Vì sao sức khỏe tâm thần chưa được chú trọng?

Đa số chúng ta chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà chưa chú trọng đến chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Ngày đăng: 28-05-2018

1,061 lượt xem

Cuộc sống hiện đại làm gia tăng tỉ lệ rối loạn tâm thần

Hiện nay, đời sống kinh tế được nâng lên nhưng xã hội lại gia tăng tỷ lệ người bị các sang chấn tâm lý và rối loạn tâm thần.

Cuộc sống áp lực dễ đưa con người đến những sang chấn, rối loạn tâm thần. Nhẹ thì lo âu, nặng thì trầm cảm, rối loạn hành vi… gây những hệ lụy to lớn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo thống kê của ngành tâm thần Việt Nam, 10 năm trước tỷ lệ bị sang chấn tâm lý trong quần thể dân cư là 17%, còn tỷ lệ bị rối loạn tâm thần là 6%. Hiện nay, tỷ lệ này lần lượt là 24% và 13%, nhưng chỉ có 0,2% người rối loạn tâm thần được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân khiến gia tăng tỷ lệ 2 loại bệnh trên, nhưng có những nguyên nhân chính như số người bị tác động bởi những mâu thuẫn tình cảm trong đời sống gia tăng, xã hội phát triển hơn, thông tin đa chiều hơn, người dân bị tác động nhiều hơn bởi những vấn đề tiêu cực của xã hội, tỷ lệ người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thần và game tăng cao.

Cuộc sống hiện đại dễ gây ra nhiều chứng rối loạn tâm thần

Sức khỏe tâm thần kém sẽ dẫn đến những hệ lụy gì

Trong cuộc sống, hầu như ai cũng từng gặp phải những sang chấn tâm lý, nếu không biết cách đối diện và giải quyết sẽ rất dễ dẫn đến rối loạn tâm lý.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân như: chán sống, dễ hủy hoại bản thân; không thể tiếp tục làm việc dẫn đến ảnh hưởng kinh tế gia đình; không thể xây dựng và tổ chức được gia đình; mất thời gian, chi phí điều trị bệnh…Những người “ốm yếu” về tâm thần cũng khó sinh được những đứa con có trí tuệ khỏe mạnh, điều đó ảnh hưởng đến giống nòi.

Bệnh tâm thần gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc

Cần làm gì để nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

Công tác truyền thông về sức khỏe tâm thần hiện còn rất hạn chế nên người dân chưa biết cách nhận diện bệnh. Mặt khác, còn có một bộ phận người dân thiếu hiểu biết, nặng về mê tín, thường đưa người bệnh đi thầy bà, cúng bái để chữa bệnh.

Nhiều người dân còn đánh đồng người bệnh tâm thần là… người điên, dẫn đến kỳ thị, làm cho người bệnh cũng như người nhà giấu bệnh hoặc không được điều trị đúng phương pháp.

Có trường hợp bệnh nhân đã được chữa khỏi, nhưng do kỳ thị làm hạn chế việc tái hòa nhập cộng đồng, dẫn đến người bệnh bị tách rời, xa lánh khiến họ dễ rơi vào trầm cảm và tái phát bệnh.

Bệnh tâm thần là bệnh điều trị lâu dài, trong khi đội ngũ nhân lực bác sĩ chuyên tâm thần đang rất thiếu. Chưa kể, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp đối với bác sĩ làm việc trong những bệnh viện tâm thần khá cao nên nhiều bác sĩ ngại không muốn về công tác ở các bệnh viện tâm thần.

Do đó, cần phải tăng cường truyền thông, đưa kiến thức sức khỏe tâm thần đến với cộng đồng, có chế độ đãi ngộ thỏa đáng với những bác sĩ, nhân viên phục vụ trong ngành tâm thần, quan tâm đào tạo chuyên khoa về tâm thần, đặc biệt là xây dựng được luật về sức khỏe tâm thần với những quy định cụ thể.

Về phía người dân, cần tự trang bị kiến thức về sức khỏe tâm thần để biết cách đối phó và giải quyết khi gặp các sang chấn tâm lý.

Khi bị bệnh phải đến các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị. Nếu gặp phải những sang chấn tâm lý nên tự mình giải quyết, không nên kéo dài tình trạng mâu thuẫn, bị ám ảnh, ức chế lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha