4 loại thực phẩm tuyệt đối cấm kị với bệnh nhân hoang tưởng

Gia đình nên tránh tuyệt đối 4 thực phẩm có hại đối với bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 15-11-2018

1,028 lượt xem

Đường

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy trong vòng 2 năm, bệnh nhân tâm thần dùng lượng đường tinh luyện vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến quá trình hồi phục chậm hơn thông thường. Ăn nhiều đường thật sự sẽ dẫn đến tiên lượng xấu trong vòng ít nhất 2 năm. 

Đường tinh luyện thực chất là dạng tinh bột đơn giản, nó gây ức chế một số hormone được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe của các neuron thần kinh, cụ thể là của các sợi nhánh neuron.

Ngoài ra, duy trì lượng đường trong cơ thể cao có thể gây tình trạng viêm mạn tính ở não. Giảm đường và giảm viêm giúp làm giảm tình trạng trầm cảm và củng cố năng lượng, sự tập trung, minh mẫn và cảm giác vui vẻ hạnh phúc. Hạn chế ăn đường còn giảm nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường.

Đường tinh luyện không tốt cho bệnh nhân tâm thần hoang tưởng

Thức ăn lên men

Thức ăn lên men chứa nhiều probiotic (các vi khuẩn có lợi) được khuyến cáo sử dụng với một lượng nhỏ mỗi ngày. Ví dụ như dưa chua, bắp cải muối lên men tự nhiên tại nhà là một nguồn vi sinh vật có lợi và vitamin C tuyệt vời.

Tuy nhiên, các món này thường rất mặn, vì vậy không nên dùng quá nhiều. Riêng đối với dưa chua và bắp cải muối đóng hộp, hoặc bất kì thức ăn đóng hộp nào, thì không nên sử dụng vì đã mất đi phần nhiều các giá trị dinh dưỡng.

Gluten

Giả thuyết rằng gluten trong chế độ ăn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh tâm thần được phát biểu lần đầu bởi Bác sĩ Lauretta Bender tại Mỹ năm 1953 và sau đó được phát triển bởi một nhà tâm thần học người Mỹ F.C. Dohan.

Dohan kết luận rằng đặc điểm di truyền gây nên bệnh celiac (bệnh đường ruột không dung nạp gluten) đồng thời cũng gây nên tâm thần phân liệt và mỗi bệnh này lại đóng vai trò phát triển bệnh còn lại. 

Gluten là tên một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten làm cho thực phẩm giữ nguyên hình dáng, có tác dụng như một chất keo giúp giữ thức ăn kết dính với nhau. 

Thực phẩm chứa Gluten không nên sử dụng nhiều cho bệnh nhân tâm thần

Chất kích thích

Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà và các loại nước tăng lực. Nếu có, chỉ nên dùng chất kích thích nhẹ như trà xanh một cách không thường xuyên.

Hạn chế rượu bia đến mức thấp nhất, khoảng 250ml bia hoặc 30ml rượu mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần. Ngoài chế độ dinh dưỡng, người thân của bệnh nhân cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề để giúp đỡ người bệnh điều trị tâm thần, hoang tưởng một cách tốt nhất. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha