Cần làm gì để phòng chống bệnh ảo giác?

Những biện pháp phòng chống bệnh ảo giác chỉ mang tính tương đối. Nhưng đối với những người có các yếu tố nguy cơ thì nên chú trọng để phòng tránh bệnh ảo giác.

Ngày đăng: 10-03-2018

757 lượt xem

Bệnh ảo giác là gì?

Ảo giác là một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (paranoid). Bệnh xảy ra khi các giác quan bị rối loạn, người bệnh tưởng như mình nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy những việc mà thực tế lại không có thật. Theo thống kê, trên thế giới tỷ lệ dân số mắc bệnh này là 1% .

Bệnh ảo giác cần phải được điều trị. Bệnh càng để lâu càng khó chữa trị hơn, chính vì vậy nên tìm đến bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ảo giác. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp cho bệnh nhân kiểm soát bệnh, có thể sống bình thường trở lại.

Ảo giác là một triệu chứng của thể tâm thần phân liệt

Các biện pháp phòng chống bệnh ảo giác

Các biện pháp phòng chống bệnh ảo giác nên được thực hiện sớm và liên tục, để đảm bảo cho bệnh nhân tránh được những hệ lụy do bệnh gây ra. Các biện pháp phòng chống bao gồm:

- Đối với trẻ em rất cần rèn luyện cho trẻ tính tập thể, biết cách thích ứng với môi trường và các điều kiện khó khăn của cuộc sống.

- Theo dõi những người có yếu tố di truyền để phát hiện sớm và điều trị.

- Đối với người đã mắc bệnh, sau khi điều trị ở bệnh viện ổn định trở về nhà thì cần tiếp tục theo dõi bệnh.

- Kiên trì điều trị bệnh ảo giác và tích cực chữa cho người bệnh thì người mắc bệnh ít khi tái phát bệnh trở lại hoặc bệnh có tái phát chỉ là với những người mắc bệnh tâm thần nặng, di truyền mà thôi.

- Để phòng bệnh ảo giác, rối nhiễu tâm trí, mỗi gia đình nên tránh những mâu thuẫn, xung đột giữa cha mẹ hoặc anh chị em, giáo dục con đúng phương pháp, không quá nghiêm khắc hoặc quá chiều chuộng.

- Trong tập thể thì cần tránh những mâu thuẫn căng thẳng kéo dài, luôn xây dựng tình đoàn kết giúp đỡ nhau.

- Đối với những người bị thất vọng, bị đau khổ nặng nề cần có thái độ quan tâm, an ủi, đối xử đúng mức giúp họ tìm được lối thoát.

- Ảo giác do lạm dụng chất gây nghiện có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ ít chất có cồn và các loại thuốc có hại.

- Biết các phản ứng phụ của bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng để đảm bảo rằng bạn sẽ được an toàn chống lại những hiểu nhầm không mong muốn.

- Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng, có hoạt động giải trí phù hợp.

Tập thể dục và giữ tinh thần sáng khoải là cách tốt nhất phòng ngừa ảo giác

- Luôn luôn duy trì sức khoẻ tinh thần và tình cảm tốt, nên tìm cách đối phó với các loại vấn đề khác nhau để tránh trầm cảm .

- Ảo giác hầu hết thường xuất phát từ các yếu tố môi trường. Các nguyên nhân sinh học như khối u và tổn thương không có biện pháp phòng ngừa rõ ràng.

Đôi khi chúng ta có thể bị ảo giác, tuy nhiên khi tình trạng này tái diễn nhiều lần hoặc tần suất tăng lên thì bạn nên đi khám bác sĩ. Một số người cảm nhận được những triệu chứng của bệnh nhưng do ngại ngùng và sợ bị kì thị mắc "bệnh tâm thần" nên dấu bệnh và không đi khám. Một số khác không tin mình mắc bệnh và phản ứng đối với việc đi khám bệnh. Trong trường hợp này, gia đình nên bình tĩnh và thuyết phục người bệnh.

 TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,962,629

Đang online11