Phải làm gì khi người thân không thể nhận ra bạn do chứng hoang tưởng?

Bỗng nhiên một người thân của bạn bỗng chốc không thể nhận ra bạn hoặc bất kì ai dù trước đó họ hoàn toàn mạnh khỏe. Điều gì đã gây ra chuyện kinh khủng này?

Ngày đăng: 13-09-2018

642 lượt xem

Hội chứng hoang tưởng Capgras

Câu chuyện có thật về luật sư Marty Berman, ông là một luật sư thông minh, mẫn cán và làm việc chăm chỉ suốt cuộc đời mình. Nhưng ở tuổi 64, ông bắt đầu có dấu hiệu mất trí nhớ,cho đến một ngày ông không thể nhận ra vợ mình là bà Carol Berman.

Trong mắt Marty Berman, Carol Berman không phải là vợ mà là một người lạ giả mạo Carol. Ông bắt đầu la hét, gọi tên và tìm kiếm Carol mặc dù bà ngồi đối diện, bà Carol đã đưa chồng đến gặp bác sĩ và ông được chẩn đoán mắc hội chứng hoang tưởng Capgras - một tình trạng tâm lý khiến người ta tin rằng những người thân của mình bị thay thế bởi người giả mạo.

Hội chứng hoang tưởng Capgras là một chứng bệnh lạ gây rối loạn nhận diện. Người mắc phải hội chứng này thường có ảo tưởng sai lầm về những vấn đề, con người, sự vật xung quanh họ. Người mắc chứng bệnh có những triệu chứng tương tự và được xếp vào mục hoang tưởng như: Luôn cho rằng chồng, con, hàng xóm của mình bị bắt cóc và thay thế bởi một bản sao y hệt. 

Người mắc hội chứng hoang tưởng Capgrs không thể nhận ra người thân của mình

Lý giải của các nhà khoa học

Trước năm 1936, 15 trường hợp bệnh nhân nữ được ghi nhận mắc các triệu chứng của căn bệnh này, do đó người ta cho rằng hội chứng Capgras chỉ xuất hiện ở nữ giới. Nhưng sau đó bệnh nhân nam cũng được ghi nhận mắc các triệu chứng tương tự.

Năm 1980, các chuyên gia thống kê có đến 1/3 số trường hợp mắc hội chứng Capgras là nạn nhân của tai nạn giao thông hay những chấn thương tâm lý nặng nề.

Hội chứng Capgras phổ biến ở bệnh nhân mất trí nhớ thể Lewy khiến họ có ảo tưởng đôi hoặc phân ly của chứng tâm thần phân liệt. Khi đó, nhận thức của người bệnh vẫn còn khả năng nhận diện khuôn mặt nhưng phần cảm xúc nhận diện khuôn mặt bị tổn thương gây ra hoang tưởng cho người bệnh.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2014 dành cho các bệnh nhân rối loạn tâm thần ở bệnh viện đã xác định được 73 (chiếm 14,1%) mắc chứng ảo giác Capgras trong tổng số 513 bệnh nhân. Điều này cho thấy số lượng người mắc chứng ảo giác này càng ngày càng tăng.

Phương pháp điều trị

Các nhà khoa học cho rằng, liệu pháp hành vi nhận thức - một loại tâm lý trị liệu bằng cách nói chuyện có thể giúp bệnh nhân nhận thức được những niềm tin của bản thân mình là không chính xác. Sau nhiều lần thuyết phục, người bệnh có thể chấp nhận dần người thân của mình.

Liệu pháp hành vi nhận thức khá hiệu quả trong điều trị

Các chuyên gia tâm thần học khác cũng áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm. Theo các chuyên gia, sau khi điều trị bằng các loại thuốc này, bệnh nhân mắc chứng Capgras đã không còn trong trạng thái ảo tưởng liên tục, họ có thể nhớ ra khuôn mặt người thân của mình. Tuy nhiên,  biện pháp này chỉ có thể điều trị tạm thời triệu chứng, đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh hoang tưởng Capgras.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha