Đối phó với bệnh tâm thần ở giới trí thức

Những yếu tố như công việc nhiều áp lực, bị stress lâu ngày, công việc... khiến cho những người trí thức dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng dẫn đến tâm thần

Ngày đăng: 25-06-2018

421 lượt xem

Nhiểu nghiên cứu cho thấy tình trạng stress và rối loạn tâm thần lại có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm người lao động trí thức. Đó là do xã hội hiện đại khiến nhóm trí thức có nhiều áp lực hơn trong công việc và đời sống.

Giới trí thức cần nghỉ ngơi tích cực

Công việc trí óc thường mệt nhọc và yêu cầu một sự tập trung cao độ. Sự chú ý căng thẳng, trí nhớ luôn bị huy động, đòi hỏi bộ não một sự nỗ lực lớn và liên tục. Cho nên nghỉ ngơi là cần thiết, rất cần sự tách bạch giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài giờ làm việc văn phòng, nên tìm cho mình những thú chơi nhẹ nhàng, dễ chịu và đem lại sự phấn khởi, thoải mái, niềm vui như: làm vườn, câu cá, nuôi ong, chơi tem, chơi thể thao.

Đặc biệt, đi bộ là một liệu pháp cực kỳ hiệu quả đối với người làm việc văn phòng. Nó sẽ giúp gần như tất cả các cơ bắp vận động, tác dụng kích thích mạnh toàn bộ cơ thể.

Tất cả các cơ quan và các hệ làm việc theo nhịp điệu tăng lên, giúp ta yên tĩnh bộ não nhanh hơn và toàn diện hơn, nhất là sau những giờ làm việc trí óc căng thẳng. Ngoài ra, để đối phó với vấn đề tâm thần, giới trí thức cần có  giấc ngủ, nghỉ ngơi, chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý.

Giới trí thức có nguy cơ cao bị các rối loạn tâm thần

Phải có những kỹ năng sống cần thiết

Giới tri thức thường có môi trường sống thay đổi, thường vấp váp trong cuộc sống, những cú sốc, sang chấn tâm lý gặp phải do không đạt được mục đích đặt ra rất dễ đẩy họ vào trạng thái trầm cảm, dẫn đến các rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, những người trí thức thường hay tự tin, khi chưa được trang bị đầy đủ những kiến thúc và kỹ năng sống cần thiết đã vội vàng xông ra cuộc sống. Sự tin tưởng quá mức, tự tin thái quá để dẫn đến những lầm lạc trong suy nghĩ và hành động. Điều này khiến con người dễ bị hụt hẫng và không chấp nhận được thất bại. Đây cũng là nguyên nhân của những sự khủng hoảng tâm thần.

Giới trí thức cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Do đó, đứng trước những cú sốc trong cuộc sống, các bạn trẻ nên bình tĩnh đón nhận, coi đó như sự trải nghiệm để trưởng thành. Mỗi người phải có hình thức thư giãn nhất định, có sự chuyển đổi dạng thức lao động phù hợp như đang từ lao động trí óc căng thẳng chuyển sang các hoạt động lao động tay chân, hoạt động văn nghệ, thể thao...

Và điều quan trọng hơn, các bạn trẻ phải có sự bình tâm tĩnh trí, phải biết phân tích tương quan, phân tích yếu tố tình huống để tìm nguyên nhân của sự thất bại, biết được mình phù hợp với cái gì.

Còn theo các chyên gia sức khỏe tâm thần, khi xuất hiện những triệu chứng tiêu cực về tâm lý, suy nghĩ cần đến bệnh viên khám và xin tư vấn tâm lý, tránh điều trị vòng vo, kéo dài thời gian sẽ khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, tiêu cực.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,855,418

Đang online21