Sợ hãi quá mức cũng là bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần lo sợ hay còn gọi là rối loạn lo âu là vấn đề tâm thần thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành.

Ngày đăng: 11-08-2018

1,193 lượt xem

1. Bệnh tâm thần lo sợ là gì?

Tâm thần lo sợ là căn bệnh khiến cho một người lo sợ quá mức trước một tình huống có tính chất vô lý và kéo dài. Căn bệnh khiến cho người bệnh khó thích nghi với cuộc sống.

Tuy nhiên, tâm thần lo sợ không đơn giản như vậy. Đây là một nhóm bệnh tâm thần, và hậu quả mà chúng gây ra có thể khiến bạn không thể tiếp tục cuộc sống của mình một cách bình thường.

Nhưng nếu được điều trị đúng lúc và đúng cách, nhiều người bệnh có thể làm chủ nỗi lo sợ đó và trở lại với một cuộc sống trọn vẹn.

Tâm thần hoảng sợ khiến bệnh nhân sợ hãi thái quá một điều gì đó

2. Bệnh tâm thần lo sợ có những loại nào?

Bệnh tâm thần lo sợ là nhóm bệnh gồm nhiều loại khác nhau:

- Bệnh tâm thần hoảng loạn: Người bệnh đột ngột cảm thấy lo sợ và hoảng loạn. Trong cơn hoảng loạn, bệnh nhân cũng có thể đổ mồ hôi, bị đau ngực và cảm thấy hồi hộp (nhịp tim mạnh bất thường hoặc bất thường). Đôi khi có thể cảm thấy như đang nghẹt thở hoặc bị đau tim.

- Rối loạn lo âu xã hội: Còn được gọi là ám ảnh xã hội. Tình trạng này xảy ra khi bạn cảm thấy lo lắng quá mức về các tình huống xã hội hàng ngày. Bạn bị ảnh hưởng bởi những điều người khác đánh giá bạn hoặc lo sợ bị xấu hổ, bị nhạo báng.

- Các ám ảnh cụ thể: Bạn cảm thấy sợ hãi cực độ một vật thể hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như sợ độ cao, sợ vật nhọn, sợ nhện... Nỗi sợ hãi dường như thái quá và có thể khiến bạn trở nên không bình thường trong mắt người khác.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra tâm thần sợ hãi. Giống như các dạng bệnh tâm thần khác, chúng xuất phát từ sự kết hợp của nhiều thứ, bao gồm những thay đổi trong não và căng thẳng từ môi trường sống, và thậm chí cả gen của bạn do yếu tố di truyền.

6. Điều trị bệnh tâm thần lo sợ

- Tâm lý trị liệu:

Đây là một loại tư vấn giải quyết các phản ứng cảm xúc với bệnh tâm thần. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với bệnh nhân về cách hiểu và giải quyết rối loạn lo âu.

Ngoài dùng thuốc thì tâm lý trị liệu rất cần thiết với bệnh nhân tâm thần

- Liệu pháp hành vi nhận thức: Đây là một loại trị liệu tâm lý nhất định dạy bạn cách nhận biết và thay đổi các suy nghĩ và hành vi kích hoạt sự lo lắng hoặc hoảng loạn.

- Điều trị bằng thuốc:

Nhiều loại thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng với các rối loạn lo âu. Chẳng hạn như escitalopram (Lexapro) và fluoxetine (Prozac). Một số loại thuốc chống co giật (thường được dùng cho bệnh động kinh) và thuốc chống loạn thần liều thấp có thể được thêm vào để giúp các phương pháp điều trị khác có tác dụng tốt hơn.

Những loại thuốc này chỉ điều trị triệu chứng, nghĩa là ổn định tâm trạng người bệnh tạm thời, muốn điều trị dứt điểm chứng tâm thần hoảng sợ, hoang tưởng vô lý phải điều trị tận gốc căn bệnh này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha