3 giai đoạn tiến triển của bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt điển hình nhất là thể bệnh tiến triển liên tục, chúng thường trải qua 3 giai đoạn là giai đoạn báo trước, giai đoạn toàn phát và giai đoạn di chứng.

Ngày đăng: 02-09-2017

2,112 lượt xem

Giai đoạn báo trước

Người bệnh cảm thấy ngày càng khó khăn trong việc học tập và công tác, cảm thấy những biến đổi rất lạ và không rõ ràng ở trong người; có cảm xúc lạnh nhạt dần, khó thích ứng với ngoại cảnh.

Tiếp đến sẽ xuất hiện trạng thái giống như suy nhược thần kinh với dấu hiệu đầu óc mù mờ, khó suy nghĩ, bồn chồn, lo lắng. Sau đó cảm giác bị động tăng dần, cảm thấy như bị đuối sức trước cuộc sống, không theo kịp những biến đổi ở chung quanh, trương lực tâm thần giảm dần.

Người bệnh có sự lo lắng và suy nghĩ tiêu cực ngay từ giai đoạn khởi bệnh

Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn các triệu chứng loạn thần xuất hiện rõ rệt, phong phú. Tùy theo triệu chứng hay hội chứng nào nổi bật và chiếm đa số thời gian trong giai đoạn này để chia ra các thể bệnh lâm sàng khác nhau.

Theo bảng phân loại bệnh quốc tế, các thể bệnh lâm sàng chủ yếu gồm: thể hoang tưởng thường gặp nhất với các triệu chứng hoang tưởng, đặc biệt là hoang tưởng chi phối và ảo giác, đặc biệt là ảo thanh.

Thể căng trương lực chiếm ưu thế là các triệu chứng kích động xen kẽ với bất động, nói lặp lại, phủ định, chống đối, động tác định hình... Thể đơn thuần có các triệu chứng dương tính như hoang tưởng, ảo giác không rõ ràng, lẻ tẻ ở vị trí mờ nhạt phía sau bệnh cảnh lâm sàng và nổi bật lên phía trước là các triệu chứng âm tính như giảm sút hiệu quả trong mọi hoạt động, không thích ứng với các yêu cầu của xã hội, cảm xúc cùn mòn dần, ý chí suy yếu dần.

Giai đoạn di chứng

Trong giai đoạn này, các triệu chứng loạn thần dương tính của giai đoạn toàn phát sẽ mất đi hoặc mờ nhạt, không còn ảnh hưởng đến cảm xúc của người bệnh. Các triệu chứng phân liệt âm tính sẽ nổi bật lên như hoạt động kém, cảm xúc cùn mòn, bị động trong cuộc sống, thiếu sáng kiến, ngôn ngữ nghèo nàn, hạn chế vệc chăm sóc cá nhân...

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác giúp tiên lượng bệnh sẽ tiến triển tốt hơn nếu người bệnh không có những nét nhân cách giống phân liệt trước khi bị bệnh như cô độc, lạnh lùng, kỳ dị...; có bệnh cơ thể hay chấn thương tâm lý thúc đẩy; bệnh khởi đầu đột ngột; bị bệnh sau tuổi thành niên; không có yếu tố di truyền...

Có thể chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt hay không?

Biện pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay là điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng vì cơ chế sinh bệnh chưa được xác định một cách rõ ràng. Do có sự kết hợp giữa các yếu tố sinh học và môi trường trong cơ chế sinh bệnh nên thực tế phải kết hợp nhiều liệu pháp điều trị khác nhau như:

- Liệu pháp tâm lý trực tiếp và gián tiếp thực hiện bằng cách tiếp xúc người bệnh với thái độ thông cảm, giải quyết nhu cầu và mâu thuẫn của người bệnh tại gia đình cũng như cộng đồng...  Liệu pháp hành vi được thực hiện bằng cách uốn nắn, sửa chữa những hành vi tác phong của những bệnh nhân mạn tính do nằm bệnh viện lâu ngày.

- Liệu pháp lao động và tái thích ứng xã hội nhằm khắc phục những triệu chứng âm tính và phục hồi chức năng cho những bệnh nhân mạn tính như tổ chức lao động thủ công và tập thể, hướng dẫn tham gia sinh hoạt tập thể về các mặt văn hóa, xã hội, giải trí...

Nên để người bệnh tâm thần hòa nhập dần vào cuộc sống bình thường

- Liệu pháp hóa dược là liệu pháp thông dụng, có hiệu quả nhất trong điều trị các trạng thái loạn thần cấp tính cũng như chống tái phát bệnh; các loại thuốc điều trị tâm thần thường rất độc hại, lại thường sử dụng liều cao và dùng lâu ngày nên khi sử dụng phải tuân thủ theo những nguyên tắc bắt buộc với chỉ định của bác sĩ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Thảo (10-07-2018) Trả lời
  Mình dạo này ngủ k sâu giấc,hay gặp ác mộng. Sợ bóng tối,sợ hãi vì nghĩ có người đi theo mình.lo lắng,bồn chồn,cảm giác chắn cuộc sống này.chuyên gia cho e hỏi có thuốc nào trị được dứt điểm k ạ
  • Đông y Trịnh gia (10-07-2018)
   Thảo thân mến! Biểu hiện của bạn là biểu hiện của bệnh tâm thần hoang tưởng. Bệnh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé.
 • Nhi (13-01-2018) Trả lời
  Dạo gần đây e cảm thấy bực bội bức rức trong người rồi tự nhiên buồn buồn cái gì đấy với lo lắng sợ hãi . E còn khóc nữa mà không vì lí do gì . Đôi khi e thấy có ai đang theo dõi e họ có thể thấy e đang làm gì . E luôn nghĩ người khác có thể đọc đc suy nghĩ của em . E hay tưởng tượng mình bị bệnh này bệnh kia . Đầu óc e lúc nào cũng suy nghĩ và tưởng tượng ra rất nhiều thứ nó k ngừng lại . E còn bị đãng trí nữa , e khó ghi nhớ đc . Mỗi lần nói chuyện với người lạ hoặc người quen k thân thì e nói chuyện dở lắm , kiểu như e nói chuyện lộn xộn ấy . Lâu lâu e cảm thấy như có ai điều khiển e . E không thích đám đông ( trừ bạn bè gia đình ) E vừa mới phát hiện đc là khi đập phá cái gì đó e cảm thấy thoải mái lắm , e thích nghe tiếng đập hay bể thứ gì đó . Nhưng e vẫn còn ý thức đc hành động và suy nghĩ của e . E k biết những biểu hiện của e là bị gì nữa .
  • Đông y Trịnh gia (25-01-2018)
   Biểu hiện của em là bệnh hoang tưởng. Em cần có người chia sẻ, cảm thông cảm xúc của em. Bệnh này chữa khỏi hoản toàn bằng thuốc đông y nhé. Lưu ý: em nên ăn nhiều rau xanh, trái cây mát (dưa gang, cam,...), hạn chế trái cây nóng và các thức ăn có tính nóng như: thịt dê, chó, bò,.... Không sử dụng các chất kích thích: cà phê, rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga.

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,188

Đang online14