Nỗi lo lắng của những người bị mắc bệnh tâm thần

Người mắc bệnh tâm thần và người thân trong gia đình họ có rất nhiều nỗi lo lắng không biết bày tỏ cùng ai để nhận được lời khuyên hợp lý nhất.

Ngày đăng: 18-09-2019

770 lượt xem

1. Lắng nghe các lời khuyên từ bác sĩ và chia sẻ những điều bạn quan tâm về bệnh tâm thần

Bạn có quyền lựa chọn việc có điều trị bệnh tâm thần hay không, nhưng hãy nhớ rằng các bác sĩ đang cố gắng giúp bạn trở nên tốt hơn, ngay cả khi đưa ra quyết định kế hoạch điều trị của bạn.

Bác sĩ chuyên khoa tâm thần có thể khuyên bạn dùng thuốc để điều trị các triệu chứng rối loạn tâm thần, khuyến khích bạn tập luyện thể dục, ăn uống khoa học hơn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về tác dụng phụ của thuốc, hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ.

 

Bạn nên chia sẻ những thắc mắc của bản thân về các rối loạn tâm thần

2. Hãy nhớ rằng bạn không phải người thừa và không cô đơn

Việc chẩn đoán mắc bệnh tâm thần có thể khiến cho bạn và gia đình cảm thấy như người bệnh là người thừa, vô dụng nhất trên thế giới. Họ phải chịu đựng sự kỳ thị với rối loạn tâm thần từ những người xung quanh.

Rất nhiều người không muốn nói về bệnh tâm thần của mình vì những lí do trên. Tuy nhiên, hãy nhớ người bệnh tâm thần vẫn có quyền sống một cuộc sống trọn vẹn như những người khác nhờ sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, hỗ trợ của xã hội.

3. Nhận thức sớm về rối loạn tâm thần để có biện pháp điều trị hiệu quả

Rất nhiều người mắc các rối loạn tâm thần nhưng chủ quan không phát hiện sớm hoặc chẩn đoán nhầm, điều trị muộn khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Điển hình nhất là tình trạng stress gây ra các rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng.

Theo các chuyên gia, stress là sức ép căng thẳng trong cuộc sống, công việc, học tập, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, xã hội…, sự thiệt hại về kinh tế hoặc mất người thân. 

Stress dễ gây các rối loạn tâm thần

Các bác sĩ cho rằng, rối loạn tâm thần là rối loạn có thể chữa được để bệnh nhân ổn định và tái hòa nhập với xã hội, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời với sự hợp tác tốt của người bệnh, gia đình và cộng đồng để bệnh nhân tuân thủ điều trị. Việc phát hiện và điều trị tâm thần cần có sự phối hợp của tất cả các chuyên khoa, và cần có sự hỗ trợ từ phía gia đình của người bệnh, từ phía cộng đồng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha