Vì sao những dấu hiệu dự báo sớm bệnh tâm thần thường bị bỏ qua

Những dấu hiệu dự báo sớm của bệnh tâm thần ít được nên chúng thường bị bỏ qua dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị chậm trễ.

Ngày đăng: 21-04-2019

295 lượt xem

Trên thực tế có không ít gia đình không chấp nhận được việc công bố thông tin trong nhà có người thân bị mắc bệnh tâm thần. Do đó, những triệu chứng ban đầu rất dễ bị họ cho qua và không quan tâm.

Nhiều nhà tâm thần kinh học nói rằng: Chúng tôi nghe nhiều lần từ phía các gia đình rằng mặc dù họ nhận thấy người thân của họ không suy nghĩ một cách rõ ràng hoặc đang tách biệt khỏi các tình huống xã hội, họ không nhận ra rằng những hành vi này đôi khi có thể là những triệu chứng của một bệnh tâm thần nghiêm trọng.”

Một nghiên cứu trực tuyến của Harris Poll đại diện cho Alkermes, cuộc khảo sát Can thiệp sớm trong bệnh tâm thần bao gồm 600 người tham gia đã trả lời trong khoảng từ ngày 02/06/2015 đến ngày 29/06/2015. Kết quả cho thấy rằng 61% trong số 300 người chăm sóc bệnh nhân tâm thần khẳng định rằng không nhận ra các dấu hiệu sớm của bệnh để tìm kiếm sự giúp đỡ về tâm thần.

Rất nhiều người bỏ qua các dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần 

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, những  người trả lời cuộc khảo sát cũng khẳng định rằng phải mất trung bình gần 3 năm cho những bệnh nhân sẽ được chẩn đoán muộn mắc chứng tâm thần đến gặp một bác sĩ tâm thần, ngay cả sau khi họ đã trải qua những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

Các bác sĩ tâm thần ước tính rằng hơn một nửa số bệnh nhân bị tâm thần trải qua một giai đoạn loạn thần cấp tính trước khi đến gặp một bác sĩ tâm thần lần đầu tiên.

Gần 3/4 bác sĩ tâm thần được khảo sát khẳng định rằng điều phổ biến đối với những người có các dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần được chẩn đoán mắc một bệnh tâm thần khác lúc ban đầu, phổ biến nhất, rối loạn loạn thần không đặc hiệu, lạm dụng chất, hoặc rối loạn lưỡng cực.

Hơn nữa, một nửa số bác sĩ tâm thần được khảo sát khẳng định rằng các bác sĩ tâm thần thường do dự khi đưa ra chẩn đoán bệnh tâm thần đối với những người trẻ và gia đình của họ.

Gia đình nên chấp nhận và chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh tâm thần

Hầu như tất cả các bác sĩ tâm thần được khảo sát cũng khẳng định rằng các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh không ảnh hưởng đủ sớm, nhưng gợi ý rằng một rào cản thường xuyên để can thiệp sâu hơn là sự miễn cưỡng của gia đình để chấp nhận chẩn đoán bệnh tâm thần

Các kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy một cách rõ ràng sự thiếu nhận thức trong số những người chăm sóc về các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tâm thần và làm nổi bật một số rào cản tiềm ẩn đối với việc chăm sóc mà ngăn các cá nhân khỏi việc xúc tiến con đường đến việc điều trị sớm phù hợp.

Do các hậu quả tàn phá của bệnh tâm thần nên việc xác định và chẩn đoán sớm bệnh lý tâm thần để các bệnh nhân có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể trước khi sự tiến triển bệnh lý nghiêm trọng là điều hết sức cần thiết.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,107

Đang online7