Có thể làm chủ được bệnh tâm thần lo sợ hay không?

Bệnh tâm thần lo sợ thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành. Nếu được điều trị đúng lúc và đúng cách, nhiều người bệnh có thể làm chủ nỗi lo sợ đó.

Ngày đăng: 01-10-2018

1,358 lượt xem

Bệnh tâm thần lo sợ là gì?

Mỗi khi đối mặt với những thử thách và gánh nặng trong cuộc sống, nhiều người trong chúng ta thường cảm thấy lo sợ, tuy nhiên đây là một cảm xúc bình thường. Nhưng có người lại sợ một cách thái quá và dai dẳng, đó chính là biểu hiện của tâm thần lo sợ.

Tuy nhiên, các rối loạn lo sợ không đơn giản như vậy. Đây là một nhóm bệnh tâm thần, và hậu quả mà chúng gây ra có thể khiến bạn không thể tiếp tục cuộc sống của mình một cách bình thường. Nhưng nếu bệnh được điều trị, bệnh nhân có thể khắc phục được các triệu chứng khỏi hoàn toàn.

Tâm thần lo sợ là khi bệnh nhân quá sợ hãi về điều thực tế hoặc phi lý

Bệnh tâm thần lo sợ có những loại nào?

- Bệnh tâm thần hoảng loạn:

Người bệnh đột ngột cảm thấy lo sợ và hoảng loạn. Trong cơn hoảng loạn, bệnh nhân cũng có thể đổ mồ hôi, bị đau ngực và cảm thấy hồi hộp (nhịp tim mạnh bất thường hoặc bất thường). Đôi khi có thể cảm thấy như đang nghẹt thở hoặc bị đau tim.

- Rối loạn lo âu xã hội

Còn được gọi là ám ảnh xã hội. Tình trạng này xảy ra khi bạn cảm thấy lo lắng quá mức về các tình huống xã hội hàng ngày. Bạn bị ảnh hưởng bởi những điều người khác đánh giá bạn hoặc lo sợ bị xấu hổ, bị nhạo báng.

- Các ám ảnh cụ thể

Bạn cảm thấy sợ hãi cực độ một vật thể hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như sợ độ cao, sợ vật nhọn, sợ nhện... Nỗi sợ hãi dường như thái quá và có thể khiến bạn trở nên không bình thường trong mắt người khác.

Kiểm soát tâm thần lo sợ bằng cách nào?

- Điều trị bằng thuốc

Nhiều loại thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng với các rối loạn lo âu. Chẳng hạn như escitalopram (Lexapro) và fluoxetine (Prozac).

Một số loại thuốc chống co giật (thường được dùng cho bệnh động kinh) và thuốc chống loạn thần liều thấp có thể được thêm vào để giúp các phương pháp điều trị khác hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên những loại thuốc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh nên chúng ta cần cân nhắc.

- Tâm lý trị liệu

Đây là một loại tư vấn giải quyết các phản ứng cảm xúc với bệnh tâm thần. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với bệnh nhân về cách hiểu và giải quyết rối loạn lo âu, dạy bạn cách nhận biết và thay đổi các suy nghĩ và hành vi kích hoạt sự lo lắng hoặc hoảng loạn.

Tâm lý trị liệu rất quan trọng với bệnh nhân bị tâm thần lo sợ

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần lo sợ?

Cắt giảm thực phẩm và đồ uống có caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà, nước tăng lực. Caffeine là một chất làm thay đổi tâm trạng, và nó có thể làm cho các triệu chứng của tâm thần lo sợ tồi tệ hơn.

- Ăn uống đúng cách, tập thể dục như các bài tập chạy bộ và đi xe đạp giúp giải phóng các chất giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

- Các vấn đề về giấc ngủ và rối loạn lo âu thường đi đôi với nhau. Ngủ đủ, ngủ đứng giờ có thể làm giảm nguy cơ mắc rối loạn lo âu.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha