5 dấu hiệu bất ngờ chứng tỏ bạn đang mắc bệnh hoang tưởng

Nhiều người ngộ nhận những người có bệnh liên quan đến tâm thần phải là những người mất hết ý thức, hành động điên khùng, trên thực tế, bệnh có thể bắt đầu từ biểu hiện rất đơn giản như triệu chứng hoang tưởng, ảo giác.

Ngày đăng: 23-07-2017

1,299 lượt xem

1. Luôn suy nghĩ có người theo dõi để ám hại mình

Đây là dạng hoang tưởng bị hại, trong đó, người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè.

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu, chất kích thích…, đôi khi xuất hiện đơn độc. Họ lúc nào cũng trong tư thế đề phòng, thường ăn mặc kín đáo, đeo kính, khẩu trang như sợ bị theo dõi; hành động lấm lét; nghi ngờ mọi người…Nguy hiểm hơn, họ có thể “ra tay trước”, dẫn đến các vụ án đáng tiếc.

Nếu lo sợ người khác ám hại mình thì rất có thể bạn đã bị hoang tưởng lo lắng

2. Luôn cho rằng có nhiều người yêu và theo đuổi mình

Hoang tưởng dạng được yêu có đặc điểm chung là người bệnh tưởng có người khác đang yêu mình, thông thường người này có địa vị cao hơn người bệnh, chẳng hạn người nổi tiếng, giám đốc công ty…

Họ sẽ cố gắng liên lạc với người mà họ cho rằng đang yêu mình, thậm chí họ sẵn sàng rình rập có thể rình rập hay tiếp xúc với đối tượng bằng cách viết thư, gửi tin nhắn hay thư điện tử, bất kể đối tượng không muốn nhận nhưng họ vẫn làm. Dù cho đối tượng đã cố lảng tránh nhưng người bệnh vẫn cho rằng người đó luôn yêu họ.

3. Thái độ tự cao và coi thường người khác

Hoang tưởng dạng tự cao có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình có tài năng xuất chúng, sự thông thái hay khả năng phát minh. Họ tin vào sự đặc biệt của mình, như tin mình có vai trò quan trọng, có khả năng hay quyền lực khác.

Những người bị hoang tưởng thể tự cao thường có hành vi khoe khoang hoặc phóng đại, và tỏ ra là đang hạ mình với người khác. Ngoài ra họ dường như bốc đồng và không thực tế về các mục tiêu và ước mơ đặt ra.

Thái độ tự cao và coi thường người khác là biểu hiện của bệnh hoang tưởng tự cao

4. Ghen tuông quá thái

Hoang tưởng ghen tuông là thể bệnh hay gặp, tuy nhiên chưa có số liệu thống kê cụ thể mỗi năm có khoảng bao nhiêu ca bệnh gặp phải chứng bệnh này. Hoang tưởng ghen tuông được xây dựng trên cơ sở cho rằng vợ/chồng hoặc người yêu của mình hẹn hò, quan hệ bất chính. Niềm tin này không có cơ sở thực tế; suy diễn trên cơ sở sai lầm của các bằng chứng mà bệnh nhân cho là chính xác. 

5. Ám ảnh bệnh tật quá mức

Bệnh hoang tưởng lo lắng hay còn được gọi là bệnh tưởng, người bệnh không tiếc thời gian để đến bệnh viện gặp bác sĩ với hy vọng xác nhận nỗi hoài nghi về bệnh của mình, xin được làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán và tìm mọi cách để điều trị nhưng trên thực tế là cơ thể họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần học với rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cho thấy: ngày càng có nhiều người có những biểu hiện lo sợ quá mức về sức khỏe của mình.

Điểm chung của 5 dấu hiệu trên là người bệnh cho rằng bản thân họ hoàn toàn khỏe mạnh, nên rất khó thuyết phục họ đi khám các bệnh về tâm thần. Do đó, bằng mọi biện pháp, người thân trong gia đình phải đưa họ đi chuẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm tránh hậu quả nguy hiểm về sau.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,151

Đang online11