5 rối loạn tâm thần bí ẩn có thể bạn chưa từng nghe đến

Theo số liệu thống kê, một phần tư dân số trên thế giới từng trải qua chứng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn hành vi. Trong đó, nhiều căn bệnh là một ẩn số thách thức ngành y học.

Ngày đăng: 10-12-2017

1,138 lượt xem

1. Hội chứng Quasimodo

Hội chứng Quasimodo - rối loạn mặc cảm ngoại hình, hay còn gọi là hội chứng mặc cảm ngoại hình là một hội chứng rối loạn tâm thần vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không hiểu về nó, ta sẽ không biết nạn nhân đang đối mặt với những gì mà chỉ nghĩ đơn giản là họ quá "điệu".

Hội chứng mặc cảm ngoại hình được biết đến với những suy nghĩ ám ảnh quá mức về các khiếm khuyết trên cơ thể mình, đôi khi họ còn cố lần mò tìm ra cho bằng được điểm xấu xí hoặc thậm chí là... tưởng tượng ra chúng.

Nhiều người mắc chứng hoang tưởng mặc cảm về ngoại hình của bản thân

Một sự thật đáng sợ là hội chứng Quasimodo đã và đang ảnh hưởng đến 2,4% dân số thế giới. Cuộc sống và tình yêu của họ luôn gặp phải vấn đề do tình trạng rối loạn này. Lòng tự trọng của họ rất thấp, thường xuyên cảm thấy lúng túng bên ngoài xã hội và luôn hoang tưởng cho rằng những người xung quanh đang cười nhạo vào các khiếm khuyết đó của họ. 

2. Hội chứng Erotomania

Hội chứng Erotomania hay còn gọi là "xung động thỏa dục" là hội chứng mà những người mắc phải luôn chắc chắn rằng có ai đó, thường là người nổi tiếng hoặc những người có địa vị cao trong xã hội - đang bí mật cuồng yêu họ.

Chứng rối loạn này rất khó để chống lại, kể cả khi người được bệnh nhân cho là rơi vào lưới tình với họ đã trực tiếp nói "không". Hội chứng này còn được gọi với tên hoang tưởng được yêu.

3. Hội chứng ảo tưởng Capgras

Hội chứng ảo tưởng Capgras hay còn gọi là "ảo tưởng nhân đôi" làm cho bệnh nhân tin rằng có một người thân thiết với họ hay chính bản thân họ bị thay thế bởi một "kẻ sinh đôi lạ mặT". Bệnh nhân khẳng định những hành động tồi tệ do họ gây ra được thực hiện bởi "kẻ mạo danh", người trông giống hệt họ. Hội chứng rối loạn này thường đi kèm theo cả bệnh tâm thần phân liệt.

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng nhân đôi cho rằng có kẻ mạo danh  giống hệt mình

4. Hội chứng Fregoli

Hội chứng Fregoli hay còn gọi là ảo giác Fregoli, hoàn toàn trái ngược với hội chứng Capgras vừa nêu ở trên. Bệnh nhân mắc hội chứng hoang tưởng này lại cho rằng dưới khuôn mặt của những người xa lạ là những người thân thiết với họ, nhưng người này luôn trang điểm và thay đổi ngoại hình liên tục với mục đích theo dõi người bệnh. Hội chứng này được đặt tên theo diễn viên người Ý, Leopoldo Fregoli - người nổi tiếng với khả năng thay đổi bề ngoài một cách siêu đẳng.

5. Hội chứng Adele

Hội chứng Adele hay còn gọi là hội chứng "ám ảnh tình yêu", một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc phải hội chứng này có nỗi ám ảnh về tình yêu, khao khát tình yêu và sự lãng mạn về một mối tình hoàn toàn không có sự hồi đáp.

Các triệu chứng của bệnh giống với chứng trầm cảm nghiêm trọng nhưng có thể nguy hiểm hơn nhiều: ngược đãi, tự lừa dối, hy vọng hão huyền, tự nguyện hy sinh, bỏ qua lời khuyên của người thân và bạn bè, hành động liều lĩnh và mất đi sự quan tâm với những chủ đề và hoạt động khác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha