Hoang tưởng là triệu chứng quan trọng số 1 của tâm thần phân liệt

Các chuyên gia cho biết, với tâm thần phân liệt, hoang tưởng là triệu chứng quan trọng số 1.

Ngày đăng: 24-08-2018

336 lượt xem

Các biểu hiện đa dạng của bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng được hiểu là những ý tưởng sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần gây ra nhưng bệnh nhân cho là hoàn toàn đúng, không thể giải thích hay phê phán được. Nội dung hoang tưởng rất đa dạng, nhưng thường gặp nhất là: Hoang tưởng tự cao; hoang tưởng bị hại; hoang tưởng bị chi phối.

Trong đó, với hoang tưởng bị hại, bệnh nhân nghĩ rằng những người hàng xóm hay người trong gia đình đang tìm cách đầu độc mình, nghe tiếng động thôi cũng nghĩ có người muốn giết mình.

Với hoang tưởng bị chi phối, bệnh nhân nghĩ rằng có một thế lực vô hình nào đó đang kiểm soát mọi suy nghĩ hay hành động của mình … Nhìn vào đâu cũng thấy như có ai đang theo dõi, dò xét, và luôn có thái độ sợ người khác tấn công.

Đối với hoang tưởng tự cao, các bác sĩ chuyên ngành Tâm thần học cho biết, đây là chứng có thể gặp trong nhiều bệnh tâm thần khác nhau, đa số là tâm thần phân liệt, tâm thần hưng cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực (hưng cảm – trầm cảm thất thường)...

Trong tâm thần phân liệt, bệnh nhân mắc hoang tưởng tự cao luôn nghĩ rằng mình có thể làm tướng chỉ huy quân đội mặc dù chưa từng đi bộ đội. Một số khác nghĩ rằng mình có thể chữa các loại bệnh khó như bệnh ung thư dù bệnh nhân không học ngành y…

Bệnh hoang tưởng có nhiều biểu hiện đa dạng

Gần 100% bệnh nhân tâm thần đều cho rằng mình không bị bệnh

Khác với các chứng tâm thần hoang tưởng thường gặp như hoang tưởng bị hại (bệnh nhân nghĩ rằng những người xung quanh đang tìm cách hãm hại mình), hoang tưởng bị chi phối (bệnh nhân nghĩ rằng có một thế lực vô hình nào đó đang kiểm soát mọi suy nghĩ hay hành động của mình) thường liên quan tới các nguyên nhân như nghiện game, nghiện mạng xã hội, nghiện ma túy…

Hoang tưởng tự cao là chứng có thể gặp trong nhiều bệnh tâm thần khác nhau, đa số là tâm thần phân liệt, tâm thần hưng cảm, rối loạn cảm xúc. Các chuyên gia cho biết, có khoảng 3% quần thể dân cư mắc hoang tưởng tự cao.

Gần 100% bệnh nhân hoang tưởng không nhận bản thân mắc bệnh

Điều đáng nói là trường hợp nhỏ tuổi, bị rối loạn cảm xúc tâm thần cũng mắc chứng này.  Với các cháu nhỏ, chứng hoang tưởng tự cao thường liên quan đến việc tiền bạc, được gia đình nuông chiều...Đáng chú ý, gần 100% bệnh nhân tâm thần đều cho rằng mình không bị bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, người mắc bệnh hoang tưởng tự cao có thể chỉ bị bệnh trong những thời điểm, giai đoạn nhất định. Người bệnh cần được đưa đến các bệnh viện tâm thần để bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị kịp thời và phương pháp tâm lý học lâm sàng. Điều trị bệnh hoang tưởng cần có thời gian, sự kiên trì.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,855,443

Đang online9