Hàng loạt biến chứng tâm thần nguy hiểm do rượu gây ra

Cấn đề do rượu gây ra đã và đang là những vấn đề cấp thiết, không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước trên thế giới, điển hình là tình trạng rối loạn tâm thần ở những người thường xuyên uống rượu.

Ngày đăng: 15-04-2018

579 lượt xem

Tâm thần do rượu

Đây là một dạng bệnh loạn tâm thần cấp tính trong một thời gian ngắn. Đặc điểm của say rượu bệnh lý là người bệnh chỉ uống một lượng rượu rất nhỏ thì xuất hiện đột ngột các triệu chứng như không còn nhận biết mọi việc xung quanh, thấy hoặc nghe những cảnh vật, thú vật, tiếng nói đe doạ làm cho người bệnh trở nên giận dữ, tấn công người khác vô cớ…

Rượu là nguyên nhân dẫn đến nhiều rối loạn tâm thần

Loạn thần do rượu

Là nhóm các biểu hiện rối loạn tâm thần, phát sinh và phát triển liên quan trực tiếp đến nghiện rượu. Trong đó, rối loạn tâm thần cấp khi say rượu là hậu quả của nhiễm độc rượu nhất thời, thường xảy ra ở những người uống quá ngưỡng dung nạp.

Loạn thần do rượu biểu hiện bằng các rối loạn cảm xúc, hành vi, hoang tưởng, ảo giác… bao gồm:

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, sống thiếu trách nhiệm với gia đình tiêu xài phung phí, thờ ơ với công việc, năng suất làm việc giảm sút  hay vi phạm pháp luật.

- Cơn sảng run: Là rối loạn tâm thần cấp tính và rất nặng nề, trầm trọng, xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Biểu hiện bằng hai triệu chứng chính được ghép thành tên “sảng run”. 

Loạn thần Korsacov

Rối loạn tâm thần do rượu còn dễ gây tử vong

Thiếu vitamin cũng là vấn đề thường gặp ở người nghiện rượu do thiếu dinh dưỡng và có thể dẫn đến tổn thương não trầm trọng, đặc biệt là thiếu vitamin B1 gây ra hội chứng Korsakov. Đây là một trong các thể bệnh não thực tổn mạn tính do rượu. 

Hội chứng mất trí nhớ và viêm đa dây thần kinh là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. Trong hội chứng này, bệnh nhân có những biểu hiện:

- Tổn thương nhiều vùng trên não (thể vú, hệ liềm, hải mã) gây bệnh não (hội chứng Wernicke).

- Teo cơ, ảnh hưởng cảm giác và vận động của bệnh nhân.

- Rối loạn định hướng không gian và thời gian.

- Rối loạn trí nhớ: trí nhớ bị thương tổn, bệnh nhân thường quên dần dần, bắt đầu là quên ngày tháng, sau đó thì không thể giữ lại bất kì một kỷ niệm nào. Hoặc bệnh nhân có hiện tượng nhận nhầm, các kỷ niệm sai lệch, điều này thường phối hợp với bịa chuyện gây ra hiện tượng “hoang tưởng về trí nhớ”. Về sau sẽ đưa đến sa sút tâm thần, ngu đần chậm chạp.

Các rối loạn tâm thần do rượu khác

Là các tình trạng hoang tưởng ghen tuông với vợ cực kì vô lý, đánh đập hành hạ vợ con, hoang tưởng bị theo dõi, bị đầu độc, ảo giác …., nghe những lời nói đe dọa trong tai. Trong khi những suy nghĩ, cảm giác này là hoàn toàn không có thực mà là do bệnh lý nghiện rượu mạn tính gây ra.

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần do rượu gây ra nên cần có biện pháp cai nghiện, hạn chế đối với những người có thói quen uống rượu thường xuyên.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,733,817

Đang online69