Động Kinh✅: Nguyên Nhân, Các Vấn Đề Về Lối Sống, Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh. Bên cạnh đó có một số vấn đề về lối sống ảnh hưởng đến bệnh nhân. Nếu không được chữa trị khỏi bệnh thì mỗi khi lên cơn co giật động kinh sẽ làm ảnh hưởng cuộc sống mỗi ngày.

Ngày đăng: 22-09-2020

438 lượt xem

Động kinh - các vấn đề về lối sống

Động kinh là một tình trạng phổ biến của não, trong đó một người có xu hướng bị tái phát các cơn co giật không rõ nguyên nhân. 

Nhiều người bị động kinh và gia đình của họ lo lắng bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào. Cũng giống như chứng động kinh ở mỗi người là khác nhau, việc quản lý và đối phó với tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau.

Có những cơn động kinh không thể đoán trước chắc chắn có thể ảnh hưởng đến lối sống của bạn. Đối với một số người, tác động này là nhỏ, trong khi những người khác có thể cần thay đổi lối sống lớn hơn.

Các triệu chứng và nguyên nhân động kinh

Co giật là gì?

Động kinh là hiện tượng phóng điện bất thường trong não dẫn đến thay đổi hành vi. Nó giống như một cơn bão điện dẫn đến các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nơi cơn bão điện này xảy ra. Nếu nó xảy ra ở vùng kiểm soát vận động của não. Bạn nhận được hoạt động vận động, nếu nó xảy ra ở vùng cảm giác thì bạn có thể bị tê/ ngứa ran. Và nếu nó xảy ra ở thùy thái dương thì người đó có thể nhìn chằm chằm.

Bệnh động kinh là gì?

Bất kỳ ai có từ hai cơn co giật vô cớ trở lên đều bị Động kinh. Hoặc, nếu chỉ có một cơn động kinh duy nhất có xu hướng cao bị cơn động kinh thứ hai. Động kinh là một rối loạn co giật mãn tính.

Có hai loại co giật chính:

Tổng quát - cơn bão điện liên quan đến toàn bộ bộ não.

Tiêu điểm/ Một phần - cơn bão điện bắt đầu từ một phần của não.

Co giật toàn bộ/ một phần phổ biến hơn nhiều so với co giật toàn thân. Các phương pháp điều trị khác nhau dựa trên loại động kinh mà bạn mắc phải.

Dấu hiệu/ Triệu chứng cảnh báo

Một số, nhưng không phải tất cả, những người bị động kinh nhận thấy cảm giác và hành vi thay đổi vài giờ hoặc thậm chí vài ngày trước khi lên cơn. Được gọi là tiền triệu chứng , những cảm giác này tách biệt với cơn động kinh. Nhưng, thường được coi là một cảnh báo rằng một cơn động kinh có thể sớm xảy ra. Một hào quang được cảnh báo triệu chứng có thể là một cảm giác, cảm giác, suy nghĩ hoặc hành vi đó xảy ra ngay trước khi một cơn động kinh. Và đôi khi được coi là một phần của việc bắt giữ.

Các dấu hiệu cảnh báo co giật bao gồm:

Cảm giác kỳ lạ, thường không thể diễn tả

Mùi, vị hoặc cảm giác bất thường

Trải nghiệm bất thường - cảm giác "ngoài cơ thể"; cảm thấy tách rời; cơ thể trông hoặc cảm thấy khác nhau; tình huống hoặc những người trông quen thuộc hoặc lạ lùng đến không ngờ

Cử động giật của cánh tay, chân hoặc cơ thể

Lú lẫn không rõ nguyên nhân, buồn ngủ, suy nhược

Ngứa ran, tê hoặc cảm giác có điện trong cơ thể

Nói chung, các cơn co giật là không thể đoán trước và ngắn. Trong khi các triệu chứng rất khác nhau, chúng có xu hướng rập khuôn hoặc duy trì giống nhau giữa các đợt. Đây là lý do tại sao những người bị động kinh được khuyên nên theo dõi các cảm giác và hành vi xảy ra trước hoặc trong khi lên cơn.

Hiểu chẩn đoán động kinh của bạn

Nhận được chẩn đoán động kinh có thể là một cú sốc. Bạn có thể mất một khoảng thời gian để điều chỉnh và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần của bạn. Đây có thể là khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt là khi bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho cơn động kinh. 

Hiểu được bệnh động kinh của bạn có nghĩa là bạn có thể có vai trò tích cực hơn trong việc kiểm soát nó với bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy thảo luận với bác sĩ để có thể cùng nhau tìm ra một chương trình điều trị phù hợp với bạn. 

Có khả năng là chẩn đoán của bạn có thể dẫn đến một số thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Những điều này có thể bao gồm từ việc thay đổi phương thức đi lại, đến việc điều chỉnh vai trò công việc hoặc thói quen lối sống sao cho phù hợp với sức khỏe của bạn. 

Có rất nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến dành cho những người bị bệnh động kinh, nơi bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và đặt câu hỏi. Thực sự có thể hữu ích khi biết có những người khác đang trải qua những vấn đề tương tự. 

Các tác nhân gây co giật động kinh

Một số người bị động kinh có thể nhận thấy mối liên hệ giữa một số tình huống nhất định và các cơn co giật. Các hoạt động hoặc hoàn cảnh làm tăng nguy cơ xảy ra cơn động kinh được gọi là tác nhân gây động kinh. 

Một số tác nhân gây co giật thường được báo cáo liên quan đến lối sống bao gồm: thiếu ngủ; quá sức hoặc mệt mỏi về thể chất; căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc; nhiệt; sử dụng rượu và ma túy khác.

Những tác nhân này không giống nhau ở tất cả mọi người và có thể mất một thời gian để nhận ra tác nhân của chính bạn, đặc biệt nếu các cơn co giật của bạn không thường xuyên. Một cách tốt để tìm hiểu là ghi nhật ký về các cơn co giật của bạn và những gì đã xảy ra trước khi bạn bị từng cơn. 

Mặc dù việc giảm tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt có thể hữu ích. Nhưng, điều quan trọng là không hạn chế các hoạt động của bạn đến mức loại trừ sở thích và niềm vui của bạn và bạn không tận hưởng cuộc sống. Các biện pháp phòng ngừa phải hợp lý với sự cân bằng giữa rủi ro và hạn chế. 

Lái xe và động kinh

Nếu bạn bị co giật khi đang lái xe, nó có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nó gây nguy hiểm cho bạn, những người tham gia giao thông khác và người đi bộ. 

Khi bạn lần đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng động kinh, giấy phép hành nghề của bạn sẽ bị đình chỉ trong một thời gian do bác sĩ thần kinh của bạn xác định. Độ dài của giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào những điều như: điều gì đã gây ra cơn động kinh của bạn; bạn bị co giật kiểu gì; nếu bạn bị động kinh, và nếu có, loại nào.

Nhiều người có thể lái xe trở lại một cách an toàn sau khi cơn động kinh của họ đã được kiểm soát. Nhưng, khoảng thời gian mà một người phải đợi sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường hợp động kinh của họ.

Động kinh và thể thao

Tập thể dục có thể cải thiện kết quả sức khỏe thể chất và tâm lý cho tất cả mọi người, kể cả những người bị động kinh, vì vậy đừng để chứng động kinh ngăn cản bạn tham gia các hoạt động thể thao. 

Các cơn co giật khi hoạt động thể thao rất hiếm - khoảng hai phần trăm số người bị động kinh có cơn co giật do tập thể dục gây ra. Hầu hết các hoạt động thể thao nên an toàn miễn là bạn tránh vận động quá sức, mất nước và lượng đường trong máu thấp. Để phòng ngừa, hãy cho những người như huấn luyện viên, quản lý đội và đồng đội của bạn biết phải làm gì nếu bạn bị co giật. 

Một số môn thể thao có nguy cơ cao hơn những môn thể thao khác đối với những người mắc chứng động kinh, đặc biệt nếu cơn động kinh của họ không được kiểm soát hoàn toàn. Tốt nhất là đánh giá rủi ro này trên cơ sở cá nhân. Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe của bạn về hoạt động thể thao nào bạn muốn thực hiện và mức độ rủi ro liên quan đến bạn và những người khác. Các hoạt động có thể được điều chỉnh hoặc áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung để giảm rủi ro đến mức có thể chấp nhận được. 

Động kinh và du lịch

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, tốt hơn là bạn nên lên kế hoạch trước và xem xét bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến cơn động kinh trong chuyến đi của bạn. Có rất nhiều điều cần phải suy nghĩ, nhưng một số điểm chính bao gồm:

Nhận thư từ bác sĩ xác nhận chẩn đoán và điều trị của bạn.

Đóng gói nhiều thuốc hơn bạn nghĩ bạn sẽ cần. Luôn giữ thuốc của bạn trong hộp đựng ban đầu để hiển thị thông tin chi tiết của bạn.

Mang theo đơn thuốc và giữ chúng bên người hoặc trong hành lý xách tay của bạn.

Giữ đồ dùng trong các túi khác nhau để nếu bị thất lạc, bạn vẫn có một số thuốc bên mình.

Đảm bảo rằng thuốc có sẵn tại quốc gia bạn đến để đề phòng trường hợp bạn bị mất tất cả.

Cố gắng dừng lại nếu chuyến bay của bạn kéo dài để giảm bớt gián đoạn giấc ngủ.

Tránh uống nước hoặc ăn salad ở những nước mà nước không được coi là an toàn để uống. Ngay cả đánh răng bằng nước đóng chai cũng được khuyến khích ở những nước này. Nôn mửa và tiêu chảy có thể làm giảm sự hấp thu thuốc và gây co giật.

Chọn bảo hiểm du lịch của bạn một cách cẩn thận, vì các công ty bảo hiểm khác nhau trong cách họ đánh giá bảo hiểm và trong các khoản phí áp dụng khi bạn có một tình trạng sức khỏe từ trước. Bạn nên đọc kỹ Tuyên bố Tiết lộ Sản phẩm của họ. Các bệnh mãn tính Liên minh có thông tin hữu ích về bảo hiểm du lịch cho những người bị rối loạn mãn tính. 

Động kinh và rượu

Rượu và thuốc chống động kinh thường không kết hợp với nhau. Thuốc chống động kinh có thể làm tăng tác dụng của rượu, khiến bạn cảm thấy say nhanh hơn. Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, khiến bạn dễ bị co giật hơn. 

Hầu hết người lớn mắc bệnh động kinh có thể dung nạp một lượng nhỏ rượu (một đến hai ly tiêu chuẩn), nhưng một số người nhận thấy họ không thể chịu đựng được chút nào. Nếu bạn thấy rượu là nguyên nhân kích thích cơn co giật, thì tốt nhất bạn nên tránh nó.

Không nên uống quá nhiều hoặc 'say sưa'. Phong cách uống rượu này thường liên quan đến thức khuya, thiếu ngủ, bỏ bữa và quên thuốc, tất cả đều có thể gây ra co giật. 

Động kinh và đèn nhấp nháy (động kinh cảm quang)

Nhiều người lầm tưởng rằng tất cả mọi người mắc bệnh động kinh đều có các cơn co giật do đèn nhấp nháy, tivi hoặc trò chơi điện tử (cảm quang). Trên thực tế, điều này khá không phổ biến - chỉ khoảng năm phần trăm số người bị động kinh có phản ứng này. Độ nhạy sáng cũng có thể được kích hoạt bởi các nguồn ánh sáng tự nhiên, chẳng hạn như phản xạ ánh sáng mặt trời từ mặt nước hoặc nhấp nháy giữa các cây.

Thuốc có thể kiểm soát hiệu quả một số cơn co giật. Đeo kính râm polaroid bao quanh, thấu kính màu xanh Z1 bán sẵn trên thị trường hoặc vá một bên mắt cũng có thể giúp ích cho một số người. 

Co giật nhạy cảm không nên ngăn cản bạn thực hiện hầu hết các hoạt động giải trí và công việc bình thường hàng ngày.

Động kinh và căng thẳng

Nhiều người bị chứng động kinh cho biết có mối liên hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và co giật, trong đó căng thẳng là nguyên nhân gây ra cơn động kinh phổ biến. Tuy nhiên, chẩn đoán bệnh động kinh cũng có thể mang lại nhiều căng thẳng tiềm ẩn, nhiều trong số đó là lâu dài (mãn tính). Những nguồn căng thẳng đối với những người bị động kinh có thể bao gồm:

co giật và sự không thể đoán trước của chúng

loại co giật - co giật khu trú thường liên quan đến các hành vi bất thường mà nhiều người sẽ không nhận ra là động kinh. Những hành vi này có thể bị nhầm lẫn là say xỉn, hành vi không phù hợp hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần và có thể gây ra sự xấu hổ

nguy cơ bị thương

tác dụng phụ của thuốc

trêu chọc, bắt nạt hoặc cô lập xã hội

khó khăn về việc làm và khó khăn tài chính liên quan

kỳ thị của bệnh động kinh

trong một số trường hợp, giảm tính độc lập.

Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến tăng co giật, do đó có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng. 

Căng thẳng đã được chứng minh là có những tác động bất lợi trên diện rộng đối với sức khỏe, nhưng nó là một phần bình thường của cuộc sống. Điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng căng thẳng của chính bạn và sử dụng các chiến lược mà bạn thấy hữu ích để kiểm soát mức độ căng thẳng của mình.

Động kinh và các mối quan hệ

Những người có tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như chứng động kinh, thường gặp một số thách thức và sợ hãi với các mối quan hệ của họ. Đặc biệt là khi hình thành các mối quan hệ mới. Điều này đặc biệt đúng nếu mọi người đã từng trải qua những phản ứng tiêu cực với chứng động kinh của họ trong quá khứ. 

Hãy cởi mở về tình trạng của bạn với những người thân thiết với bạn để họ biết những gì bạn đang trải qua. Giáo dục những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn về tình trạng của bạn là một bước quan trọng để dẫn đến các mối quan hệ thành công và hạnh phúc.

Chứng động kinh và các mối quan hệ thân mật

Để tạo ra một mối quan hệ thân mật và một tình trạng mãn tính đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết của cả hai đối tác. Nếu bạn cảm thấy cần được giúp đỡ, đừng ngại tìm kiếm mối quan hệ ủng hộ. Chủ động tiếp cận để cải thiện sức khỏe mối quan hệ của bạn có thể mang lại kết quả sức khỏe tích cực cho bạn và người thân của bạn. 

Chứng động kinh không nên ngăn cản bạn quan hệ thân mật. Trong một số trường hợp, chứng động kinh hoặc thuốc của bạn có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Điều này thường có thể kiểm soát được, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà thần kinh học và được giới thiệu đến đúng chuyên gia.

Thuốc trị động kinh và ngừa thai

Một số loại thuốc chống động kinh và thuốc tránh thai nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nhau. Nếu được sử dụng kết hợp, điều này có thể dẫn đến mất kiểm soát co giật, nhiễm độc thuốc hoặc mang thai ngoài ý muốn. Điều này không có nghĩa là phụ nữ bị động kinh không thể sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, nhưng có nghĩa là họ có thể cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với thuốc chống động kinh của họ.

Động kinh và mang thai

Lập kế hoạch mang thai là rất quan trọng nếu bạn bị động kinh. Nói chuyện với bác sĩ thần kinh của bạn trước khi bắt đầu mang thai, để bạn có thể kiểm soát cơn động kinh tốt nhất với liều lượng thuốc phù hợp thấp nhất có hiệu quả. Bằng cách làm việc với bác sĩ, bạn có thể giảm bớt bất kỳ rủi ro nào cho bạn và thai nhi. 

Trong khi thuốc chống động kinh có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, hầu hết trẻ sơ sinh (trên 94%) tiếp xúc với những loại thuốc này trong tử cung được sinh ra khỏe mạnh.

Thuốc thường có thể được giảm bớt trước khi mang thai, nhưng hầu hết phụ nữ cần duy trì một số loại thuốc vì co giật khi mang thai cũng có thể có hại cho thai nhi đang phát triển. Thuốc bổ sung folate thường sẽ được khuyến nghị để giúp bảo vệ con bạn chống lại các khuyết tật ống thần kinh (tật nứt đốt sống).

Một số dạng động kinh là do bất thường di truyền nhưng thường nguy cơ truyền bệnh động kinh cho con bạn là thấp. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao nhất. Đây là một chủ đề phức tạp nên được thảo luận tốt nhất với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn di truyền của bạn. 

Bệnh động kinh và sức khỏe chung

Nếu bạn hoặc con bạn đã được chẩn đoán mắc chứng động kinh, không có gì lạ khi bạn cảm thấy lo lắng, buồn bã hoặc lo lắng về tình trạng của mình - đây là một phản ứng rất bình thường. 

Dù ở độ tuổi nào, bạn có thể tự hỏi làm thế nào tốt nhất để quản lý thử thách mới này. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh động kinh của bạn có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Có rất nhiều thông tin và hỗ trợ.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha