anh ta; khi người khác nhìn anh ta thỉnh thoảng, họ nghĩ đó là ác ý. Thậm chí, có người cho rằng nội dung trên đài, truyền hình, báo chí liên quan đến mình, quan sát lời nói, sắc mặt, để ý hành động của người khác, có người cho rằng có người hại mình nên không dám uống, không ăn, không ngủ, có người cho rằng người yêu không chung thủy với mình, theo dõi.

Triệu chứng năm: thay đổi nhân cách

Người bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường ban đầu sôi nổi, vui vẻ và hiếu khách trở nên im lặng. Và im lặng, ngồi một mình dường như suy nghĩ về vấn đề và không tương tác với người khác; những người luôn sạch sẽ trở nên thô bạo, lười biếng trong cuộc sống, buông lỏng kỷ luật, thiếu chú ý khi làm việc; Những người tuân thủ các quy tắc thường trở nên đi muộn, về sớm, vắng mặt không lý do, làm việc cẩu thả và không quan tâm đến những lời chỉ trích; những người tiết kiệm và tiết kiệm trở nên thô lỗ và lãng phí, và không quan tâm đến những thứ vốn dĩ rất thú vị.

Triệu chứng sáu: khác

Người bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường thay vì nói về quá nhiều chủ đề, những câu đơn giản, nội dung đơn điệu, thiếu trọng tâm trong nội dung cuộc trò chuyện hoặc nói những điều không liên quan đến nội dung trong cuộc trò chuyện. Khiến người đối thoại không hiểu, cảm thấy cuộc trò chuyện tốn nhiều công sức hoặc không thể giải thích được, hoặc nói một mình, lặp đi lặp lại cùng một nội dung Chờ đợi

Biểu hiện lâm sàng của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Rối loạn cảm giác

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt có thể có nhiều loại rối loạn cảm giác. Rối loạn cảm giác nổi bật nhất là ảo giác, bao gồm ảo giác thính giác, ảo giác thị giác, ảo giác khứu giác, ảo giác và ảo giác, trong đó ảo giác thính giác là phổ biến nhất.

Rối loạn suy nghĩ

Đây là triệu chứng cốt lõi của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt, chủ yếu bao gồm rối loạn hình thức tư duy và rối loạn nội dung tư duy. Trở ngại của hình thức tư duy chủ yếu biểu hiện bằng trở ngại của quá trình liên kết tư duy. Bao gồm trở ngại của quá trình hoạt động liên kết tư duy (số lượng, tốc độ và hình thức), tư duy liên kết mạch lạc và lôgic. Ảo tưởng là rối loạn nội dung tư tưởng phổ biến nhất và quan trọng nhất. Các ảo tưởng phổ biến nhất bao gồm ảo tưởng bị ngược đãi, ảo tưởng mối quan hệ, ảo tưởng ảnh hưởng, ảo tưởng đố kỵ, ảo tưởng cường điệu và ảo tưởng không cùng huyết thống. 

 

Người ta ước tính rằng có tới 80% bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt bị ảo tưởng bị bức hại. Ảo tưởng bị bức hại có thể biểu hiện ở các mức độ bất an khác nhau như bị theo dõi, bị từ chối, sợ bị cho uống thuốc hoặc bị sát hại, ... Dưới tác động của ảo tưởng, bệnh nhân sẽ có Hành vi phòng thủ hoặc hung hăng, ngoài ra, trải nghiệm thụ động nổi bật hơn ở một số bệnh nhân, có tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bệnh nhân.

Rối loạn cảm xúc Lãnh cảm và không phối hợp phản ứng cảm xúc

Đây là triệu chứng cảm xúc phổ biến nhất của bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các triệu chứng cảm xúc như hưng phấn, cáu kỉnh, trầm cảm và lo lắng cũng thường gặp hơn.

Rối loạn ý chí và hành vi

Hầu hết bệnh nhân giảm sút, thậm chí thiếu ý chí, biểu hiện bằng giảm hoạt động, cô độc, thụ động, thiếu nhiệt tình. Và chủ động, giảm hứng thú với công việc và học tập, không quan tâm đến tương lai, không có kế hoạch rõ ràng cho tương lai. Một số bệnh nhân có thể Có một số kế hoạch và dự định, nhưng chúng hiếm khi được thực hiện.

Rối loạn chức năng nhận thức

Tỷ lệ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt là cao. Khoảng 85% bệnh nhân bị rối loạn chức năng nhận thức. Chẳng hạn như xử lý thông tin và chú ý chọn lọc, trí nhớ làm việc, trí nhớ ngắn hạn và học tập, chức năng điều hành và các suy giảm nhận thức khác. Có một mối tương quan nhất định giữa các triệu chứng của suy giảm nhận thức và các triệu chứng loạn thần khác. Ví dụ, các triệu chứng của suy giảm nhận thức rõ ràng hơn ở những bệnh nhân có rối loạn hình thức tư duy rõ ràng và các triệu chứng của suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân có triệu chứng tiêu cực rõ ràng hơn. 

Suy giảm nhận thức có thể liên quan đến việc tạo ra một số triệu chứng tích cực. Chờ đợi. Suy giảm nhận thức có thể xảy ra trước khi các triệu chứng loạn thần rõ ràng (chẳng hạn như giai đoạn tiền triệu). Hoặc giảm mạnh khi xuất hiện các triệu chứng loạn thần, hoặc giảm dần khi diễn biến kéo dài của bệnh. Ban đầu người ta tin rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt mãn tính có nhiều khả năng hơn những bệnh nhân tâm thần phân liệt khởi phát lần đầu. Suy giảm nhận thức rõ ràng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh.

Phân loại lâm sàng

Hoang tưởng

Đây là loại tâm thần phân liệt phổ biến nhất, với các biểu hiện lâm sàng chính là ảo giác và hoang tưởng.

Kiểu thanh niên

Khởi phát ở tuổi vị thành niên, với những biểu hiện chính là rối loạn suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Biểu hiện điển hình là suy nghĩ lỏng lẻo, phản ứng cảm xúc và hành vi, và có thể kèm theo các mảng ảo giác và ảo tưởng; một số bệnh nhân có thể biểu hiện bản năng hiếu động, chẳng hạn như Tăng sự thèm ăn và ham muốn tình dục. Loại bệnh nhân này có tuổi khởi phát bệnh đầu tiên thấp, khởi phát nhanh, suy giảm chức năng xã hội đáng kể và tiên lượng thường xấu.

Loại căng thẳng

Với hội chứng căng thẳng là biểu hiện chính, bệnh nhân có thể biểu hiện như sững sờ, uốn éo như sáp, lời nói và hành vi rập khuôn. Cũng như hưng phấn và hành vi bốc đồng không phối hợp được. Nhìn chung, những bệnh nhân thuộc loại này khởi phát nhanh, một số bệnh nhân thuyên giảm nhanh chóng.

Đơn giản

Loại này chủ yếu khởi phát ở tuổi vị thành niên và chủ yếu được biểu hiện dưới dạng các triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như thu mình, bằng phẳng hoặc thờ ơ. Hiệu quả của loại điều trị này kém, chức năng xã hội của bệnh nhân suy giảm đáng kể và tiên lượng xấu.

Không phân biệt

Loại này có một số đặc điểm của một số loại trên, hoặc có một số đặc điểm của các loại trên, nhưng khó có thể xếp vào loại nào trong các loại trên.

Loại dư

Loại này là giai đoạn sau giai đoạn cấp tính của bệnh tâm thần phân liệt, biểu hiện chủ yếu là thay đổi nhân cách hoặc suy giảm chức năng xã hội.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường cần được phân biệt với rối loạn tâm thần do các bệnh hữu cơ. Rối loạn tâm thần do thuốc hoặc chất tác động đến tâm thần, rối loạn khí sắc, rối loạn tâm thần hoang tưởng, rối loạn thần kinh ám ảnh cưỡng chế và các bệnh khác.

Một số biểu hiện lâm sàng của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt là căn bệnh tâm thần thường gặp trong cuộc sống. Tuy là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống nhưng đến nay nguyên nhân của nó vẫn chưa được xác định. Vậy biểu hiện lâm sàng của bệnh tâm thần phân liệt có gì khác biệt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Rối loạn tri giác 

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt có thể có nhiều loại rối loạn cảm giác, trong đó rối loạn cảm giác nổi bật nhất là ảo giác, bao gồm ảo giác thính giác, ảo giác thị giác, ảo giác khứu giác, ảo giác và ảo giác, trong đó ảo giác thính giác là phổ biến nhất.

2. Rối loạn tư duy 

Rối loạn tư duy là triệu chứng cốt lõi của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt, chủ yếu bao gồm rối loạn hình thức tư duy và rối loạn nội dung tư duy. Trở ngại của hình thức tư duy chủ yếu biểu hiện bằng trở ngại của quá trình liên kết tư duy. Bao gồm trở ngại của quá trình hoạt động liên kết tư duy (số lượng, tốc độ và hình thức), tính chặt chẽ và logic của liên kết tư duy. Ảo tưởng là rối loạn nội dung tư tưởng phổ biến nhất và quan trọng nhất. Các ảo tưởng phổ biến nhất là ảo tưởng bị ngược đãi, ảo tưởng mối quan hệ, ảo tưởng ảnh hưởng, ảo tưởng đố kỵ, ảo tưởng phóng đại, ảo tưởng không cùng huyết thống, v.v. 

 

Người ta ước tính rằng có đến 80% bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt bị ảo tưởng bị bức hại. Ảo tưởng bị bức hại có thể biểu hiện ở các mức độ bất an khác nhau như bị theo dõi, bị từ chối, sợ bị cho dùng thuốc hoặc bị sát hại, ... Dưới tác động của ảo tưởng, bệnh nhân sẽ làm Hành vi phòng thủ hoặc hung hăng, ngoài ra, trải nghiệm thụ động cũng nổi bật hơn ở một số bệnh nhân, có tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bệnh nhân.

3. Rối loạn cảm xúc 

Lãnh cảm và phản ứng cảm xúc không phối hợp là những triệu chứng cảm xúc phổ biến nhất của bệnh nhân tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các triệu chứng cảm xúc như hưng phấn không phối hợp, cáu kỉnh, trầm cảm và lo lắng cũng phổ biến hơn.

4. Rối loạn ý chí và hành vi 

Hầu hết người bệnh là giảm sút hoặc thậm chí thiếu ý chí. Biểu hiện bằng giảm hoạt động, cô độc, thụ động, thiếu nhiệt tình và chủ động, giảm hứng thú với công việc và học tập, không quan tâm đến tương lai, không rõ ràng về tương lai. Lập kế hoạch, một số bệnh nhân có thể có một số kế hoạch và kế hoạch, nhưng hiếm khi thực hiện chúng.

5. Rối loạn chức năng nhận thức 

Ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, tỷ lệ thiếu hụt nhận thức cao, khoảng 85% bệnh nhân bị rối loạn chức năng nhận thức. Chẳng hạn như xử lý thông tin và chú ý chọn lọc, trí nhớ làm việc, trí nhớ ngắn hạn và học tập, chức năng điều hành và các suy giảm nhận thức khác. Có một mối tương quan nhất định giữa các triệu chứng của suy giảm nhận thức và các triệu chứng loạn thần khác. 

Ví dụ, các triệu chứng của suy giảm nhận thức rõ ràng hơn ở những bệnh nhân rối loạn hình thức tư duy rõ ràng. Và các triệu chứng của suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân có triệu chứng tiêu cực rõ ràng hơn. Suy giảm nhận thức có thể liên quan đến việc tạo ra một số triệu chứng tích cực. Suy giảm nhận thức có thể xảy ra trước khi rõ các triệu chứng loạn thần (chẳng hạn như giai đoạn tiền triệu)

Hoặc, giảm mạnh khi xuất hiện các triệu chứng loạn thần. Hoặc, giảm dần khi diễn biến kéo dài của bệnh. Ban đầu người ta tin rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt mãn tính tốt hơn những bệnh nhân tâm thần phân liệt khởi phát lần đầu. Suy giảm nhận thức rõ ràng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh.

Các biểu hiện của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt là gì?

Nếu một người bị tâm thần phân liệt, anh ta sẽ có những triệu chứng gì? Chủ yếu có bốn khía cạnh sau đây.

1. Suy giảm nhận thức

Ảo giác là phổ biến nhất ở bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Ảo giác đề cập đến trải nghiệm huyễn hoặc về tri giác, trong trường hợp không có sự vật nào nhất định trong thực tế khách quan, bệnh nhân nhận thức được sự tồn tại của mình, đây là triệu chứng thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt.

Ảo giác thường gặp nhất là ảo giác thính giác, xung quanh không có ai nói chuyện nhưng bệnh nhân nghe thấy tiếng nói. Ảo giác thính giác bằng lời nói thường được nhìn thấy và nội dung mang tính chỉ trích, gây tranh cãi và chỉ huy. Ảo giác thính giác bằng lời nói dai dẳng cũng có giá trị chẩn đoán. Các loại ảo giác khác bao gồm ảo giác thị giác, ảo giác xúc giác, ảo giác vị giác, ảo giác khứu giác và ảo giác nội tạng.

2. Rối loạn tư duy

Đây là một kiểu suy luận và phán đoán bệnh hoạn chỉ dành riêng cho từng cá nhân, không phù hợp với sự kiện và bệnh nhân hoàn toàn tin tưởng vào nó. Chỉ khi đáp ứng tất cả các định nghĩa trên thì đó mới có thể là ảo tưởng, nếu không thì không thể coi đó là mê lầm, hay được mô tả như là mê lầm đáng ngờ, mê lầm thoáng qua.

Ảo tưởng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Ảo tưởng về mối quan hệ và ảo tưởng bị ngược đãi là những ảo tưởng phổ biến nhất.

Bệnh nhân cảm thấy mình bị đe dọa và tin tưởng một cách vô cớ rằng ai đó muốn đóng khung, hủy hoại hoặc giết mình. Đây là một mối quan hệ ảo tưởng.

Trải nghiệm thụ động bao gồm cảm giác bị kiểm soát. Bệnh nhân cảm thấy rằng suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và chuyển động cơ thể của mình bị người ngoài hoặc một số lực lượng từ thế giới bên ngoài điều khiển chứ không phải dưới sự kiểm soát của chính họ; sự thấu hiểu bên trong là nhận thức rằng những suy nghĩ và việc làm của họ được thực hiện bởi người khác Tôi đã biết.

Cũng có niềm tin rằng cha mẹ của một người không phải là cha mẹ ruột, đó là một ảo tưởng phi hệ thống; niềm tin rằng người yêu không chung thủy với mình và ngoại tình là ảo tưởng ghen tuông; ảo tưởng cường điệu là niềm tin rằng khả năng, địa vị và sự giàu có của một người là rất mạnh mẽ.

Toàn bộ cuộc trò chuyện của bệnh nhân thiếu logic, không thể diễn đạt rõ ràng ý nghĩa xung quanh ý chính của cuộc trò chuyện, cảm giác rất khó nói, khiến người bệnh cảm thấy khó hiểu.

Sự buông lỏng về tư duy càng thêm trầm trọng, thiếu sự liên kết giữa các câu, diễn đạt lộn xộn, không có lời tựa.

Khi bệnh nhân đang nói, sự liên tưởng đột ngột dừng lại, để lại một khoảng trống trong não anh ta, và sau đó chuyển sang một chủ đề mới.

 Đôi khi tôi cảm thấy những suy nghĩ trong đầu không phải của riêng mình mà do thế giới bên ngoài áp đặt, chính người khác sử dụng bộ não của mình để suy nghĩ về vấn đề.

Suy nghĩ của riêng tôi được trải ra, mọi người đều biết.

Quá trình suy luận logic của bệnh nhân thật kỳ quặc và kỳ quặc.

Một số từ ngữ, hành động và biểu tượng thông thường mang những ý nghĩa đặc biệt, không ai có thể hiểu được ngoại trừ bệnh nhân.

Tạo từ, từ hoặc ký hiệu và cho chúng ý nghĩa đặc biệt.

3. Các triệu chứng cảm xúc

Người bệnh thiếu phản ứng cảm xúc với những thứ xung quanh, chẳng hạn như sự quan tâm chăm sóc của người thân và sự chu đáo biến mất.

Thờ ơ với những vấn đề quan trọng liên quan đến lợi ích của bản thân và những điều mà hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu và đau đớn, bệnh nhân không có phản ứng cảm xúc tương ứng.

Nó cũng có thể cho thấy cảm xúc không hòa hợp với môi trường xung quanh, cười không có lý do và khó giao tiếp với bệnh nhân một cách tình cảm. Các triệu chứng trên là triệu chứng đặc trưng của bệnh tâm thần phân liệt.

Các biểu hiện đặc trưng của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Bấm vào góc trên bên phải để theo dõi ngay nhé, nhiều nội dung lành mạnh hơn nữa sẽ không bỏ qua, và bất ngờ sẽ dành cho các bạn theo thời gian

Ảo giác

Trong lĩnh vực bệnh hoang tưởng, tâm thần, ảo tưởng, đặc biệt là những niềm tin bệnh hoạn khó sửa chữa, không phù hợp với thực tế. Và cũng không phù hợp với điều kiện cá nhân và niềm tin được văn hóa công nhận. Ảo giác đề cập đến trải nghiệm tri giác xảy ra mà không có tác động của các kích thích thực tế lên các giác quan, là một loại nhận thức ảo tưởng. Ảo giác là một trải nghiệm chủ quan, cảm giác của chủ thể tương tự như nhận thức, là một trở ngại tri giác nghiêm trọng.

Suy nghĩ bị mất

Đối với bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt, một trong những lý lẽ rõ ràng nhất là người bị tâm thần phân liệt nói vô độ. Lời nói đầu không được theo sau bởi lời nói, điều này đặc biệt được phản ánh ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Những người bị tâm thần phân liệt khi nói thường có sự liên tưởng lỏng lẻo, suy nghĩ của họ sẽ chuyển từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác, kết quả là nội dung bài nói ngày càng trở nên xa lạ với chủ đề. Khi tình trạng bệnh nặng, không có sự tương quan giữa các câu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người bị tâm thần phân liệt không thể trả lời một câu hỏi trực tiếp. Họ có thể tạo ra các liên kết bậc nhất rất phổ biến của một kích thích nhất định giống như những người bình thường.

Biểu hiện khó hiểu

Lời nói khó hiểu của người bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường được coi là sản phẩm của sự nhầm lẫn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những hiện tượng kỳ lạ trong giọng nói của người tâm thần phân liệt có thể không phải do rối loạn tâm thần rõ ràng mà chỉ đơn giản là vì họ không thể trích xuất các ký hiệu ngôn ngữ thường được công nhận. Nói cách khác, những gì người tâm thần phân liệt muốn nói có thể đủ hợp lý, chỉ là họ không thể tìm được từ thích hợp để diễn đạt.

Rối loạn tâm trạng

Tâm trạng bất thường của hoang tưởng, tâm thần phân liệt và tâm trạng rối loạn tâm thần hiếm khi giống nhau. Chủ yếu có hai dạng rối loạn khí sắc ở bệnh hoang tưởng, nhân tâm thần phân liệt. Một là chậm phát triển cảm xúc. Sự suy giảm cảm xúc này thường đi kèm với chứng loạn trương lực cơ. Anhedonia là sự biến mất của những cảm xúc dễ chịu, thường đi kèm với tâm thần phân liệt. Thứ hai là mô hình chính là cảm xúc không phù hợp. Tức là những từ ngữ tình cảm không tương xứng với hoàn cảnh được sản sinh ra.

Xa lánh xã hội

Dấu hiệu ban đầu của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt là thiếu chú ý và quan tâm đến các sự kiện đang diễn ra ở thế giới bên ngoài. Người bệnh tâm thần phân liệt sẽ tập trung vào suy nghĩ của bản thân và giảm dần sự tiếp xúc với môi trường. Tóm lại, họ không tiếp xúc với mọi người. Điều này có thể một phần do rào cản xã hội của họ.

Các chứng rối loạn hoang tưởng, tâm thần thường gặp, những “bệnh hoang tưởng, tâm thần” truyền miệng trong dân gian là gì?

1. Bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần phổ biến chưa rõ căn nguyên. Gặp nhiều trở ngại trong nhận thức, tư duy, tình cảm, ý chí và hành vi. Đặc trưng là không phối hợp được các hoạt động tâm thần hoặc xa rời thực tế. Thông thường, ý thức rõ ràng, trí thông minh còn nguyên vẹn, và một số suy giảm nhận thức có thể xảy ra. Nhiều bệnh xảy ra ở thanh niên, thường khởi phát chậm, kéo dài và một số bệnh nhân có thể bị suy giảm hoạt động trí óc. Cơ bản là mất sáng suốt trong thời gian bị bệnh.

Trên lâm sàng có thể chia thành các loại phổ biến sau:

Loại thanh niên. Nó phổ biến hơn trong rối loạn liên kết, rối loạn hoạt động tâm thần, suy nghĩ lỏng lẻo và hỏng hóc, hành vi ngu ngốc, nghịch ngợm và phù phiếm tình dục;

Hoang tưởng. Bị chi phối bởi ảo tưởng và ảo giác;

Loại căng thẳng. Rối loạn ức chế tâm thần vận động, sững sờ căng thẳng và hưng phấn căng thẳng xuất hiện xen kẽ;

Loại đơn giản. Nó được đặc trưng bởi khởi phát chậm, suy giảm dần ý định phát triển liên tục, rút ​​lui và lười biếng, điều trị khó khăn và tiên lượng xấu.

2. Rối loạn tâm thần hoang tưởng

Rối loạn tâm thần hoang tưởng, còn được gọi là rối loạn ảo tưởng, là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi các ảo tưởng có hệ thống. Căn nguyên của bệnh này chưa được biết rõ. Bệnh thường khởi phát sau 30 tuổi, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn và người chưa lập gia đình. Tính cách trước khi bị bệnh đa phần cứng đầu, chủ quan, nhạy cảm, đa nghi, manh động. Bệnh phát triển chậm và hầu như không bị những người xung quanh phát hiện. Ảo tưởng thường có xu hướng có hệ thống và nội dung của chúng là thực tế, không vô lý. Các cá nhân có thể kèm theo ảo giác nhưng tồn tại trong thời gian ngắn và không nổi bật. Tiến triển của bệnh chậm, có khi còn nguyên tính cách, có khả năng thích ứng với công việc và xã hội ở mức độ nhất định.

3. Rối loạn tâm thần thoáng qua cấp tính

Rối loạn tâm thần thoáng qua cấp tính bao gồm một nhóm các rối loạn có tên chẩn đoán khác nhau. Các tính năng chung là:

1. Khởi phát cấp tính trong vòng hai tuần;

2. Chủ yếu với các triệu chứng loạn thần;

3. Có nguyên nhân tâm lý tương ứng trước khi khởi phát;

4. Chữa khỏi trong vòng 2-3 tháng.

Biểu hiện lâm sàng của một số bệnh nhân chủ yếu là các triệu chứng tâm thần phân liệt, nếu diễn biến bệnh không quá một tháng thì chẩn đoán lâm sàng có thể là rối loạn tâm thần phân liệt.

Trong các bộ phim truyền hình hay trong cuộc sống, ai cũng có chung những người giống như tâm thần phân liệt. Hoặc, bị một loại kích thích căng thẳng nào đó, và sẽ bùng phát khi gặp lại kích thích này. Ngoài yếu tố di truyền có mối tương quan rất lớn với môi trường sống, xã hội của người bệnh và tính cách của người bệnh. Không tiêu hóa được cảm xúc tiêu cực lâu ngày mắc bệnh, nặng dẫn đến bệnh não hữu cơ, tiên lượng xấu.

Tâm trạng rối loạn

Rối loạn tâm trạng, còn được gọi là rối loạn tâm thần ái kỷ, là một nhóm các rối loạn tâm thần bị chi phối bởi tâm trạng cao hoặc trầm cảm rõ ràng và dai dẳng. Đi kèm với những thay đổi về nhận thức và hành vi tương ứng. Những trường hợp nặng có thể có các triệu chứng loạn thần như ảo giác và hoang tưởng. Hầu hết trong số họ có xu hướng tái phát, và trạng thái tinh thần của họ về cơ bản bình thường sau khi điều trị thuyên giảm hoặc giữa các đợt tấn công. Nhưng một số bệnh nhân có các triệu chứng còn lại hoặc trở thành mãn tính.

1. Manic tập

Đặc điểm của nó là: cảm xúc cao, suy nghĩ gấp rút, tâm lý hưng phấn. Các biểu hiện cụ thể là tăng cảm giác thèm ăn, quá khích, cáu kỉnh, giảm nhu cầu ngủ, lo lắng, khó chịu về thể chất… tức là tăng hoạt động và có thể khẳng định chẩn đoán sau một tuần.

Các dạng khởi phát: hưng cảm, hưng cảm không có triệu chứng loạn thần, hưng cảm có triệu chứng loạn thần và hưng cảm tái phát.

2. Trầm cảm

Đặc điểm của nó là: tâm trạng thấp, suy nghĩ chậm chạp, cử động nói giảm hoặc chậm. Các biểu hiện cụ thể là giảm cảm giác thèm ăn, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn, sụt cân. Bệnh trầm cảm kéo dài hơn hai tuần, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, có thể chẩn đoán xác định bệnh nếu có xu hướng tái phát.

Dạng khởi phát: trầm cảm nhẹ, trầm cảm không có triệu chứng loạn thần, trầm cảm có triệu chứng loạn thần, trầm cảm tái phát.

3. Chướng ngại vật hai chiều

Nó được biểu hiện như một giai đoạn lộn xộn của tâm trạng cao và tâm trạng thấp.

4. Rối loạn tâm trạng dai dẳng

Đặc điểm của nó là: rối loạn tâm trạng dai dẳng và thường xuyên dao động, mỗi cơn hiếm khi đủ nghiêm trọng để được mô tả là chứng hưng cảm. Hoặc, thậm chí không đủ để đạt được chứng trầm cảm nhẹ.

Dạng tấn công: Rối loạn tâm trạng theo chu kỳ (tâm trạng cao lên hoặc trầm cảm lặp đi lặp lại), rối loạn nhịp tim (trầm cảm liên tục), trạng thái hỗn hợp (các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm xảy ra đồng thời trong một đợt).

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt

Xã hội ngày càng có nhiều bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Căn bệnh này là một loại bệnh hoang tưởng, tâm thần, mang lại nhiều tác hại cho người bệnh. Đối với bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt, càng phát hiện sớm thì càng dễ chữa khỏi. Vì vậy, mọi người cũng nên nắm rõ các triệu chứng ban đầu, triệu chứng điển hình của bệnh, đừng bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt:

1. Thay đổi giấc ngủ

Một số triệu chứng khi mất ngủ xuất hiện như khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ nhẹ hơn, gặp ác mộng hoặc tăng giấc đột ngột. Tất cả đều có thể là những triệu chứng ban đầu của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

2. Thay đổi về cảm xúc

Thay đổi cảm xúc đối với sự vật hoặc con người ở thế giới bên ngoài, thờ ơ với mọi thứ, thiếu giao tiếp tình cảm, hoặc nổi cáu vì một vấn đề nhỏ, buồn không thể giải thích, khóc hay vui, v.v.

3. Hành vi bất thường

Tính cách thay đổi, tính cách sôi nổi ban đầu bỗng trở nên im lặng, kỳ quái, khó hiểu, thích ở một mình, khó chịu theo đuổi người khác phái, không biết xấu hổ, sống lười biếng, ngủ trùm đầu, hay đi lang thang, đêm. Không trở về nhà và như vậy.

4. Nhạy cảm và đa nghi

Hãy nghi ngờ và nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Liên hệ sự việc của người khác với bản thân và nghĩ rằng nó đang chống lại chính mình. Đặc biệt chú ý đến từng cử chỉ của người khác, có người cho rằng ai đó đang làm tổn thương mình nên không dám uống nước, không ăn, không ngủ, một số lại cho rằng người yêu không chung thủy với mình nên tiến hành điều tra theo dõi.

5. Những thay đổi trong cuộc sống

Những người luôn siêng năng trở nên lười biếng; những người luôn sạch sẽ trở nên thô bạo, lười biếng trong cuộc sống, kỷ luật và thiếu chú ý khi làm việc; những người luôn tuân thủ các quy tắc thường đi muộn và đi sớm; Tôi không quan tâm đến những thứ mà tôi quan tâm.

6. Biểu hiện ngôn ngữ bất thường

Vô nghĩa, suy nghĩ nhảy cẫng lên hoặc lặp đi lặp lại trong diễn đạt.

Các triệu chứng điển hình của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

1. Trở ngại tri giác nổi bật nhất là ảo giác

Bao gồm ảo giác thính giác, ảo giác thị giác, ảo giác khứu giác, ảo giác và ảo giác, trong đó ảo giác thính giác là phổ biến nhất.

2. Rối loạn tư duy 

Ảo tưởng là rối loạn nội dung suy nghĩ phổ biến nhất và quan trọng nhất. Các ảo tưởng phổ biến nhất bao gồm ảo tưởng bị ngược đãi, ảo tưởng mối quan hệ, ảo tưởng ảnh hưởng, ảo tưởng đố kỵ, ảo tưởng cường điệu và ảo tưởng không cùng huyết thống.

3. Rối loạn cảm xúc 

Lãnh cảm và phản ứng cảm xúc không phối hợp là những triệu chứng cảm xúc phổ biến nhất của bệnh nhân tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các triệu chứng cảm xúc như hưng phấn không phối hợp, cáu kỉnh, trầm cảm và lo lắng cũng phổ biến hơn.

4. Rối loạn ý chí và hành vi

Hầu hết người bệnh là giảm sút hoặc thậm chí thiếu ý chí, biểu hiện bằng giảm hoạt động, cô độc, thụ động, thiếu nhiệt tình và chủ động, giảm hứng thú với công việc và học tập, không quan tâm đến tương lai, không quan tâm đến tương lai. Kế hoạch rõ ràng, một số bệnh nhân có thể có một số kế hoạch và dự định, nhưng hiếm khi thực hiện chúng.

5. Rối loạn chức năng nhận thức 

Khoảng 85% bệnh nhân bị rối loạn chức năng nhận thức. Chẳng hạn như xử lý thông tin và chú ý có chọn lọc, trí nhớ làm việc, trí nhớ ngắn hạn và học tập, chức năng điều hành và các thiếu hụt nhận thức khác. Có một mối tương quan nhất định giữa các triệu chứng thiếu hụt nhận thức và các triệu chứng loạn thần khác. Bệnh nhân tâm thần phân liệt mãn tính có suy giảm nhận thức rõ ràng hơn so với những bệnh nhân tâm thần phân liệt khởi phát lần đầu.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha