Vì sao cai rượu dễ gây ra các rối loạn tâm thần nguy hiểm

Cai rượu đột ngột có thể gây nên những rối loạn tâm thần kinh gây nguy hiểm, những triệu chứng này bao gồm buồn nôn, bị xúc động, rối loạn trong giấc ngủ, bực tức, trầm uất, nặng hơn là run, co giật và ảo giác.

Ngày đăng: 17-10-2017

1,353 lượt xem

Nghiện rượu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Rượu là một trong các chất gây nghiện - thường được dùng để làm giảm bớt căng thẳng nội tâm. Những căng thẳng này xuất hiện khi các tự nhận thức của một con người bị đe dọa bởi những kinh nghiệm trái ngược lại trong thực tế.

Cơ chế gây rối loạn tâm thần do rượu là khi Methanol và Andehyt trong rượu sẽ tích lại trong máu, tác động đến hệ thần kinh trung ương, dẫn tới những hành vi kích động, hoang tưởng, ảo giác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và nguy hiểm cho xã hội.

Lạm dụng rượu rất dễ gây ra các biến chứng tâm thần

Lạm dụng rượu dẫn đến bệnh hoang tưởng, ảo giác

Một trong nhóm loạn thần do rượu hay gặp là bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm (trên 10 năm, có thể nghiện hoặc không nghiện). Người bệnh luôn coi mình là đúng và luôn cảm thấy như có người nói bên tai.

Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng thì khi người bệnh uống rượu say mới xuất hiện ghen tuông, khi hết say thì hết ghen. Nhưng uống rượu lâu ngày, hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con. Có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại…

Cai rượu dễ gây ra các rối loạn tâm thần
Việc cai rượu có thành công hay không thường phụ thuộc vào sức mạnh ý chí của người bệnh nhiều hơn là vào cách thức và thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân đã nhìn nhận được và có lòng mong muốn cai rượu cao độ thì cơ hội bỏ được rượu rất tốt. Nếu đã cố gắng nhưng không bỏ rượu được lâu dài thì nên nhờ đến sự giúp đỡ chuyên môn của bác sĩ tâm lý - tâm thần kinh, đặc biệt cần có sự hỗ trợ, động viên rất nhiều từ gia đình.

Theo các chuyên gia,  có nhiều cách điều trị bệnh loạn thần do cai rượu gồm: cai khô, uống thảo dược và châm cứu, thuốc chống loạn thần, thuốc đặc trị Disulfiram (chống nghiện) và bổ sung vitamin B1,12.

Cai rượu đột ngột dễ khiến bệnh nhân phát điên

Ngoài ra, cần phải truyền nước nhiều, người bệnh cần ăn uống đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng thì mới mau bình phục, gia đình không nên tự điều trị cho bệnh nhân tại nhà khi không có hỗ trợ y khoa kèm theo, rất nguy hiểm. Người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời để chẩn đoán, theo dõi để bác sĩ nắm bắt tình hình, tỷ lệ phục hồi sẽ cao hơn.

Để cai rượu không khó, nhưng để chống tái nghiện lại là vấn đề nan giải. Mới cai xong, bệnh nhân lại tiếp tục uống nữa thì rất dễ phát điên, hoang tưởng. Người nhà cần theo dõi bệnh nhân, tốt nhất là không cho uống. Ngoài ra, gia đình cần điều chỉnh cuộc sống hợp lý, không được kỳ thị, xa lánh, vì càng ruồng bỏ người bệnh càng lún sâu hơn, không cứu được.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha