Hoang tưởng cơ thể là gì? Biểu hiện và cách chữa khỏi bệnh

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều dạng, không phải ai cũng có thể dễ dàng nhận bệnh này. Trong có, triệu chứng hoang tưởng dạng cơ thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác.

Ngày đăng: 06-12-2021

176 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết chung của bệnh hoang tưởng

Với những bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng lúc đầu, người bệnh có thể thường cảm thấy lo lắng. Tâm thế của họ luôn chờ đợi điều gì đó bất thường và quan trọng sẽ đến với mình, và sẽ làm thay đổi cuộc đời mình.

Tiếp theo đó là người bệnh thấy những người khác và sự vật xung quanh luôn có một cái gì đặc biệt khác thường. Nhìn đâu cũng thấy sự liên quan đến số phận mình, nhưng lại không thể tự giải thích được. Thực tế, chẳng có chuyện gì đang xảy ra cả, chỉ là ảo giác của họ mà thôi.

Cũng chính từ những ảo giác đặc biệt và khác thường ấy, người bệnh hoang tưởng tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán của riêng mình khó ai có thể làm thay đổi suy nghĩ cũng như hành động của họ.

Hoang tưởng được hình thành ngày càng nhiều và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc và cố định. Tuy nhiên thì bệnh hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hoặc nặng vẫn có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Tốt hơn hết nếu đã thấy biểu hiện của bệnh hoang tưởng thì dù mức độ nặng hay nhẹ bạn cũng cần phải thăm dò ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Bệnh hoang tưởng dù nặng hay nhẹ cũng nên được điều trị sớm

Hoang tưởng cơ thể là gì?

Hoang tưởng cơ thể (bệnh hoang tưởng biến đổi cơ thể) là một trong các loại bệnh hoang tưởng phổ biến hiện nay. Loại hoang tưởng này liên quan đến một chức năng cơ thể người bệnh tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó, xấu xí vĩnh viễn. Ví dụ, bệnh nhân tin rằng họ bị dị hình, có mùi, hoặc nhiễm ký sinh trùng gì đó rất đáng sợ….

Hành vi của bệnh nhân hoang tưởng cơ thể không thực sự kỳ dị hay kỳ quặc. Ngoài những hậu quả có thể có do hoang tưởng của họ thì chức năng của bệnh nhân không bị suy giảm đáng kể, vì thế bệnh nhân và người thân cần có một sự quan tâm, quan sát kỹ.

Người bệnh hoang tưởng nếu không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả như: cách ly xã hội hoặc kỳ thị, khó khăn về hôn nhân hoặc công việc...

Người bị bệnh hoang tưởng cơ thể thường rất tự ti về bản thân mình

Các loại hoang tưởng mạn tính khác

Bên cạnh hoang tưởng cơ thể thì bệnh hoang tưởng còn có các loại hoang tưởng mạn tính khác, bạn đọc có thể tham khảo để có được kiến thức đầy đủ về bệnh từ đó giúp bản thân, hoặc những người xung quanh mình điều trị bệnh kịp thời.

Hoang tưởng bị hại

Với loại hoang tưởng bị hại này thì người truy hại ở đây có thể là ở gia đình, nơi sinh sống và làm việc, hàng xóm hoặc đại diện của một nhóm người công an quân đội bí mật, một tổ chức bí mật nào đó...

Hoang tưởng kiện cáo

Bệnh nhân loại hoang tưởng kiện cáo thường thích theo đuổi các tranh tụng về tài sản,, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của, tiền nong hoặc ngay cả các phát minh khoa học.

Hoang tưởng ghen tuông

Ghen tuông quá mức hay ghen tuông ở dạng bệnh lý, người bệnh dựa trên những cơ sở không chắc chắn từ đó mà luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội.

Hoang tưởng tự cao

Người bệnh luôn cuồng tín về tôn giáo, say mê không thực tế, luôn tin là mình phát kiến ra một phương pháp nào đó giúp cải tiến xã hội. Nguy hiểm hơn là quản lý đất nước, sử dụng phương tiện thông tin đại chúng để lôi kéo, tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng mạng….

Hoang tưởng tự cao tự nhận bản thân được cõi trên ban cho quyền năng tối thượng, luôn tự cho mình có khả năng siêu nhiên. Họ cho rằng quyền năng này do cõi trên hay tổ tiên ban phát cho họ để họ có thể nhìn thấy hoặc phán xét mọi vấn đề như một người quyền năng tối thượng.

Ngoài ra người bệnh còn tỏ ra bản thân như một thần thánh, được giao quyền thực thi những điều của trời phật, thượng đế, các bậc thánh thần hoặc một thế lực siêu nhiên nào đó mà người thường không bao giờ thấy.

Hoang tưởng tự cao cũng là một dạng hoang tưởng mạn tính phổ biến

Hoang tưởng được yêu

Bệnh nhân loại hoang tưởng được yêu có niềm tin mãnh liệt có một người đang rất yêu và muốn lấy mình mặc dù thực tế không phải như vậy.

Biểu hiện cụ thể của bệnh hoang tưởng các bạn nên biết

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc rằng bản thân, người thân, bạn bè của mình có đang mắc bệnh hoang tưởng hay không thì hãy tìm hiểu những biểu hiện cụ thể của các bệnh nhân dưới đây:

Tự kỷ

Biểu hiện của bệnh hoang tưởng  thường xuất hiện có thể nói đến đó chính là bệnh tự kỷ. Người bệnh lại nhốt mình trong phòng, không tiếp xúc với bất kỳ ai  thậm chí là khóc một mình khi đêm xuống. Người bệnh thường tự trách bản thân hoặc tự hành xác, làm những điều nguy hiểm cào cấu như đang có muôn ngàn con kiến đang bò và cắn khắp cơ thể vậy.

Bệnh nhân hoang tưởng trong đầu lúc nào cũng luôn tồn tại nhiều hình ảnh của nhiều người khác. Họ cảm giác trong cơ thể mình có nhiều người cùng tồn tại và luôn xung khắc, vật lộn, trái ngược với nhau ngay cả khi họ ngủ lẫn khi thức.

Bệnh nhân hoang tưởng thường có xu hướng sống khép kín

Bệnh nhân luôn hoài nghi hoặc tự nhận

Người mắc bệnh hoang tưởng sẽ luôn tỏ ra nghi ngờ bản thân. Họ luôn sống trong sự nghi ngờ mọi thứ xung quanh thậm chí là cả người thân của mình. Ví dụ, họ nghi ngờ đang có người thân hãm hại mỗi khi họ cho uống thuốc hoặc đồ ăn từ đó mà tỏ ra đề phòng tất cả mọi sự vật sự việc.

 Bị ảo giác

Chứng ảo giác khiến người bệnh hoang tưởng nhìn vật A thành vật B tệ hơn là nhìn người thân thành con mãnh thú. Không phải là nói quá nhưng khảo sát đã cho thấy có nhiều bệnh nhân mắc bệnh ảo giác vác dao chém người, bởi họ tưởng những người xung quanh là những con thú đang chuẩn bị tấn công họ.

Trường hợp khác của ảo giác là bệnh nhân cho rằng mình nhìn thấy linh hồn người đã chết, thần thánh, ma quỷ những vật thể lạ và đương nhiên thực chất không phải, mà chính là những vật dụng xung quanh họ mà thôi.

Ảo giác thường xuất hiện ở bệnh nhân hoang tưởng

Loạn âm thanh

Loạn âm thanh được phát ra từ trong đầu, trong tai, ù ù như cối xay gió nguy hiểm lúc nào người bệnh cũng nghe được tiếng nói bên tai. Đây chỉ là ảo giác âm thanh, họ luôn tưởng tượng về những người thân của họ muốn hãm hại, chiếm đoạt tài sản hay nói xấu mình. Từ đó mà họ luôn tránh né, xa lánh mọi người thậm chí là những người thân yêu của họ.

Bệnh nhân bị mất trí nhớ

Biểu hiện tiếp theo mà chúng ta không nên bỏ qua chính là hiện tượng mất trí nhớ. Người bệnh sẽ không còn khả năng nhớ được bản thân là ai, ở đâu và điều gì đang xảy ra. Từ đó mà kéo theo những hành động của một người vô hồn, không cảm xúc hay cảm giác gì.  Có khi người bệnh chỉ đang hành động theo bản năng tự nhiên: hiện tượng nhặt – bới rác, ăn những đồ thiu thối, dơ bẩn…. như một con thú.

Bệnh nhân hoang tưởng luôn kích động

Người mắc hoang tưởng luôn tỏ ra giận dữ, nổi nóng, hung hăng với mọi người xung quanh ngay cả chính người thân của họ. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân kích động tới nỗi gia đình phải làm cũi, phòng riêng để bệnh nhân sinh sống trong đó, hoặc phải xích chân tay lại.

Cũng có bệnh nhân sẽ bị kích động khi nghe thấy ai đó bảo họ bị bệnh “tâm thần”, “hoang tưởng” hoặc phải uống thuốc về căn bệnh này.

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc được biểu hiện rất rõ, người bệnh không thể tự chủ bản thân, không biết đâu là vui đâu là buồn, biểu hiện như những đứa trẻ mới lớn cũng có khi người cao niên đầy trải nghiệm .

Bệnh nhân hoang tưởng thích đi lang thang

Bệnh hoang tưởng mỗi khi lên cơn thường thích đi lang thang, và đương nhiên rằng họ đi không chủ đích. Nhiều khi là đi lang thang không biết đường về vì nhiều khi đã mất trí nhớ. Có người lại vừa đi vừa nói chuyện một mình, có người vừa đi vừa cười nói rồi lại khóc,... Khi thấy người thân có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, bạn cần phải đưa họ đi khám để được điều trị hoang tưởng sớm nhất có thể. 

Các đặc tính của bệnh nhân hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có những đặc tính nổi trội thường gặp sau:

- Bệnh hoang tưởng chiếm toàn bộ ý thức người bệnh từ đó mà chi phối mạnh mẽ những hành vi của họ.

- Mặc dù những ý tưởng, phán đoán của bệnh nhân hoang tưởng rất mâu thuẫn với thực tế nhưng họ luôn tin tưởng điều đó đúng  như một chân lý không thể bác bỏ được. Đây là tính vững chắc, tính cố định.

- Trong ý nghĩ hoang tưởng của người bệnh, họ có lập luận. Tuy nhiên cơ sở logic bị rối loạn, những nguyên tắc đã được xác định sai lầm từ đó dẫn đến kết luận sai lầm. Đây là tính lập luận sai lầm

Tính cách của người mắc chứng hoang tưởng mạn tính

Tính cách đầu tiên của người mắc chứng hoang tưởng mãn tính khá cứng nhắc và độc đoán. Họ không có khả năng tự đánh giá bản thân cũng như không cởi mở tiếp nhận ý kiến của người khác, lúc nào họ cũng cho rằng suy nghĩ, hành động của mình là đúng.

Tính đa nghi biểu hiện rất rõ ở bệnh nhân hoang tưởng, họ luôn ngờ vực, lo ngại về việc bị người khác tấn công. Cũng chính vì thế mà họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đối diện, được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc có thể biểu hiện bằng sự hung hăng.

Ngoài 2 tính cách trên thì người hoang tưởng còn có những tính cách sau:  luôn phát triển cái tôi quá mức; kiêu ngạo chuyên quyền, không khoan dung, luôn coi thường người khác và tự cho mình là trung tâm.

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng cách nào

Vì những tính cách oái oăm trên đây vì thế mà người rối loạn hoang tưởng thường sống khép mình, họ quay lưng với xã hội. Với những hậu quả của chứng hoang tưởng dẫn đến suy nhược, trầm cảm lo âu thì nhẹ, ít khi phải điều trị nhưng nếu bệnh biến chứng nặng thì cần phải được điều trị kịp thời.

Bệnh hoang tưởng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hành vi sai lệch. Sai lệch về tình cảm, sức khỏe, hành vi nặng, thậm chí nguy hiểm hơn cả vấn đề pháp lý và tài chính.

Tóm lại hoang tưởng có thể gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống người mắc bệnh. Bệnh hoang tưởng có thể gây ra các biến chứng như:

+ Trầm cảm

+ Hành vi tự hủy hoại

+ Vô gia cư; Đói nghèo

+ Lạm dụng rượu

+ Ma túy hay thuốc theo toa

+ Gia đình xung đột

+ Suy nghĩ và hành vi tự tử

+ Là nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực

+ Không có khả năng làm việc hoặc đi học

+Mắc cách bệnh tim và bệnh phổi.

Quá nhiều biến chứng nguy hiểm vì thế đừng chậm trễ trong việc đưa người bệnh đi khám và điều trị kịp thời khi thấy họ có các dấu hiệu của bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng hiện nay vấn là sử dụng thuốc. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phù hợp với những loại hoang tưởng khác nhau. Tốt nhất vẫn nên điều trị và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đánh giá chính xác tác dụng phụ của các loại thuốc. Chính vì thế việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc trong mỗi trường hợp khác nhau.

Bài thuốc đông y trong điều trị bệnh hoang tưởng

Rất nhiều người đang lựa chọn phương pháp đông y trong điều trị bệnh hoang tưởng. Bởi đây là một trong những loại bệnh cần được điều trị lâu dài và dùng thuốc thường xuyên. Mà các bài thuốc đông y đa số đều khá lành tính, không gây ảnh hưởng tới bao tử và hạn chế được tối đa tác dụng phụ.

Nhìn chung điều trị bệnh hoang tưởng bằng phương pháp gì đi chăng nữa người bệnh cũng cần phải kiên trì và cần có sự động viên cổ động từ phía người thân. Đặc biệt ngoài việc dùng thuốc ra bệnh nhân hoang tưởng cần phải duy trì lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Trong công việc cũng cần tìm một môi trường thoải mái để tinh thần lúc nào cũng được thoải mái nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về về chứng hoang tưởng từ đó mà có thêm kiến thức cho chính bản thân và gia đình của mình. Chúc các bạn đọc luôn khỏe.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha