Phải làm gì khi một người có triệu chứng hoang tưởng mang thai

Hoang tưởng mang thai là thuật ngữ để nói về tình trạng thai kỳ giả, có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống hệt thai kỳ bình thường.

Ngày đăng: 16-11-2018

1,565 lượt xem

Dấu hiệu của triệu chứng hoang tưởng mang thai 

Hoang tưởng mang thai đã trở nên hiếm ở nhiều nơi trên thế giới, do các xét nghiệm mang thai chính xác đã trở nên phổ biến rộng rãi. Ở những nền văn hóa đặt nặng việc có thai, hoặc cho rằng giá trị của một người tương ứng với khả năng sinh sản, thì tỷ lệ mắc rối loạn vẫn còn cao.

Các triệu chứng của hoang tưởng mang thai tương tự như các triệu chứng của thai kỳ thật và thường khó phân biệt như ốm nghén, vú căng và tăng cân.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể bị lừa bởi các triệu chứng liên quan đến hoang tưởng mang thai. Trong một số trường hợp, sự khác biệt duy nhất giữa mang thai thật và hoang tưởng mang thai là sự hiện diện của thai nhi.

Dấu hiệu của hoang tưởng mang thai thường khiến cho tất cả  bệnh nhân bị thuyết phục rằng mình đang mang thai là đau bụng, bụng to ra tương tự như trong thai kỳ, nên người phụ nữ rất giống như đang mang thai. 

Dấu hiệu cơ năng thường gặp thứ hai là kinh nguyệt không đều (56–98% ). Khoảng 48% đến 75% phụ nữ có cảm giác thai nhi chuyển động, còn gọi là thai máy, mặc dù không có thai nhi. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác bao gồm: triệu chứng tiêu hóa buồn nôn, nôn, thay đổi vú hoặc tiết dịch, đau bụng chuyển dạ, tử cung mở rộng và làm mềm cổ tử cung. 

Hoang tưởng mang thai có triệu chứng giống hệt như thai kì bình thường

Nguyên nhân và giải pháp điều trị hoang tưởng mang thai

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần về nguyên nhân chính xác dẫn đến hoang tưởng mang thai. Giả thuyết đầu tiên cho rằng các xung đột cảm xúc có thể gây ra điều này.

Mong muốn mang thai mãnh liệt, hoặc sợ hãi mang thai, có thể tạo ra xung đột tâm lý và những thay đổi trong hệ thống nội tiết, dẫn đến một số triệu chứng giả mang thai.

Giả thuyết thứ hai liên quan đến việc hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Khi mong muốn mang thai quá lớn, họ có thể lý giải những thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình như một dấu hiệu của thai kỳ.

Giả thuyết thứ ba là do trầm cảm, cho rằng những thay đổi hóa học trong hệ thống thần kinh liên quan đến một số rối loạn trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng của rối loạn này.

Hoang tưởng mang thai nên điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Cách điều trị hiệu quả nhất chính là chứng minh cho bệnh nhân thấy rằng họ không thực sự mang thai, bằng cách sử dụng siêu âm hoặc các kỹ thuật hình ảnh khác.

Hầu hết bệnh nhân mang thai giả đều có các vấn đề tâm lý, nên cần giới thiệu họ đến các chuyên gia tâm lý  để xem xét những vấn đề này. Mặc dù điều trị tâm lý rất quan trọng nhưng lại không giúp giảm đi các triệu chứng thực thể của bệnh nhân.

Các triệu chứng của hoang tưởng mang thai thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ kéo dài trong chín tháng. Các phương pháp điều trị tâm lý có tỷ lệ thành công cao, vì nó giải quyết các nguyên nhân tâm lý cơ bản dẫn đến rối loạn này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha