Đối phó với bệnh tâm thần để hạn chế nhiều biến chứng nguy hiểm

Không những làm giảm chất lượng cuộc sống, bệnh tâm thần nếu không được điều trị có thể gây hậu quả nghiêm trọng là những biến chứng về tình cảm, hành vi và thể chất. liên quan đến bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 07-02-2018

1,665 lượt xem

Ảnh hưởng của bệnh tâm thần đến chất lượng sống

- Chất lượng sống giảm. Thu rút cách ly với xã hội.

- Gia đình xung đột. Khó thiết lập và duy trì các mối quan hệ.

- Thất bại hoặc gặp nhiều rắc rối trong công việc, học hành

- Dễ mắc bệnh tim và bệnh lý cơ thể khác.

- Đói nghèo. Vô gia cư. Tự tử.

Bệnh tâm thần để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh tâm thần

Bác sĩ sẽ loại trừ bệnh lý cơ thể liên quan tới các triệu chứng của người bệnh, xác định chẩn đoán bệnh tâm thần. Các bước này có thể bao gồm:

Khám lâm sàng

Kiểm tra chỉ số sinh tồn, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim phổi, và khám ổ bụng.

Khám xét tâm lý

Bác sĩ tâm thần sẽ nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Sẽ hỏi về triệu chứng về thời điểm xuất hiện, mức độ nặng nhẹ, ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống hàng ngày. Bác sĩ sẽ thảo luận về suy nghĩ có thể đã tự tử, tự làm hại hoặc làm hại người khác. Người bệnh cần phải điền vào bảng hỏi để giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán.

Xét nghiệm

Kiểm tra chức năng tuyến giáp, tình trạng sử dụng rượu và ma túy. Chẩn đoán bệnh tâm thần thường không cần đến xét nghiệm.

Đối phó với bệnh tâm thần và hỗ trợ người bệnh

Đối phó với một bệnh tâm thần có thể rất khó khăn. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về việc cải thiện kỹ năng đối phó, và tham khảo các kỹ thuật đối phó như sau:

Tìm hiểu về bệnh tâm thần: Bao gồm gia đình, điều này có thể giúp những người quan tâm hiểu những gì đang trải qua và tìm hiểu làm thế nào họ có thể giúp. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể cung cấp thông tin trực tiếp hoặc có thể đề nghị tới các lớp học, đọc sách hoặc xem các trang web.

Bác sĩ cần tư vấn cẩn thận cho bệnh nhân bị tâm thần

Tham gia nhóm hỗ trợ. Kết nối với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự có thể giúp đối phó. Nhóm hỗ trợ cho bệnh tâm thần có sẵn tại nhiều cơ sở y tế địa phương và trực tuyến.

Kết nối với bạn bè và gia đình. Hãy thử tham gia vào các hoạt động xã hội, và nhận được cùng với gia đình hay bạn bè thường xuyên. Yêu cầu giúp đỡ khi cần, và có thể với những người thân về cách đang làm.

Ghi nhật ký. Theo dõi cuộc sống cá nhân có thể giúp và nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần nhận biết những gì gây ra hoặc cải thiện các triệu chứng. Đây cũng là một cách lành mạnh để khám phá và thể hiện nỗi đau, sự giận dữ, sợ hãi và cảm xúc khác.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để phòng bệnh tâm thần. Tuy nhiên, nếu không có bệnh tâm thần, hãy tiến hành các bước kiểm soát stress, để tăng khả năng thích nghi và để tăng cường lòng tự trọng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Thực hiện kế hoạch sau: Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên đều có thể kiểm soát bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha