4 loại Vitamin không thể thiếu để giúp lá gan khỏe mạnh hơn

Gan là nơi lọc chất độc của toàn bộ cơ thể, do đó, bộ phận này cần được hết sức quan tâm để tránh gan bị làm việc quá tải.

Ngày đăng: 29-04-2020

321 lượt xem

1. Bổ sung Vitamin K giúp gan khỏe mạnh hơn

Vitamin K được dùng bởi gan để sản xuất protein loại prothrombin, có vai trò chủ yếu cho việc cầm máu. Không có vitamin K, con người sẽ chảy máu như bị cắt. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi glucose thành glycogen. Glycogen sau đó được dự trữ ở gan, tạo nên năng lượng dữ trữ.

Những người mắc bệnh gan ứ mật có xu hướng thiếu vitamin K mà không thể giải quyết bằng bổ sung đường uống. Trong điều kiện mà chảy máu là nguy cơ tiềm năng (như những người có yêu cầu phẫu thuật), tiêm truyền tĩnh mạch huyết thanh tươi đông lạnh được cho những bệnh nhân này để giải quyết tạm thời vấn đề này

Vitamin K rất cần thiết cho gan hoạt động khỏe mạnh

2. Vitamin D tốt cho bệnh nhân xơ gan

Theo các nhà nghiên cứu, hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính bị thiếu vitamin D mức độ nhẹ. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng bệnh nhân xơ gan (bệnh gan nặng và có nguy cơ biến chứng sang ung thư gan) thường thiếu vitamin D nặng. Do đó bổ sung vitamin D cũng là việc làm cần thiết, tuy nhiên bận phải cẩn thận vì dư thừa vitamin D do dùng quá nhiều chất bổ sung có thể gây chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, tăng canxi máu và chậm phát triển.

Đặc biệt, đối với những người bị xơ gan bởi bất kỳ bệnh gan nào đặc biệt khi có biến chứng ứ mật, và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch như prednisone đều được khuyên dùng vitamin D bổ sung hay ăn những thức ăn chứa nhiều vitamin D. Điều này đặc biệt quan trọng nếu việc phơi nắng của một người bị giới hạn bởi điều kiện thời tiết hay vị trí địa lý. Nó có thể là ý kiến hay đối với tất cả những người mắc bệnh gan mạn tính là bổ sung những chế độ ăn của họ với calcium và vitamin D.

Những thức ăn chứa dồi dào lượng vitamin D bao gồm sữa (nó được bổ sung vitamin D), cá ở xứ lạnh, dầu cá, dầu gan cá moruy, và lòng đỏ trứng. Những người có bệnh gan được xem là khuyếm khuyết vitamin D nên được ăn bổ sung khoảng 400 và 800 IU mỗi ngày.

3. Vitamin E giúp gan hoạt động bình thường

Vitamin E là một vitamin mà nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm gan, phải có để có thể hoạt động bình thường. Nó hiện diện trong nhiều trong dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, trứng, rau củ quả. Người không hấp thụ được vitamin E do mắc bệnh di truyền có thể dùng viên uống bổ sung. Bổ sung vitamin E có một số lợi ích cho người mắc bệnh gan. Tuy nhiên thừa vitamin E trong cơ thể sẽ gây nguy hiểm, ví dụ như với liều cao hơn 1200UI/ngày, vitamin E có thể làm loãng máu và chảy máu.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có thể bảo vệ gan khỏi gốc tự do – chất làm tổn hại trung gian được sinh ra từ việc dùng rượu quá nhiều. Vì vậy, những người uống rượu thường xuyên, và đặc biệt những người bị bệnh gan do rượu, có thể có lợi từ việc bổ sung vitamin E. 

Vitamin E rất cần thiết cho hoạt động của gan

4. Vitamin C tốt cho người bị viêm gan do virus

Vitamin C được biết như axit ascorbic là một chất chống oxy hóa và làm tăng việc hấp thu sắt. Vì vậy, những người có bệnh thừa sắt như hemochromatosis, và những bệnh nhân viêm gan virus C mạn có gia tăng lượng sắt phải cẩn thận không được dùng quá nhiều vitamin này.

Tuy nhiên, do vitamin này giúp trong quá trình sản xuất interferon – một protein của hệ miễn dịch được tạo bởi cơ thể, cho nên việc bổ sung vitamin này có thể có lợi trong việc điều trị những bệnh nhân viêm gan virus C và B.

Do đó, một vài chuyên gia cảm thấy rằng vitamin C có thể làm chậm đợt bùng phát của bệnh và giảm mức độ của việc thiếu máu liên quan đến ribavirin ở một vài bệnh nhân viêm gan virus C được điều trị bằng interferon và ribavirin. 

Hãy luôn đảm bảo cơ thể bạn có đủ năng lượng, dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng đã nói trên đây. Riêng những người mắc bệnh gan mạn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác lượng vi chất cần thiết cho cơ thể để góp phần kiểm soát bệnh gan dễ dàng hơn.

Đông Trịnh Gia điều trị bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG bằng phương thuốc Đông y gia truyền.

Với phương thuốc đông y này, nếu bệnh nhân chuyển bệnh trong 10 ngày điều trị thì cơ hội khỏi bệnh trên 90%. Và để điều trị khỏi bệnh trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Nếu trong thơi gian 10 ngày không có chuyển biến thì bệnh không còn khả năng chữa trị nữa.Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (Phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha