Tại sao bạn cảm thấy bản thân mình mắc bệnh hoang tưởng

Những dấu hiệu thường gặp trong cuộc sống nhưng lại là dấu hiệu của căn bệnh hoang tưởng nếu bạn không sớm phát hiện ra điểm bất thường

Ngày đăng: 28-08-2022

72 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng người bệnh cho là hoàn toàn chính xác, không thể giải thích phê phán được và chỉ mất đi khi bệnh thuyên giảm.

Hoang tưởng có tính chất sau:

- Lập luận sai lầm: Người bệnh có lý lẽ nhưng cơ sở logic đã bị rối loạn, dẫn đến kết luận sai lầm không tự phê phán.

- Niềm tin tưởng vững chắc, cố định: Mặc dù những ý tưởng, phán đoán rất mâu thuẫn với thực tế nhưng người mắc bệnh hoang tưởng tin tưởng vững chắc như một chân lý không thể bác bỏ được.

Ở những người bệnh hoang tưởng dai dẳng, các hoang tưởng ảnh hưởng không quá lớn đến người bệnh, không nhiều đến tình cảm, cảm xúc của người bệnh. Vẫn là những niềm tin, phán đoán sai lầm nhưng không quá xa lạ với cuộc sống hàng ngày. Thoạt nghe, chúng ta tưởng như có thật và tin theo họ.

 Ví dụ như là chuyện bị định kiến ở cơ quan, bị thù ghét, bị chiếm đoạt, bị xã hội hay nhà nước ruồng bỏ. Họ cho rằng họ là nạn nhân bị trù dập, bị theo dõi. Những hoang tưởng đó tồn tại dài theo năm tháng mà không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tình cảm và lao động của họ. Dường như, họ hơi tách mình ra khỏi cộng đồng, sống trong niềm tin bí ẩn.

Có thể nói, hoang tưởng là một phần trong cuộc sống của họ. Chỉ có những người sống quanh người bệnh mới hiểu được sự vô lý trong lập luận và những bức bách trong tình cảm của họ ít khi bộc lộ.

Hoang tưởng là dạng bệnh lý thường gặp trong cuộc sống

Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mình mắc bệnh hoang tưởng

Ngủ quá ít

Một đêm làm việc không ngừng nghỉ hoặc suy nghĩ quá nhiều sẽ dẫn đến sự mệt mỏi và là cơ hội để những ý nghĩa hoang tưởng bắt đầu le lói. Những đêm não bạn không có cơ hội được nghỉ cũng sẽ làm tăng những ý nghĩ hoang tưởng hoặc cao hơn là xuất hiện những ảo tưởng.

Nếu bạn thực sự mệt mỏi, bạn tranh luận nhiều hoặc gây ra những hiểu lầm với người khác, thì trong suy nghĩ bạn sẽ xuất hiện những lời nói biện hộ hoặc suy nghĩ của bạn hoặc những hành động điên rồ mà bạn chưa bao giờ làm sẽ được nhen nhóm lên. Đó là lý do tại sao bạn nên đi ngủ khoảng 7 tiếng một ngày.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Stress

Những căng thẳng tột độ có thể làm tăng sự hoài nghi trong đầu bạn hoặc có dính dáng đến những hoang tưởng. Người ta chưa biết rõ tại sao lại như thế, có thể là do sự gia tăng những chất hóa học hoặc sự thay đổi trong tế bào não làm cho não bạn hoạt động hết công suất.

Có thể lấy ví dụ như khi bạn đang lập kế hoạch đám cưới vậy, sự mệt mỏi vì phải lo lắng quá nhiều công việc khiến bạn luôn nghi ngờ hoặc luôn thắc mắc mọi thứ mặc dù biết xác suất để diễn ra một sự cố là vô cùng thấp hoặc không thể diễn ra. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên tập làm quen với việc đương đầu với stress, thư giãn cơ thể, gặp bạn bè nói chuyện thường xuyên….

Căng thẳng tột độ dẫn dễ dẫn đến những suy nghĩ hoang tưởng

Lo âu

Nhiều người nếu lo lắng một vấn đề gì đó họ sẽ nói ra hoặc làm những điều gì đó khiến người khác cho rằng họ bị hoang tưởng. Các chuyên gia gọi đó là  lo âu. Nó có thể dẫn đến điều mà mọi người hay nói đó là bạn có những suy nghĩ hoang tưởng. Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần phải suy nghĩ tích cực hơn và giảm bớt những lo âu căng thẳng khi làm bất cứ một việc gì.

Rối loạn tâm thần

Một số bệnh tâm thần gây ra những ý nghĩ hoang tưởng là rối loạn nhân cách hoang tưởng, tâm thần phân liệt…. Rối loạn nhân cách hoang tưởng có đặc điểm là người mắc chúng không tin là mình có ý nghĩ hoang tưởng, luôn nghi ngờ người khác hoặc nghĩ mọi người đang cố tránh xa mình.Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng gây hoang tưởng và các rối loạn tâm thần khác. Người bị tâm thần phân liệt cũng không nhận thức được những suy nghĩ của họ là hoang tưởng.

Sa sút trí tuệ

Bệnh Alzheimer hoặc một số bệnh mất trí nhớ khác là kết quả của sự thay đổi các chất hóa học trong não có thể làm tăng lên những suy nghĩ và thói quen nghi ngờ. nếu người thân của bạn có những hành vi hoặc phát ngôn giống như hoang tưởng thì có thể là do ảnh hưởng của bệnh lý trên.

Bệnh Alzheimer khiến người bệnh có biểu hiện giống như bị hoang tưởng

 

Do sử dụng chất kích thích

Một vài loại chất kích thích như cần sa chứa những hợp chất có thể khiến người ta hoang tưởng trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ hết khi những chất đó được đào thải hết ra ngoài cơ thể. Một người đã sẵn bị bệnh tâm thần thì dùng thêm chất kích thích sẽ khiến bệnh tâm thần càng tồi tệ hơn.

Làm thế nào để loại bỏ hoang tưởng?

Không ám ảnh về những việc lặt vặt. 

Một phần của sự hoang tưởng không chỉ là vấn đề bạn cho rằng mọi người đang chống lại hay cố tình gây rắc rối cho bạn, mà còn vì bạn thường xuyên nghĩ về vấn đề này. Bạn càng nghĩ nhiều về một điều tiêu cực nào đó thì càng chìm sâu hơn trong suy nghĩ hoang tưởng, bạn càng tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Mặc dù bạn không thể dừng ngay những suy nghĩ ám ảnh này, nhưng có một số mẹo nhỏ giúp giảm thói quen đó:

Ấn định một "khoảng thời gian lo lắng". Dành thời gian này cho những suy nghĩ hoang tưởng, đánh giá chúng và cố gắng thu nhỏ chúng lại. Nếu nỗi lo xuất hiện vào thời điểm bất kì nào đó trong ngày thì bạn cố quên đi tạm thời và để dành nó cho "khoảng thời gian lo lắng".

Viết nhật ký theo dõi suy nghĩ hoang tưởng, mỗi tuần đọc lại một lần. Việc này không chỉ giúp bạn xả bớt các suy nghĩ hoang tưởng theo cách lành mạnh mà còn cho bạn thấy những lo lắng đó hoàn toàn không có cơ sở. Giả sử bạn sợ rằng việc X sẽ xảy ra vào một ngày nọ, nhưng khi ngày đó trôi qua mà việc X vẫn không xảy ra, khi đó bạn có thể chấp nhận một sự thật là những nhận định hoang tưởng của mình không có căn cứ

Vượt qua thái độ bi quan.

 Một trong những lý do khiến bạn bị hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về kết quả có thể đạt được. Có thể bạn nghĩ rằng mọi người đang bàn tán về mình, họ ghét kiểu tóc mới của bạn hoặc ông sếp mới đang cố ý gây phiền phức cho bạn. Nhưng có khả năng chẳng có điều gì là đúng.

Tự hỏi xem suy nghĩ tiêu cực đó có khả năng trở thành sự thật bao nhiêu phần trăm. Khi dự đoán về điều xấu nhất, bạn nên cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình huống đó, không chỉ những điều tiêu cực nhất. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều khả năng xảy ra trong hầu hết mọi tình huống.

Vượt qua thái độ bi quan là cách tốt nhất để hạn chế các suy nghĩ hoang tưởng

Cố gắng chống lại một suy nghĩ bi quan bằng hai suy nghĩ thực tế. Ví dụ, nếu bạn lo rằng mọi người đang cười nhạo đôi giày của mình thì nên xem xét các khả năng sau 1) khó có chuyện chỉ mỗi đôi giày cũng làm mọi người cười nhạo suốt ngày, và 2) rất có khả năng có một bức ảnh chế vui nhộn nào đó đang lan truyền trên hệ thống nhắn tin của văn phòng.

Tâm sự với bạn thân

Bạn thân là người mà bạn có thể thổ lộ về suy nghĩ hoang tưởng của mình, và họ cũng là người đưa ra một góc nhìn khác về vấn đề cho bạn xem xét. Chỉ riêng việc nói thành lời những nỗi lo đó cũng khiến bạn nhận ra chúng vô lý thế nào. Nếu bạn nói rằng nhóm bạn của mình rất ghét bạn thì người bạn thân đó sẽ nêu ra những ví dụ có căn cứ vững chắc để chứng minh bạn sai.

Bạn chỉ cần chọn ra một người có quan điểm kiên định và biết lý lẽ, chắc chắn bạn không muốn ai đó làm thói hoang tưởng của mình thêm nặng hoặc khiến vấn đề trở nên tệ hơn.

Kiếm thêm việc làm để luôn bận rộn

Một cách khác để tránh hoang tưởng là không cho mình nhiều thời gian rảnh để ngồi quanh quẩn và suy nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình. Dù tình trạng bận rộn không thể giúp bạn vượt ra khỏi vấn đề nhưng nó tạo điều kiện để bạn tập trung năng lượng vào các công việc khác hiệu quả hơn, như theo đuổi thú vui sở thích hoặc tìm cách đạt mục tiêu cá nhân.

Nếu bạn dành vài giờ mỗi tuần để theo đuổi điều gì đó mình thật sự thích thì chắc chắn bạn sẽ bớt ngâm mình trong các suy nghĩ hoang tưởng, cho dù là tập yoga hay đi thể dục nhẹ nhàng.

Bận rộn với công việc giúp bạn quên đi những suy nghĩ hoang tưởng

Một số bài thuốc đông y chữa bệnh hoang tưởng cực hiệu quả.

Trên lâm sàng của đông y cũng như theo kinh nghiệm theo y học cổ truyền, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp. ..v.v.

- Bài thuốc 1:  Hà thủ ô 15g, Câu đẳng 15g, Cúc hoa 12g, Sinh thạch cao 15g, Toàn yết 15g, Toàn phục hoa 10g (gói vào sắc), Giả thạch 10g (gói vào sắc), Sinh địa 15g, Bạch thược 15g, Đương quy 12g, Xuyên khung 4,5g, Xuyên thạch hộc 15g, Từ thạch 15g, Hương phụ 10g.

- Bài thuốc 2: Đào nhân 10g, Hồng hoa 10g, Xuyên khung 6g, Tô mộc 12g, Thổ miết trùng 10g, Toàn yết 1,5g (tán nhỏ uống với nước thuốc), Đương quy vĩ 15g, Đảng sâm 15g, Hoàng kì 20g, Pháp bán hạ 10g, Chích cam thảo 10g. 

Căn bệnh thuộc thể mãn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương. Vì vậy thời gian điều trị dứt bệnh khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong 1 - 2 tháng đầu.

Bài thuốc Đông y số 3:  điều trị bệnh hoang tưởng này dùng để điều trị các triệu chứng khí hỏa đàm thăng nhiễu loạn thần minh, can uất khí trệ.

Nguyên liệu: Uất kim 15g, nga truật 10g, kim mông thạch 25g, tam lǎng 10g, sinh đào nhân 15g, mộc hương 5g, Nhị sửu 15g, can khương 5g, chỉ xác 10g, sinh đại hoàng 15g, mang tiêu 30g.

Cách dùng: Các vị thuốc trên đem rửa sạch sau đo cho vào siêu sắc lấy nước uống, mỗi ngày phải uống hết 1 thang thì bệnh tâm thần phân liệt sẽ mau chóng thuyên giảm.

Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân là nữ, khi đến kì kinh nguyệt có thể cho thêm các vị thuốc tây hồng hoa 30g, huyết kiệt 50g, hổ phách 50g, chu sa 20g, tam thất 50g, xạ hương 2g, bǎng phiến 10g. Đem tất cả tán mịn và cho vào lọ kín để uống hàng ngày, mỗi ngày 2-3 lần.

Bài thuốc Đông y số 4:  chữa bệnh tâm thần phân liệt này dùng để điều trị các triệu chứng như bế tắc tâm khiếu, đàm hỏa thượng viêm.

Nguyên liệu: Huyền sâm 12g, mạch đông 12g, đan sâm 12g, thiên đông 12g, phục linh 12g, chiết bối mẫu 12g, phục thần 12g, liên kiều 12g, câu đằng 12g, viễn chí 5g, trần bì 5g, chu sa 3g, đảm nam tinh 5g, sinh thiết lạc 200g, thạch xương bồ 5g.

Cách dùng: Để có thể điều trị bệnh tâm thần phân liệt bằng bài thuốc Đông y này, hãy đem tất cả các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang. Kiên trì sử dụng mỗi ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha